Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 3, 22/5/2018
Nâng cao chất lượng đời sống của người lao động tại các KCN
3:18:56 PM | 15/5/2018

Cùng với hoàn thiện hạ tầng trong các khu công nghiệp (KCN), trong những năm qua, tỉnh Bắc Ninh còn quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng chung như: Giao thông, nhà ở, trường học, các dịch vụ tiện tích… nhất là nhà ở cho công nhân, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động các KCN, thúc đẩy quá trình đô thị hóa và phát triển bền vững.

An cư để lạc nghiệp


Sự phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đặt ra những áp lực to lớn đối với vấn đề nhà ở cho công nhân. Phần lớn người lao động đang làm việc tại các KCN trong độ tuổi từ 18-35, đây là lứa tuổi xây dựng gia đình và có con nhỏ trong độ tuổi đến trường. Do vậy nhu cầu có chỗ ở ổn định để nuôi dạy con cái được người lao động ưu tiên hàng đầu. Hơn thế, lao động ngoại tỉnh đến làm việc chiếm gần 70% (ngoài ra một lượng không nhỏ lao động trong tỉnh làm việc xa nhà), đây là lực lượng lao động có nhu cầu về nhà ở và nhu cầu an sinh xã hội khác. Do vậy, tỉnh Bắc Ninh đã quan tâm thực hiện nhiều giải pháp để giúp người lao động “an cư, lạc nghiệp”. Từ năm 2011, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 194/2011/NQ-HĐND16 ngày 14/4/2011 đề ra mục tiêu đến năm 2015: Phấn đấu có 50% số công nhân có nhu cầu được thuê nhà ở trong các dự án nhà ở công nhân với diện tích ở tối thiểu là 7m2/người.
Từ Nghị quyết trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành và Ban Quản lý KCN tham mưu thực hiện Đề án “Điều chỉnh Quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Bắc Ninh đến năm 2015 định hướng đến năm 2020”, trong đó xây dựng và phát triển một số KCN gắn với đô thị và dịch vụ, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận gồm các Khu: KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh; KCN, đô thị và dịch vụ Thuận Thành II... Song hành với đó là việc quy hoạch và thu hút đầu tư vào các KCN như: các khu nhà ở công nhân KCN Yên Phong do Tổng Công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng Viglacera giáp KCN Yên Phong; Dự án Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam; Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cho công nhân KCN Quế Võ... Đến nay, đã có nhiều nhà đầu tư đã xin khảo sát địa điểm để xây dựng các khu nhà ở công nhân và khu nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở công nhân trong KCN.

Bắc Ninh đã kịp thời thực hiện các pháp thu hút và hỗ trợ nhằm duy trì, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, thu hút lao động từ các tỉnh để đảm bảo nguồn cung lao động cũng như an sinh xã hội. Tỉnh cũng đã có những chính sách hỗ trợ các dự án nhà ở xã hội, chung cư thu nhập thấp. Ngoài ra là việc xây dựng các hạng mục hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, công viên, khu vui chơi giải trí, dịch vụ khác trong các KCN, đồng thời hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực đầu vào cho các dự án FDI.

Tính đến đầu năm 2018, trên địa bàn đã có 24 dự án nhà ở dành cho công nhân KCN với tổng diện tích đất xây dựng 90 ha; tổng diện tích sàn 1.794.800 m2; tổng số nhà ở 24.968 căn, có thể đáp ứng chỗ ở cho 144.000 lao động. Hiện nay đã có 8 dự án được đầu tư với tổng diện tích đất xây dựng 7,08 ha; tổng số nhà ở là 2.953 căn, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 21.124 lao động. Tỉnh cũng đang chỉ đạo chủ đầu tư chuẩn bị khởi công 16 dự án với tổng diện tích đất xây dựng 83,31 ha, diện tích sàn 1.623.090 m2 với 21.676 căn có thể đáp ứng chỗ ở cho khoảng 120.910 lao động.

Xây dựng thiết chế văn hoá trong các KCN

Để chăm lo đời sống và công tác an sinh cho người lao động, năm 2017, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo việc xây dựng thiết chế phục vụ công nhân lao động tại 6 KCN trọng điểm và cho đến đầu năm 2018 đã hoàn thành xong quy hoạch và tiến hành khảo sát, trước mắt tập trung xây dựng khu thiết chế Công đoàn phục vụ công nhân lao động tại KCN Yên Phong. Dự án thiết chế Công đoàn KCN Yên Phong bao gồm các hạng mục: Nhà ở cho công nhân lao động, trụ sở làm việc của tổ chức Công đoàn KCN, trường học, trạm y tế, siêu thị tiện ích, khu thể thao… nhằm phục vụ, đáp ứng những nhu cầu, điều kiện thiết yếu chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, công nhân lao động.

UBND tỉnh đã giao Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của công nhân lao động và người sử dụng lao động về xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống lành mạnh, tác phong lao động công nghiệp trong công nhân lao động.

Tỉnh Bắc Ninh cũng đã hoàn thiện, ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017 - 2025, định hướng đến 2030. Theo kế hoạch, trong năm 2017 – 2018, tập trung xây dựng 2 thiết chế văn hóa - thể thao cho công nhân lao động tại KCN Yên Phong và KCN Quế Võ. Năm 2020 xây dựng mới 4 khu thiết chế văn hóa - thể thao tại các KCN Tiên Sơn; KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn; KCN đô thị VSIP và KCN huyện Thuận Thành.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nhiều giải pháp tạo đà phát triển công nghiệp hỗ trợ (15/5/2018)
Những chuyển biến tích cực từ chương trình xây dựng nông thôn mới (15/5/2018)
Ngành nông nghiệp Bắc Ninh: Chuyển đổi sản xuất trong quá trình đô thị hóa (15/5/2018)
Bắc Ninh: Sát cánh, đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (15/5/2018)
Bắc Ninh: Cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ xuyên suốt (15/5/2018)
Năm 2017 xử lý hơn 518 tỷ đồng giá trị hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (11/5/2018)
Tổ công tác của Thủ tướng: Nhiều kiến nghị gỡ khó cho DN (9/5/2018)
Hợp tác triển khai dự án lâm nghiệp tại Việt Nam (8/5/2018)
Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo (8/5/2018)
Hải quan luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (7/5/2018)
“Chiến lược đột phá kinh tế xã hội - xây dựng đô thị thông minh trong điều kiện Bình Dương” (7/5/2018)
Thành phố thông minh Bình Dương & mô hình Ba nhà (4/5/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông