Agribank KCN Sóng Thần: Bạn đồng hành của doanh nghiệp

10:41:21 AM | 7/5/2018Năm 2018, đánh đấu chặng đường 10 năm thành lập Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn KCN Sóng Thần (Agribank KCN Sóng Thần). 10 năm qua, dù gặp không ít khó khăn thử thách song Agribank KCN Sóng Thần luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành người bạn đồng hành của doanh nghiệp.

Agribank Sóng Thần được thành lập từ năm 2008, trên cơ sở hợp nhất 3 chi nhánh, gồm Chi nhánh Agribank KCN Sóng Thần, Chi nhánh Agribank Thuận An và Chi Nhánh Agribank Dĩ An. 10 năm qua, cùng với sự phát triển không ngừng của hệ thống Agribank, sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, Agribank KCN Sóng Thần cũng đã tạo được những những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện, Agribank KCN Sóng Thần nằm trong TOP 5 ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Dương có thị phần cao, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 22% đối với huy động vốn, 16% đối với dư nợ và tỷ lệ nợ xấu dưới 1%.
Riêng năm 2017, tính đến cuối năm, tổng nguồn vốn huy động của Chi nhánh đạt hơn 11.400 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay đạt hơn 8.000 tỷ đồng. Năm 2017 tỷ lệ tăng trưởng tín dụng đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua là 30,5%, cao hơn 10,3% so với tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân trên địa bàn tỉnh Bình Dương (tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2017 là 20,2%). Tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,11%/tổng dư nợ (kế hoạch 0,4%).

Nằm trên địa bàn công nghiệp phát triển bậc nhất của tỉnh Agribank KCN Sóng Thần đã nhanh chóng phát huy lợi thế. Hiện Chi nhánh đã xây dựng được mối quan hệ rất tốt với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Đài Loan. Chi nhánh đang có giao dịch thường xuyên với trên 60% doanh nghiệp FDI vốn Đài Loan trên địa bàn.

Trên cơ sở chủ trương của Agribank, nhiều năm qua Agribank KCN Sóng Thần luôn đồng hành và chia sẻ với doanh nghiệp, đã triển khai hàng loạt chính sách linh hoạt về điều kiện vay vốn, lãi suất cho các đối tượng khách hàng mục tiêu là doanh nghiệp xuất nhập khẩu, khách hàng hoạt động trong các ngành kinh doanh lương thực thực phẩm, nông sản, chế biến gỗ và cả vay tiêu dùng với cam kết áp dụng lãi suất cạnh tranh cho từng thời hạn, đối tượng vay. Tính đến cuối năm 2017, dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp chiếm tỷ trọng khoảng 70%, trong đó riêng năm 2017 dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp là 5.544 tỷ, với 243 doanh nghiệp; chiếm tỷ trọng 69,07% tổng dư nợ.

Do đối tượng khách hàng chiếm tỷ lệ lớn là các doanh nghiệp FDI nên việc trau đồi ngoại ngữ, nhất là tiếng Hoa được chi nhánh chú trọng. Bà Phạm Thị Kim Nga, Giám đốc Agribank KCN Sóng Thần cho biết, nhân lực đang là thế mạnh của Chi nhánh. Hiện nay tất cả nhân viên của Agribank KCN Sóng Thần đều được đào tạo bài bản về chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức, trong đó bộ phận phục vụ khách hàng đều thông thạo tiếng Anh, tiếng Hoa và sử dụng như tiếng mẹ đẻ. Điều này giúp thuận lợi trong giao tiếp với khách hàng là các doanh nghiệp FDI, tạo được sự hài lòng và tin tưởng lớn từ khách hàng.

Những nỗ lực của Agribank KCN Sóng Thần được các doanh nghiệp đánh giá rất cao. Chia sẻ về mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp và Agribank KCN Sóng Thần, ông Lee Young Man, Chủ tịch Sunghyun Group cho biết ông đã đã đầu tư ở Việt Nam 18 năm và ngay từ đầu đã hợp tác với Agribank. “Ngay từ ngày đầu tiên thành lập, chúng tôi đã hợp tác với Agribank, lúc đó là thời điểm khó khăn của công ty. Tuy nhiên, Agribank vẫn luôn bên cạnh hỗ trợ giúp chúng tôi vượt qua khó khăn và phát triển như hôm nay. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục hợp tác với Agribank, cụ thể là Agribank KCN Sóng Thần và mong muốn Chi nhánh sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng tôi ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai”, ông Lee Young Man bày tỏ.

Ông Thái Văn Thụy, Hội trưởng danh dự Hội thương gia Đài Loan tỉnh Bình Dương, Tổng giám đốc Công ty Pro Active Global Việt Nam cũng cho biết, ông đến Việt Nam từ năm 2000. Công ty ông là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đầu tư xây dựng nhà xưởng tại KCN Sóng Thần và từ một nhà máy đến nay ông đã phát triển thành 3 nhà máy. Khi đó ông đã có cơ hội tiếp xúc và hợp tác với Agribank và đến nay, dù đã trải qua thời gian khá dài nhưng mối quan hệ hợp tác không rất tốt đẹp, thâm tình hữu hảo. “Tôi đánh giá Agribank nói chung và Agribank KCN Sóng Thần nói riêng là chi nhánh ngân hàng rất tốt. Dưới sự lãnh đạo của ban giám đốc, đội ngũ nhân viên chi nhánh luôn thể hiện thái độ nhiệt tình, chu đáo, lịch sự và chuyên nghiệp. Luôn quan tâm, thấu hiểu nhu cầu và kiên trì tìm giải pháp hỗ trợ khi khách hàng gặp khó khăn. Tôi cảm thấy may mắn khi có cơ hội làm việc với một đối tác tốt như vậy và bản thân tôi cũng đã giới thiệu Agribank Sóng Thần cho bạn bè của mình”, ông Thái Văn Thụy chia sẻ.

Quốc Hưng