Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 4, 12/12/2018
Tác động tích cực từ việc thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP
4:17:50 PM | 4/5/2018


Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 35/NQ-CP, tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng ban hành chương trình hành động nhằm thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả chủ trương của Chính phủ.

Theo “Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/05/2016 của Chính phủ hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Dương”, ngay sau khi Nghị quyết và Chỉ thị của Chính phủ được ban hành, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành chương trình hành động kèm theo Quyết định số 1923/QĐ-UBND ngày 26/07/2016 nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP và Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 15/8/2017 về việc triển khai Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai một cách đồng bộ đến các ngành, các cấp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, xác định thay đổi phải bắt nguồn từ bộ máy công quyền, tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng xây dựng Chương trình Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ khoa học – kỹ thuật và đội ngũ công nhân lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Nội dung tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bao gồm: đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đào tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý; đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của tỉnh.

Tỉnh Bình Dương cũng tiến hành rà soát các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm để điều chỉnh, bổ sung hoặc loại bỏ cho phù hợp với thị trường và quyền kinh doanh của doanh nghiệp.

UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 2566/QĐ-UBND ngày 26/9/2017 về việc ban hành danh mục các ngành nghề, vùng, địa điểm có nguy cơ xảy ra ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường trên địa bàn tỉnh và các giải pháp phòng ngừa, xử lý nhằm xác định danh mục các ngành nghề, vùng địa điểm có nguy cơ ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường làm cơ sở để định hướng phát triển công nghiệp và đô thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong giai đoạn 2016 – 2020 cũng như trong các giai đoạn tiếp theo đồng thời thông báo rộng rãi trên cổng thông tin điện tử của tỉnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp biết để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và phù hợp với định hướng của tỉnh.

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại Nghị quyết số 19/2017/NQ-CP năm 2017 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết số 35/NQ-CP năm 2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 của Chính phủ. Theo đó, tỉnh đã yêu cầu các tổ chức tín dụng cải tiến, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm bớt phiền hà cho khách hàng vay vốn đồng thời nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay. Chỉ đạo Sở Tài chính tham mưu xem xét trình HĐND tỉnh bổ sung vốn điều lệ cho các quỹ ngoài ngân sách nhằm tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp. Đã ban hành kế hoạch và dự toán kinh phí ngân sách trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh trong năm 2018 và nghiên cứu ban hành đề án đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh doanh nghiệp tỉnh Bình Dương;

Về hỗ trợ khởi nghiệp, đã rút ngắn thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp còn 02 ngày làm việc theo cam kết giữa UBND tỉnh và VCCI; thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thuế, đăng ký tài khoản ngân hàng theo cơ chế liên thông điện tử; đơn giản hóa thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; tập huấn, tuyên truyền đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử; duy trì đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp; đảm bảo 100% thủ tục trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư được công khai trên trang thông tin điện tử của Trung tâm hành chính công của tỉnh và website Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Nằm trong cam kết đã ký kết với VCCI, UBND tỉnh Bình Dương đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khởi nghiệp, phấn đấu đến năm 2020, tăng gấp 2 lần số lượng doanh nghiệp hiện có của tỉnh. Phối hợp với cơ quan thuế thực hiện quy định về đăng ký doanh nghiệp và các thủ tục hành chính liên quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đôn đốc các doanh nghiệp nhà nước công bố thông tin theo quy định, tạo sự minh bạch và cơ hội cho doanh nghiệp khu vực tư nhân phát triển.

Qua gần hai năm thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, môi trường kinh doanh của tỉnh được cải thiện đáng kể, thể hiện rõ nét qua chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tình hình đăng ký doanh nghiệp khởi sắc. Kết quả này cho thấy hiệu quả và tác động tích cực của Nghị quyết 35/NQ-CP đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói riêng.

Hoàng Ngọc


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trước thềm CPTPP (4/5/2018)
Dự thảo Luật Cạnh tranh: Chưa thực sự tạo môi trường bình đẳng (4/5/2018)
Vượt rào cản phòng vệ thương mại (4/5/2018)
Để cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng cần cải cách thủ tục hành chính (3/5/2018)
Hỗ trợ tới 90% phí bảo hiểm nông nghiệp cho hộ nghèo (27/4/2018)
Nhiều chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn (24/4/2018)
Vào cuộc cắt mạnh chi phí cho doanh nghiệp (23/4/2018)
Nỗ lực giải cứu nông sản rớt giá (20/4/2018)
Liên kết doanh nghiệp và ngành hàng để xây dựng thương hiệu (19/4/2018)
Khởi động dự án hóa học xanh (18/4/2018)
Triển vọng tăng trưởng ở các nước đang phát triển khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (18/4/2018)
Tỷ lệ đói nghèo của dân tộc thiểu số giảm mạnh (18/4/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông