Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Chủ nhật, 24/3/2019
Bắc Ninh: Sát cánh, đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
3:03:28 PM | 15/5/2018


Có thể nói, với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ trong thời gian qua, Bắc Ninh đã phát huy hiệu quả; môi trường đầu tư của tỉnh Bắc Ninh ngày càng được hoàn thiện, thông thoáng và minh bạch hơn; chính sách và thủ tục hành chính có nhiều cải cách,… được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá là địa bàn rất có tiềm năng và cơ hội đầu tư, là một “điểm sáng” về đầu tư trong khu vực. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh xung quanh vấn đề trên. Duy Bình thực hiện.

Ông có thể chia sẻ về một số kết quả thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua và trọng tâm thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Ninh trong những năm tới?


Sau 20 năm đổi mới và phát triển, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (ĐTNN) trên địa bàn tỉnh đã phát triển mạnh mẽ trở thành khu vực kinh tế năng động, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội, tạo giá trị gia tăng đáng kể cho nền kinh tế trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Lũy kế đến hết 30/4/2018, tỉnh Bắc Ninh đã thu hút 1.197 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, phần vốn góp đạt 16,4 tỷ USD. Riêng trong năm 2017, thu hút đầu tư đạt đỉnh điểm với 188 dự án cấp mới và tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh đạt 3,6 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước. Cụ thể:

Theo lĩnh vực đầu tư: Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào14 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo chiếm vị trí chủ đạo với tổng số vốn là 15,3 tỷ USD, chiếm 93,3% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh. Đứng vị trí thứ 2 và thứ 3 về quy mô vốn đầu tư lần lượt là lĩnh vực kinh doanh bất động sản và xây dựng.

Theo đối tác đầu tư: Có 33 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Hàn Quốc đứng vị trí thứ nhất với 761 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 9,4 tỷ USD, chiếm 57,3% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh; Singapore và Nhật Bản lần lượt giữ vị trí thứ 2 và 3.

Theo hình thức đầu tư: Các dự án ĐTNN chủ yếu đầu tư theo hình thức 100% vốn nước ngoài, chiếm hơn 95% tổng số dự án và tổng vốn đầu tư toàn tỉnh. Còn lại là các dự án đầu tư theo hình thức liên doanh với nhà đầu tư trong nước và hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Với quyết tâm chính trị cao, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng nhằm thu hút đầu tư có chọn lọc, có chiều sâu, sức cạnh tranh cao, bền vững, gắn với lợi thế của tỉnh, tạo sức mạnh lan tỏa gắn với hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần xây dựng và phát triển Kinh tế- xã hội của tỉnh theo nghị quyết đại hội XIX của tỉnh đề ra. Phấn đấu đưa Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Theo đó, những năm tới, Bắc Ninh ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư nhằm thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực khuyến khích như: phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước; thực hiện các biện pháp kỹ thuật để hạn chế đối với ngành, lĩnh vực đầu tư không phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; tiếp tục đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tập trung, các cụm công nghiệp vừa và nhỏ, bảo đảm đồng bộ về giao thông, điện, cấp thoát nước, dịch vụ viễn thông, nhà ở cho người lao động.
Tỉnh cũng tập trung cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), duy trì vị trí trong top 10 tỉnh, thành phố có chỉ số PCI tốt nhất cả nước. Đồng thời tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư, liên kết giữa các doanh nghiệp; nâng cao chất lượng công tác thẩm tra, cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, công tác kiểm tra, giám sát dự án sau cấp phép.

Trong giai đoạn 2013 - 2020, tỉnh sẽ thu hút đầu tư theo hướng chọn lọc các dự án có chất lượng, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ cao, thân thiện với môi trường phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển chung của tỉnh, có số thu ngân sách lớn.

Đặc biệt, quan tâm thu hút các dự án có quy mô lớn và vừa, sản phẩm cạnh tranh, tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, có giá trị gia tăng cao; tập trung đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư các dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt, dự án thu gom xử lý rác thải đô thị, rác thải trong khu công nghiệp; phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đô thị thương mại - dịch vụ, khu, cụm công nghiệp; các công trình hạ tầng về viễn thông, truyền tải cung cấp điện, nâng cấp và mở rộng các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ; phát triển các ngành công nghiệp điện tử, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ cho các tập đoàn đa quốc gia đã có mặt tại Bắc Ninh như: Samsung, Nokia, Canon…

Thưa ông, vậy đâu là những biện pháp căn cơ giúp Bắc Ninh xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và nổi bật trong khu vực?


Để đạt được những kết quả trên, đó là cả quá trình nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới địa phương, sự đồng hành của Lãnh đạo tỉnh, cùng các cơ quan chuyên môn trong bộ máy chính quyền của tỉnh Bắc Ninh trong hơn 20 năm qua. Tổng kết kinh nghiệm thực tiễn, xin được chia sẻ tại diễn đàn này một số kinh nghiệm thu hút, xúc tiến đầu tư nước ngoài tại tỉnh như sau:

Một là: Khai thác lợi thế về vị trí địa lý.

Hai là Nâng cao chất lượng quy hoạch, phát triển đô thị. Coi công tác quy hoạch là nhân tố tạo đà cho phát triển và thu hút đầu tư ở địa phương.

Ba là Thu hút các dự án lớn của các tập đoàn đa quốc gia, tạo thương hiệu, chất dẫn suất hấp dẫn cho các nhà đầu tư khác tới tỉnh Bắc ninh trong quá trình hội nhập.

Bốn là Đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh.

Năm là Tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sáu là Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là về đất đai, môi trường.

Bảy là tăng cường đối thoại, đẩy mạnh hoạt động tiếp xúc, động viên, chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp.

Tám là chú trọng công tác đào tạo cán bộ, nhất là những người đứng đầu các ngành, các lĩnh vực quan trọng.

Có thể nói, trong những năm qua Bắc Ninh đã khai thác có hiệu quả lợi thế so sánh, tiềm năng thế mạnh của tỉnh, cùng với sự tiên phong, cam kết bằng hành động của Lãnh đạo tỉnh cùng các Sở ngành, địa phương. Bắc Ninh thực sự đã làm tốt hoạt động thu hút, xúc tiến đầu tư trong nhiều năm qua và đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Bắc Ninh đã có sự chuẩn bị như thế nào để thu hút tốt hơn các nguồn vốn trong thời gian tới? Cam kết của chính quyền tỉnh Bắc Ninh đối với cộng đồng doanh nghiệp như thế nào, thưa ông?

Năm 2018 là năm bản lề quyết định thắng lợi toàn diện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 nhiệm kỳ 2015-2020, Tỉnh đã thông qua mục tiêu quan trong cho 2018 là “tạo động lực phát triển phấn đấu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022”.

Để góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu trên, bên cạnh nguồn vốn đầu tư công, tỉnh đa dạng hóa hình thức đầu tư cho phát triển đồng bộ hài hòa, phát huy hiệu quả của nhà nước và lợi ích của nhà đầu tư.

Về nguồn vốn đầu tư công

Tập trung vào xử lý nợ đọng xây dựng cở bản, không triển khai đầu tư xây dựng mới nếu công trình không cấp bách và chưa cân đối được nguồn vốn.

Ưu tiên thực hiện các công trình trọng điểm của tỉnh chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20.

Về hình thức đầu tư PPP

Đẩy nhanh các dự án đã cơ bản hoàn thành để bàn giao cho Cơ quan nhà nước quản lý.

Tham mưu UBND tỉnh chỉ thị theo hình thức BT đối với các công trình nhà nước không đem lại nguồn thu và phải xác định rõ vị trí đất đối ứng, chủ trương UBND tỉnh phê duyệt dự án công trình BT khi dự án đối ứng đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Khuyến khích đầu tư

Năm 2017 Sở KH&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết Định 20 về quy định trình tự thực hiện các dự án đầu tư ngoài KCN trên địa bàn tỉnh

Trên cơ sở đó, các sở ngành liên quan đã xây dựng hướng dẫn các bước triển khai thực hiện Quyết định 20 ban hành quy định rất rõ 4 bước triển khai thực hiện từ bước khảo sát địa điểm, lập quy hoạch xây dựng đến cấp giấy phép xây dựng thi công công trình góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện dự án và làm minh bạch trong quá trình cấp phép đầu tư, xây dựng-lựa chọn được các nhà đầu tư tiềm năng có năng lực phù hợp,

Năm 2018, SKH&ĐT sẽ tập trung tham mưu UBND tỉnh ban hành cơ chế chính sách thu hút và đẩy nhanh thực hiện đầu tư xây dựng các dự án đô thị, du lịch sinh thái trên địa bàn.

Về thu hút nguồn vốn FDI

Tiếp tục thu hút theo tinh thần tại QĐ 293 của UBND tỉnh về phê duyệt đề án thu hút đầu tư vào tỉnh.

Thu hút đầu tư gắn với phát triển bền vững trong thời kỳ phát triển mới.

Phát triển các ngành công nghiệp, công nghiệp cao, hiện đại, nâng cao tỷ trọng giá trị nội địa hóa trong sản phẩm; Tập trung phát triển công nghiệp phụ trợ; Liên kết doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Thay đổi phương thức xúc tiến đầu tư, tiếp cận nhà đầu tư nước ngoài dựa trên cơ sở tăng cường giao lưu văn hóa, quan tâm đến đời sống của các nhà đầu tư và dành nguồn kinh phí hợp lý cho các hoạt động này để các nhà đầu tư nước ngoài coi Bắc Ninh không chỉ là địa điểm đầu tư kinh doanh mà còn là quê hương thứ hai để sinh sống và làm việc. Cụ thể: Đa dạng hóa các hình thức khen thưởng, tặng quà, giao lưu với các doanh nghiệp FDI như tặng quà cho nhà đầu tư nhân dịp tết cổ truyền của Việt Nam; đưa các nhà đầu tư trải nghiệm các địa điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh, xem xét xây dựng khu đô thị dành cho người nước ngoài và trường học quốc tế trên địa bàn tỉnh,...

Về phát triển doanh nghiệp:

Phát huy phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi và khuyến khích các hộ kinh doanh tự nguyện liên kết, chuyển đổi, hình thành các hình thức tổ chức hợp tác hoặc hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác đăng ký doanh nghiệp, tăng cường đăng ký qua mạng đạt cấp độ 4, hiện nay đang chiếm trên 50%.

Cấp ngay trong ngày đối với những trường hợp đăng ký đơn giản.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, công khai thủ tục hành chính, đẩy mạnh dịch vụ hành chính công, tạo môi trường thông thoáng, hiện đại nhằm thu hút đầu tư bền vững, có chọn lọc, có chiều sâu, có sức cạnh tranh cao, gắn với lợi thế của tỉnh, tạo sức mạnh lan tỏa gắn với hội nhập kinh tế quốc tế, phấn đấu trở thành thủ phủ sản xuất đồ điện tử công nghệ cao của châu Á và thế giới, rồi hướng tới là một trong những thành phố sáng tạo nhất châu Á, là hình mẫu cho sự phát triển nhanh và bền vững, trong khi vẫn bảo tồn và phát huy được các giá trị, bản sắc văn hóa độc đáo của vùng đất Kinh Bắc như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Bắc Ninh: Cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ xuyên suốt (15/5/2018)
Năm 2017 xử lý hơn 518 tỷ đồng giá trị hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (11/5/2018)
Tổ công tác của Thủ tướng: Nhiều kiến nghị gỡ khó cho DN (9/5/2018)
Hợp tác triển khai dự án lâm nghiệp tại Việt Nam (8/5/2018)
Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo (8/5/2018)
Hải quan luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (7/5/2018)
“Chiến lược đột phá kinh tế xã hội - xây dựng đô thị thông minh trong điều kiện Bình Dương” (7/5/2018)
Thành phố thông minh Bình Dương & mô hình Ba nhà (4/5/2018)
Tác động tích cực từ việc thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP (4/5/2018)
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trước thềm CPTPP (4/5/2018)
Dự thảo Luật Cạnh tranh: Chưa thực sự tạo môi trường bình đẳng (4/5/2018)
Vượt rào cản phòng vệ thương mại (4/5/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông