Agribank Bình Dương: Nỗ lực góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa

10:37:49 AM | 7/5/2018


Trong những năm qua, mặc dù kinh tế trong nước có nhiều biến động, cạnh tranh gay gắt song Agribank Chi nhánh Bình Dương đã nỗ lực không ngừng hoàn thành kế hoạch kinh doanh được giao, qua đó đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bà Đỗ Thị Mai Tuyền, Giám đốc Chi nhánh Agribank Bình Dương cho biết đơn vị sẽ nỗ lực giữ vững danh hiệu “đơn vị lá cờ đầu của toàn hệ thống Agribank”, giữ vững vị thế là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu trên địa bàn, góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Bình Dương. Quốc Hưng thực hiện.

Được biết, những năm gần đây và đặc biệt năm 2017 Chi nhánh Agribank Bình Dương đã tạo được sự phát triển rất tốt, vậy kết quả cụ thể như thế nào, thưa bà?


Như bạn đã biết, tình hình kinh tế trong những năm qua có nhiều biến động, thêm vào đó là sự cạnh tranh rất quyết liệt từ 65 tổ chức tín dụng trên địa bàn đã trở thành một thách thức rất lớn. Tuy nhiên, điều đáng mừng là bằng sự nỗ lực của mình, Chi nhánh Agribank Bình Dương đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh được giao. Các mặt hoạt động của Chi nhánh những năm gần đây đều tăng trưởng liên tục và ổn định với mức tăng trưởng khá tốt. Cụ thể, huy động vốn từ hơn 15.200 tỷ đồng năm 2014 đã tăng lên hơn 20.100 tỷ đồng vào cuối năm 2017, dư nợ năm từ hơn 9.800 tỷ đồng năm 2014 tăng lên hơn 14.100 tỷ đồng vào cuối năm 2017; nợ xấu duy trì ở mức rất thấp, luôn thấp hơn 0,1%/ tổng dư nợ.

Đặc biệt, trong năm 2017, với việc triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung đẩy mạnh công tác huy động vốn, tăng trưởng tín dụng, cải thiện chất lượng phục vụ đi đôi với các chính sách chăm sóc khách hàng nên kết quả kinh doanh tiếp tục đạt được những con số ấn tượng: Năm 2017 huy động vốn tăng 11,9%, tín dụng tăng 11,4%; nợ xấu 0,05%/tổng dư nợ.
Nền kinh tế Bình Dương đang phát triển đa dạng, trong đó công nghiệp, thương mại, xây dựng là những lĩnh vực đang phát triển rất nhanh và tiềm năng. Trong bối cảnh như vậy Chi nhánh Agribank Bình Dương đã có sự nhạy bén như thế nào trong việc phát triển cung cấp các sản phẩm dịch vụ của mình?

Tình hình kinh tế của Bình Dương những năm gần đây phát triển vượt bậc, là cơ hội và điều kiện thuận lợi để phát triển các dịch vụ tài chính, ngân hàng. Vì vậy, chúng tôi đã tập trung đưa ra những giải pháp kinh doanh và các sản phẩm dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Cụ thể, chúng tôi đã xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm dịch vụ bài bản, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng, ban, chi nhánh trực thuộc trong việc triển khai đồng bộ các sản phẩm dịch vụ mới. Chủ động tiếp thị, tư vấn khách hàng, xây dựng chính sách thích hợp đối với từng phân khúc khách hàng cụ thể; nghiên cứu các sản phẩm ưu đãi tích hợp về thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại tệ, đặc biệt là các chi nhánh có các KCN tập trung. Từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp thị và marketing, đẩy mạnh bán chéo sản phẩm nhằm khai thác tối đa các sản phẩm dịch vụ hiện có.

Chúng tôi cũng đã đẩy mạnh các gói sản phẩm tín dụng với các dịch vụ ngân hàng đi kèm, tập trung tài trợ tín dụng đối với việc đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua máy móc thiết bị để phục vụ sản xuất và đầu tư vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt ưu đãi lãi suất đối với doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, lĩnh vực nông nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Thực hiện chủ trương của Ngân hàng nhà nước trong việc kết nối các doanh nghiệp với ngân hàng, Chi nhánh Agribank Bình Dương đã tích cực tham gia hưởng ứng tích cực ngay từ đầu. Chúng tôi đã cùng với Chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh, UBND tỉnh tham gia đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Kết quả, trong những năm qua đã thực hiện cho vay hỗ trợ lãi suất đối với khách hàng pháp nhân trên 1000 tỷ đồng với hơn 300 khách hàng.

Hiện đại hóa dịch vụ ngân hàng là bước đi chiến lược mà các đơn vị đang hướng đến và lấy đó làm lợi thế cạnh tranh. Bà có thể cho biết vấn đề hiện đại hóa, áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động được chi nhánh Agribank quan tâm như thế nào?

Xác định tầm quan trọng của việc hiện đại hoá, áp dụng CNTT có ý nghĩa sống còn trong việc hiện đại hoá dịch vụ ngân hàng, nâng cao năng suất lao động, Ban lãnh đạo Chi nhánh đã tập trung trang bị và đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động kinh doanh, giúp nâng cao năng lực quản trị trong toàn chi nhánh. Hệ thống CNTT được quản trị, vận hành theo cơ chế bảo mật, liên tục được nâng cấp, đảm bảo hoạt động an toàn và luôn đảm bảo hệ thống giao dịch được thuận lợi, nhanh chóng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tiếp thị giới thiệu các sản phẩm ngân hàng được ứng dụng dựa trên hệ thống internet, điện thoại thông minh như: Mobile Banking, Agribank E-Mobile Banking, ứng dụng Internet Banking trong nộp thuế điện tử...Ứng dụng CNTT trong các nghiệp vụ khách hàng góp phần tiết giảm thời gian xử lý, phát hiện nhanh sai sót và giảm thiểu rủi ro...

Với những kết quả đã đạt được, xin bà cho biết mục tiêu mà Chi nhánh Agribank Bình Dương đặt ra trong năm 2018 này và những năm tiếp theo?

Chúng tôi xác định sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua và năm 2017, sử dụng có hiệu quả các đòn bẩy kích thích về tài chính, cung cấp sản phẩm dịch vụ đa dạng, đầu tư tín dụng chọn lọc, tạo ra bước đột phá, nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 và giữ vững danh hiệu “đơn vị lá cờ đầu của toàn hệ thống Agribank”, giữ vững vị thế là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu trên địa bàn, góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Bình Dương.
Trân trọng cảm ơn bà!