Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Khu CN - Khu kinh tế
Thứ 3, 22/1/2019
Các KCN tỉnh Bắc Ninh: Tạo dấu ấn khác biệt
3:22:51 PM | 15/5/2018

Tỉnh Bắc Ninh hiện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 16 khu công nghiệp (KCN) tập trung, đã thu hút 1.228 dự án với số vốn đăng ký 16,75 tỷ USD, trong đó có 810 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 14,89 tỷ USD; qua đó góp phần đưa Bắc Ninh nằm trong Top đầu về thu hút đầu tư nước ngoài. Kết quả này có được là nhờ sự nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền, định hướng thu hút rõ ràng và chính sách hỗ trợ đúng hướng, đặc biệt là việc coi trọng hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, trực tiếp giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Để tìm hiểu thêm những dấu ấn khác biệt đó, Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Cao - Phó trưởng ban Ban quản lý KCN tỉnh Bắc Ninh. Ngô Khuyến thực hiện.

Một số nhận định của ông về tình hình hoạt động của các KCN và doanh nghiệp tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong những năm gần đây?

Tính đến hết quý I/2018, tỉnh Bắc Ninh có 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung với tổng diện tích 6.397,68 ha, đã có 11 KCN được cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 16 dự án hạ tầng KCN với tổng diện tích quy hoạch 5.708 ha và diện tích đất công nghiệp cho thuê 3.484,9 ha. Có 10 KCN đã hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 73,7% quy hoạch và 87,6% diện tích đất đã thu hồi. Năm năm 2017, các KCN đã thu hút 827 doanh nghiệp hoạt động, tạo giá trị sản xuất 664.674 tỷ đồng, xuất khẩu 28,5 tỷ USD, nộp ngân sách 8.700 tỷ đồng và tạo việc làm cho 285.000 lao động.

Sự phát triển nhanh của các KCN Bắc Ninh đã tác động to lớn đối với diện mạo, vị thế, hình ảnh của tỉnh. Các dự án FDI, đặc biệt là của Tập đoàn Samsung tác động mạnh mẽ tới làn sóng thu hút đầu tư và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Phần lớn các dự án FDI tập trung trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, viễn thông và công nghiệp hỗ trợ chiếm hơn 80% tổng vốn đăng ký vào các KCN, đã kéo theo sự hình thành "chuỗi giá trị gia tăng", không chỉ trong tỉnh mà còn làn rộng trong cả nước.

Sự phát triển các KCN Bắc Ninh đã tác động tích cực như: (1)Hình thành nên ngành công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp điện tử với sự tham gia của hơn 400 doanh nghiệp, tạo việc làm cho người dân trong và ngoại tỉnh; (2)Thay đổi cơ cấu kinh tế, phát triển các dịch vụ: Vận tải, nhà ở - nhà trọ, khám chữa bệnh, cung cấp lương thực, thực phẩm, suất ăn công nghiệp, dịch vụ bảo vệ, các dịch vụ giải trí…; (3)Tạo ra sinh kế mới cho nhiều người dân sống gần KCN; (4)Góp phần phát triển mối quan hệ tốt đẹp, hiệu quả giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới.
Tuy có sự tương đồng song lợi thế của mỗi địa phương, mỗi KCN trong các tỉnh đồng bằng sông Hồng có sự khác biệt, chính điều đó tạo điểm nhấn trong phát triển công nghiệp của các tỉnh. Vậy sự khác biệt của các KCN Bắc Ninh so với các KCN của các tỉnh lân cận: Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc là gì?

Các KCN Bắc Ninh trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước do đã hội tụ được những “khác biệt”, cụ thể gồm:

- Các KCN tại Bắc Ninh có được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp các cấp ngành, sự đồng thuận của nhân dân có đất và sự giúp đỡ của các bộ ngành Trung ương.

- Phát huy tốt lợi thế về địa lý.

- Thực hiện tốt định hướng quy hoạch và phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Công tác quy hoạch đi trước một bước để tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trong và ngoài KCN, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư.

- Thực hiện tốt định hướng thu hút đầu tư:

+ Bắc Ninh đã xây dựng tốt môi trường đầu tư gồm cả môi trường về chính sách và môi trường về hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài KCN, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

+ Thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư, thường xuyên đổi mới phương thức, hình thức, nội dung xúc tiến đầu tư. Bắc Ninh cũng thực hiện xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, thu hút các dự án lớn. Thu hút đầu tư gắn với xây dựng hình ảnh đặc trưng cho từng KCN, đảm bảo mỗi KCN đều có dự án lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến, thương hiệu mạnh từ đó tạo lan tỏa thu hút các dự án vệ tinh hỗ trợ khác.

+ Xác định lĩnh vực mũi nhọn để thu hút đầu tư: Là tỉnh có diện tích tự nhiên nhỏ nhất nước, quỹ đất dành cho phát triển các KCN không nhiều. Do đó, Bắc Ninh xác định lĩnh vực mũi nhọn, có giá trị gia tăng cao, hỗ trợ tốt phát triển các làng nghề, các cụm công nghiệp trên địa bàn. Các KCN Bắc Ninh đã xác định được ngành công nghiệp mũi nhọn là công nghiệp điện tử nên việc thu hút đầu tư được điều chỉnh theo hướng đảm bảo hiệu quả, bền vững của KCN.

- Nỗ lực cải cách các thủ tục hành chính và hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện dự án và sản xuất kinh doanh, tạo được niềm tin của các nhà đầu tư.

Năm 2018 cũng ghi lại dấu ấn 20 thành lập các KCN tỉnh Bắc Ninh; một vài chia sẻ của ông về dấu ấn này?

Với tầm nhìn và quyết tâm to lớn của cả hệ thống chính trị trong suốt 2 thập niên qua, Bắc Ninh đã tạo bước đột phá trong phát triển các KCN. Trong thời gian qua, Ban Quản lý các KCN cũng luôn nỗ lực không ngừng trong công tác tham mưu, quản lý để các KCN trên địa bàn phát triển nhanh, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có môi trường hoạt động thuận lợi nhất. Từ năm 2016, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký cam kết với VCCI về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến 2020. Đây có thể coi là hành động thiết thực của tỉnh nhằm tiếp tục cải thiện chất lượng môi trường đầu tư.

Tỉnh Bắc Ninh với vị trí địa lý thuận lợi, đang từng bước xây dựng chính quyền năng động, quản lý, điều hành hiệu quả; tích cực cải thiện môi trường đầu tư, công tác cải cách thủ tục hành chính cũng tiếp tục được đẩy mạnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp an tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh. Sự thành công của các KCN Bắc Ninh ngày hôm nay còn có sự đóng góp quan trọng và trực tiếp của các nhà đầu tư, trong đó đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài đã tin tưởng Bắc Ninh, KCN Bắc Ninh và môi trường đầu tư Bắc Ninh để tiếp tục đầu tư và đầu tư mở rộng. Chúng tôi mong muốn tiếp nhận được nhiều hơn nữa các dự án đến từ các quốc gia trên thế giới và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, luôn đồng hành, chia sẻ cùng các nhà đầu tư, coi “khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của chúng tôi”, “thành công của các bạn là thành công của chúng tôi”.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Bình Định: Đưa KKT, KCN trở thành động lực phát triển kinh tế- xã hội (15/5/2018)
Từ khu công nghiệp đến khu kinh tế: Bao giờ tạo nên bứt phá? (15/5/2018)
KCN Quốc tế Protrade: Điểm đến đầu tư lý tưởng của các nhà đầu tư (7/5/2018)
KCN Tân Bình: Điểm đến tiềm năng ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Bình Dương (7/5/2018)
Thu hút đầu tư vào các KCN tiếp tục chuyển biến tích cực (7/5/2018)
Nâng chất dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp (9/4/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp (6/3/2018)
Phát triển đặc khu kinh tế: Tạo cơ chế, chính sách đột phá để có động lực phát triển (28/2/2018)
KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 “bắt tay” cùng ZOCV bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (29/1/2018)
Các Khu kinh tế, Khu công nghiệp Quảng Trị : Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế (3/1/2018)
Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (15/12/2017)
KCN Việt Hương: Nơi nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng" (15/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông