Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 3, 22/1/2019
Nâng cao chất lượng đời sống của người lao động tại các KCN
3:18:56 PM | 15/5/2018

Cùng với hoàn thiện hạ tầng trong các khu công nghiệp (KCN), trong những năm qua, tỉnh Bắc Ninh còn quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng chung như: Giao thông, nhà ở, trường học, các dịch vụ tiện tích… nhất là nhà ở cho công nhân, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động các KCN, thúc đẩy quá trình đô thị hóa và phát triển bền vững.

An cư để lạc nghiệp


Sự phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đặt ra những áp lực to lớn đối với vấn đề nhà ở cho công nhân. Phần lớn người lao động đang làm việc tại các KCN trong độ tuổi từ 18-35, đây là lứa tuổi xây dựng gia đình và có con nhỏ trong độ tuổi đến trường. Do vậy nhu cầu có chỗ ở ổn định để nuôi dạy con cái được người lao động ưu tiên hàng đầu. Hơn thế, lao động ngoại tỉnh đến làm việc chiếm gần 70% (ngoài ra một lượng không nhỏ lao động trong tỉnh làm việc xa nhà), đây là lực lượng lao động có nhu cầu về nhà ở và nhu cầu an sinh xã hội khác. Do vậy, tỉnh Bắc Ninh đã quan tâm thực hiện nhiều giải pháp để giúp người lao động “an cư, lạc nghiệp”. Từ năm 2011, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 194/2011/NQ-HĐND16 ngày 14/4/2011 đề ra mục tiêu đến năm 2015: Phấn đấu có 50% số công nhân có nhu cầu được thuê nhà ở trong các dự án nhà ở công nhân với diện tích ở tối thiểu là 7m2/người.
Từ Nghị quyết trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành và Ban Quản lý KCN tham mưu thực hiện Đề án “Điều chỉnh Quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Bắc Ninh đến năm 2015 định hướng đến năm 2020”, trong đó xây dựng và phát triển một số KCN gắn với đô thị và dịch vụ, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận gồm các Khu: KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh; KCN, đô thị và dịch vụ Thuận Thành II... Song hành với đó là việc quy hoạch và thu hút đầu tư vào các KCN như: các khu nhà ở công nhân KCN Yên Phong do Tổng Công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng Viglacera giáp KCN Yên Phong; Dự án Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam; Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cho công nhân KCN Quế Võ... Đến nay, đã có nhiều nhà đầu tư đã xin khảo sát địa điểm để xây dựng các khu nhà ở công nhân và khu nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở công nhân trong KCN.

Bắc Ninh đã kịp thời thực hiện các pháp thu hút và hỗ trợ nhằm duy trì, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, thu hút lao động từ các tỉnh để đảm bảo nguồn cung lao động cũng như an sinh xã hội. Tỉnh cũng đã có những chính sách hỗ trợ các dự án nhà ở xã hội, chung cư thu nhập thấp. Ngoài ra là việc xây dựng các hạng mục hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, công viên, khu vui chơi giải trí, dịch vụ khác trong các KCN, đồng thời hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực đầu vào cho các dự án FDI.

Tính đến đầu năm 2018, trên địa bàn đã có 24 dự án nhà ở dành cho công nhân KCN với tổng diện tích đất xây dựng 90 ha; tổng diện tích sàn 1.794.800 m2; tổng số nhà ở 24.968 căn, có thể đáp ứng chỗ ở cho 144.000 lao động. Hiện nay đã có 8 dự án được đầu tư với tổng diện tích đất xây dựng 7,08 ha; tổng số nhà ở là 2.953 căn, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 21.124 lao động. Tỉnh cũng đang chỉ đạo chủ đầu tư chuẩn bị khởi công 16 dự án với tổng diện tích đất xây dựng 83,31 ha, diện tích sàn 1.623.090 m2 với 21.676 căn có thể đáp ứng chỗ ở cho khoảng 120.910 lao động.

Xây dựng thiết chế văn hoá trong các KCN

Để chăm lo đời sống và công tác an sinh cho người lao động, năm 2017, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo việc xây dựng thiết chế phục vụ công nhân lao động tại 6 KCN trọng điểm và cho đến đầu năm 2018 đã hoàn thành xong quy hoạch và tiến hành khảo sát, trước mắt tập trung xây dựng khu thiết chế Công đoàn phục vụ công nhân lao động tại KCN Yên Phong. Dự án thiết chế Công đoàn KCN Yên Phong bao gồm các hạng mục: Nhà ở cho công nhân lao động, trụ sở làm việc của tổ chức Công đoàn KCN, trường học, trạm y tế, siêu thị tiện ích, khu thể thao… nhằm phục vụ, đáp ứng những nhu cầu, điều kiện thiết yếu chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, công nhân lao động.

UBND tỉnh đã giao Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của công nhân lao động và người sử dụng lao động về xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống lành mạnh, tác phong lao động công nghiệp trong công nhân lao động.

Tỉnh Bắc Ninh cũng đã hoàn thiện, ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017 - 2025, định hướng đến 2030. Theo kế hoạch, trong năm 2017 – 2018, tập trung xây dựng 2 thiết chế văn hóa - thể thao cho công nhân lao động tại KCN Yên Phong và KCN Quế Võ. Năm 2020 xây dựng mới 4 khu thiết chế văn hóa - thể thao tại các KCN Tiên Sơn; KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn; KCN đô thị VSIP và KCN huyện Thuận Thành.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nhiều giải pháp tạo đà phát triển công nghiệp hỗ trợ (15/5/2018)
Những chuyển biến tích cực từ chương trình xây dựng nông thôn mới (15/5/2018)
Ngành nông nghiệp Bắc Ninh: Chuyển đổi sản xuất trong quá trình đô thị hóa (15/5/2018)
Bắc Ninh: Sát cánh, đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (15/5/2018)
Bắc Ninh: Cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ xuyên suốt (15/5/2018)
Năm 2017 xử lý hơn 518 tỷ đồng giá trị hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (11/5/2018)
Tổ công tác của Thủ tướng: Nhiều kiến nghị gỡ khó cho DN (9/5/2018)
Hợp tác triển khai dự án lâm nghiệp tại Việt Nam (8/5/2018)
Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo (8/5/2018)
Hải quan luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (7/5/2018)
“Chiến lược đột phá kinh tế xã hội - xây dựng đô thị thông minh trong điều kiện Bình Dương” (7/5/2018)
Thành phố thông minh Bình Dương & mô hình Ba nhà (4/5/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông