Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 3, 17/7/2018
Nhiều giải pháp tạo đà phát triển công nghiệp hỗ trợ
3:16:34 PM | 15/5/2018

Bắc Ninh là tỉnh có nhiều lợi thế phát triển công nghiệp và là một trong những địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài dẫn đầu của cả nước. Trong bối cảnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng cao, Bắc Ninh xác định phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là hướng đi mang tính bền vững để tham gia vào chuỗi sản xuất, kinh doanh toàn cầu.

Ông Tạ Đăng Đoan - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh cho biết, thời gian gần đây, doanh nghiệp (DN) CNHT phát triển khá mạnh cả về lượng và chất, chủ yếu thuộc ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Bắc Ninh hiện có 418 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT, trong đó có trên 272 DN FDI, với số vốn đầu tư khoảng 3,1 tỷ USD, (chiếm 87%), tạo ra giá trị sản xuất trên 78% của ngành, thu hút khoảng 80.000 lao động; trong khi đó DN DDI có 146 DN, với số vốn đầu tư 0,5 tỷ USD, thu hút khoảng 10.000 lao động. Bắc Ninh đã dần hình thành được các DN CNHT có khả năng cung ứng cho các tập đoàn lớn. Điển hình, Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu bao bì Thăng Long, Công ty Cổ phần Manutronics Việt Nam, Công ty Cổ phần Tiến Thành, Công ty Cổ phần Công nghệ Bắc Việt…
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và thành quả đã đạt được trong việc phát triển CNHT thì vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế. Là một trong những DN hàng đầu của Việt Nam về CNHT, Công ty Cổ phần Công nghệ Bắc Việt đang làm đối tác cung cấp linh kiện cho nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới tại Việt Nam như: Canon, Samsung, Kyocera, Korg, Nippon, Seikei… Ông Vũ Hữu Thắng, Phó Giám đốc Công ty cho biết làm CNHT cho các DN FDI không đơn giản đối với DN Việt Nam. Bởi đa số DN trong nước chủ yếu làm gia công, chưa có nhiều kinh nghiệm sản xuất CNHT. Trong khi đó, năng lực của DN nội yếu, vốn ít; tổ chức quản lý, điều hành sản xuất hạn chế, thiếu thông tin, thiếu sự gắn kết, sản xuất rời rạc… rất khó cạnh tranh với DN FDI là vệ tinh của các tập đoàn hàng đầu đến đầu tư tại Việt Nam.

Với mong muốn ngành CNHT sẽ trở thành động lực phát triển cho công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển CNHT đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, phấn đấu nắm vững các công nghệ mới chủ yếu từ các DN FDI đã đầu tư trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ DN DDI tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng linh kiện, phụ tùng, vật tư, bao bì... cho các DN lắp ráp; sản xuất một số nguyên, vật liệu đầu vào; sản xuất và lắp ráp khuôn mẫu cho các chi tiết nhựa, nhôm, kim loại chuyên dùng. Từ 2020-2030 phát triển nhanh số các DN trong nước có đủ năng lực tiếp nhận chuyển giao công nghệ và bước đầu tham gia cải tiến, thiết kế triển khai chi tiết linh kiện, sản phẩm.

Để tạo đột phá cho ngành CNHT phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, Sở Công Thương Bắc Ninh đã và đang xây dựng nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển CNHT. Trong đó, sẽ có chính sách riêng, đặc thù như hỗ trợ giải phóng mặt bằng, triển khai cơ chế “một cửa”, giảm bớt thủ tục hành chính. Ưu tiên, phân bố các dự án 3 ngành trọng điểm theo hướng mỗi khu công nghiệp ít nhất có 2-3 dự án quy mô đầu tư vốn lớn, DN có thương hiệu cao để tạo sức lan tỏa và lôi kéo các DN vệ tinh. Trong lĩnh vực điện tử, cơ khí chính xác chủ yếu thu hút đầu tư các dự án FDI; lĩnh vực chế biến nông sản, đồ uống, thực phẩm tập trung vào dự án vốn DDI.

Đồng thời cụ thể hóa hoạt động hỗ trợ DN tham gia vào CNHT tại Bắc Ninh thông qua chương trình khuyến công khởi nghiệp và hỗ trợ đào tạo tuyển dụng, tuyên truyền nội dung công tác cải tiến DN để tham gia hội nhập. Cử chuyên gia trợ giúp đánh giá DN để xác định nội dung cải tiến DN, trước hết lấy tiêu chuẩn của Samsung làm tiêu chuẩn cơ bản và hỗ trợ hoạt động cải tiến. Việc thực hành cải tiến không phải chỉ nhằm mục tiêu làm vệ tinh cho Samsung mà sâu hơn là nâng cao năng lực hội nhập cho DN Việt.

Đặc biệt, Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên của cả nước cho phép thành lập Phòng Phát triển CNHT để tạo lực đẩy hỗ trợ phát triển CNHT. Thời gian tới, Phòng Phát triển CNHT sẽ định hướng cho các DN trong nước tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất cho các DN đầu tư nước ngoài trong các khu, cụm công nghiệp; tư vấn hỗ trợ, đào tạo nhân lực giúp các DN tham gia sản xuất linh kiện, điện tử, cơ khí, sản phẩm nhựa, bao bì theo tiêu chuẩn của các tập đoàn đa quốc gia như Samsung, Canon; hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị DN, quản trị sản xuất; xúc tiến, hỗ trợ thị trường tiêu thụ sản phẩm CNHT.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Những chuyển biến tích cực từ chương trình xây dựng nông thôn mới (15/5/2018)
Ngành nông nghiệp Bắc Ninh: Chuyển đổi sản xuất trong quá trình đô thị hóa (15/5/2018)
Bắc Ninh: Sát cánh, đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (15/5/2018)
Bắc Ninh: Cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ xuyên suốt (15/5/2018)
Năm 2017 xử lý hơn 518 tỷ đồng giá trị hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (11/5/2018)
Tổ công tác của Thủ tướng: Nhiều kiến nghị gỡ khó cho DN (9/5/2018)
Hợp tác triển khai dự án lâm nghiệp tại Việt Nam (8/5/2018)
Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo (8/5/2018)
Hải quan luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (7/5/2018)
“Chiến lược đột phá kinh tế xã hội - xây dựng đô thị thông minh trong điều kiện Bình Dương” (7/5/2018)
Thành phố thông minh Bình Dương & mô hình Ba nhà (4/5/2018)
Tác động tích cực từ việc thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP (4/5/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng đến tăng thu ngân sách một cách bền vững [ QUẢNG NAM ]
Quảng Nam hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển [ QUẢNG NAM ]
Cục Hải quan Quảng Nam: Không ngừng hiện đại hoá vì doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Ngành Giao thông Vận tải : Phát huy truyền thống “đi trước mở đường” [ QUẢNG NAM ]
Tích cực đồng hành tiếp vốn cho doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông