Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 5, 24/1/2019
5 động lực chính trong thu hút đầu tư của Bình Dương
10:55:29 AM | 10/5/2018

Kết quả thu hút đầu tư thời gian qua của Bình Dương cho thấy môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bình Dương đang ngày càng thông thoáng, thuận lợi, được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình, những kết quả ấy bắt nguồn từ 5 động lực chính.

1. Với vị trí địa lý thuận lợi khi nằm trong khu vực trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương luôn ưu tiên phát triển mạnh mạng lưới giao thông, tạo kết nối thuận lợi với thành phố Hồ Chí Minh, Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên. Nhiều tuyến giao thông quan trọng đã được đầu tư, đưa vào sử dụng như Đại lộ Bình Dương và đặc biệt là đường Mỹ Phước - Tân Vạn, là tuyến đường quan trọng nối liền các khu công nghiệp của tỉnh với các cảng biển, sân bay.
2. Bình Dương đã nỗ lực tập trung triển khai hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 29 khu công nghiệp với tổng diện tích là 12.798 ha (trong đó có 26 khu công nghiệp đi vào hoạt động) và 12 cụm công nghiệp có tổng diện tích 815 ha. Trong đó có một số khu công nghiệp chất lượng cao, đảm bảo có hệ thống hạ tầng hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế (như Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore I, II, Khu công nghiệp Kỹ thuật cao Mapletree) đảm bảo cung cấp đầy đủ tiện ích phục vụ, tạo điều kiện thu hút hiệu quả các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài có quy mô lớn, công nghệ kỹ thuật cao vào địa bàn tỉnh. Bình Dương cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển các khu công nghiệp đến năm 2020 sẽ có 34 khu công nghiệp với tổng diện tích là 14.790 ha đã góp phần tạo nên thế mạnh của Bình Dương so với các địa phương khác trong thu hút các nhà đầu tư.

3. Từ lợi thế về hạ tầng phát triển công nghiệp, tỉnh đã mạnh dạn triển khai thực hiện một loạt dự án quan trọng: Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị với tổng diện tích 4.196 ha, trong đó có 1.000 ha trung tâm đô thị. Nhờ đó đã hình thành bộ khung nhằm thu hút đầu tư phát triển các lĩnh vực thương mại - dịch vụ và đô thị trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đến nay nhiều trung tâm thương mại, siêu thị lớn như AEON Mall Bình Dương Canary, Lotte Mart, Big C, Co.op Mart, Mega Market… đã đi vào hoạt động, góp phần hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại và nâng cao chất lượng các hình thức kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

4. Công tác cải cách thủ tục hành chính được xem là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh. Từ việc đưa vào hoạt động Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh đến việc cải thiện và nâng cao tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, đến nay, các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết được niêm yết công khai, đầy đủ, kịp thời tại Trung tâm hành chính tỉnh, đồng thời được công bố trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan; cụ thể: thủ tục thành lập doanh nghiệp giảm còn tối đa 2 ngày làm việc (Luật Doanh nghiệp quy định là 3 ngày làm việc), giảm 50% thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; thực hiện chính phủ điện tử với các dịch vụ công với mức độ 3, mức độ 4, trong đó thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp mới được thực hiện qua mạng điện tử chiếm tỷ lệ 99%...

5. Trong những năm trở lại đây, ngoài việc chú trọng đầu tư cho cơ sở hạ tầng và tận dụng tối đa các hỗ trợ về mặt chính sách cho doanh nghiệp, tỉnh Bình Dương cũng rất chú trọng đến vấn đề con người, vốn là yếu tố cốt lõi quyết định sự phát triển trong tương lai của tỉnh. Cụ thể, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức luôn được quan tâm, chỉ đạo sát sao cả về kỹ năng giao tiếp lẫn nghiệp vụ công tác. Thường xuyên vận động, hỗ trợ, tạo mối liên hệ giữa cơ sở đào tạo (tỉnh Bình Dương hiện có 2 cơ sở dạy nghề chất lượng cao là trường cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore và trường cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc Bình Dương) và các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm nắm bắt nhu cầu để xây dựng kế hoạch đào tạo, dạy nghề cho lực lượng lao động phổ thông và nâng dần chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Ngọc ThươngLink to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc (8/5/2018)
Phát triển hạ tầng giao thông vận tải đồng bộ và hiện đại (7/5/2018)
Bình Dương tiếp tục là “điểm sáng” của cả nước về thu hút đầu tư (4/5/2018)
Vân Đồn cất cánh (4/5/2018)
Điều gì tạo nên sự thu hút của Quảng Ninh với cộng đồng doanh nghiệp? (4/5/2018)
Dành toàn lực hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư (13/4/2018)
Mở rộng quy mô gắn với nâng cao chất lượng đô thị (9/4/2018)
Địa phương không vì ưu tiên doanh nghiệp FDI mà “lơ là” các doanh nghiệp trong nước (2/4/2018)
Vĩnh Long tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước tới nay (27/3/2018)
Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển KTXH tỉnh Yên Bái (23/3/2018)
Nhiều giải pháp đồng hành cùng nhà đầu tư (19/3/2018)
Thành phố Yên Bái: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (16/3/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông