NHNN Chi nhánh Khánh Hòa: Vì sự phồn vinh của tỉnh nhà

1:41:10 PM | 16/5/2018


Năm 2017, kinh tế thế giới khởi sắc đã tác động tích cực đến kinh tế trong nước. Nắm bắt lợi thế trên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Khánh Hòa đã không ngừng triển khai nhiều công tác quan trọng hướng đến mục tiêu đề ra; phải kể đến là thực hiện cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) – là đơn vị xếp thứ 2 trong các cơ quan ngành dọc trên địa bàn với 85 điểm, xếp loại tốt. Để hiểu thêm những thành công hiện có, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện cùng ông Đỗ Trọng Thảo, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Khánh Hòa. Hàn Lương thực hiện.

Thời gian qua, ngành đã gặt hái nhiều thành công trong việc triển khai các hoạt động tuyên truyền gắn với chương trình hành động cụ thể của ngành, địa phương. Xin ông chia sẻ rõ hơn về điều này?

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016-2020; chúng tôi đã chỉ đạo các chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động tích cực tham gia cho vay thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chủ động khai thác tối đa nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư, cân đối nguồn vốn để đáp ứng kịp thời các nhu cầu cho vay phát triển nông nghiệp - nông thôn nói chung, cho vay các hộ sản xuất và doanh nghiệp để phục vụ chương trình xây dựng NTM nói riêng. Đến cuối tháng 12/2017, chúng tôi đã huy động vốn toàn tỉnh đạt hơn 73,8 nghìn tỷ đồng (so với đầu năm tăng hơn 10,1 nghìn tỷ đồng với 15,99%); dư nợ cho vay đạt hơn 66,5 nghìn tỷ đồng (so với đầu năm tăng hơn 14,9 nghìn tỷ đồng với 29,06%). Không chỉ có thế, các chương trình hỗ trợ ngư dân vay vốn phát triển thủy sản theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, cho vay phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30/NQ-CP cũng được Chi nhánh thực thi hiệu quả. Cũng trong năm 2017, ngành đã trao tặng 350 căn nhà cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, tổng trị giá 23 tỷ đồng. Đồng thời ủng hộ Quỹ vì người nghèo, Quỹ bảo trợ trẻ em, hội nạn nhân chất độc da cam, tặng quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo, tham gia chương trình "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"… Có thể nói những kết quả tích cực trong hoạt động trên đã góp phần quan trọng cho tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương từ “ổn định” lên “tích cực”.
Trước những bối cảnh và yêu cầu mới về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tỉnh ngày càng nhanh, việc ứng dụng dịch vụ ngân hàng điện tử cũng trở nên cấp thiết. Chi nhánh đã có công tác quản lý thực hiện vấn đề trên như thế nào, thưa ông?

Thật vậy! Việc ứng dụng dịch vụ ngân hàng điện tử đáp ứng tốt hơn, linh hoạt hơn các nhu cầu phát triển doanh nghiệp và người dân đã phát huy hiệu quả và hài hòa các tiềm năng địa phương. Thông qua dịch vụ này, các lệnh chi trả, nhờ thu của khách hàng được thực hiện nhanh chóng, tạo điều kiện cho vốn chu chuyển nhanh, thuận lợi. Khách hàng tiết kiệm được thời gian, chi phí di chuyển và giảm chi phí khi sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Với lợi ích trên, việc đảm bảo an toàn cho các hệ thống CNTT cung cấp dịch vụ ngân hàng và nhất là cho khách hàng càng phải được chú trọng. Bởi thế, Chi nhánh cũng đã chỉ đạo các TCTD trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống ATM nhằm phát hiện kịp thời các thiết bị sao chép thông tin để làm thẻ giả; cảnh báo kịp thời đến toàn bộ khách hàng thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát để phát hiện, khuyến nghị và chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, hạn chế về an ninh, bảo mật của các TCTD, các tổ chức trung gian thanh toán.

Công tác CCTTHC được ngành ngân hàng tỉnh Khánh Hòa quan tâm thực hiện như thế nào?

Thời gian qua, Chi nhánh NHNN Khánh Hòa đã triển khai các Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2011 - 2020; Chương trình CCHC giai đoạn 2011 -2020; Kế hoạch CCHC giai đoạn 2011 - 2020…; kịp thời xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện CCHC tại cơ quan với các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm cụ thể đề ra cho từng năm trên tất cả các lĩnh vực. Qua mỗi năm, các TTHC từng bước được đơn giản hóa, cập nhật và minh bạch bằng nhiều hình thức, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận. Trên cơ sở đó, việc ứng dụng các giải pháp CNTT để nâng cao hiệu quả công tác công khai đầy đủ các thông tin chủ yếu của bộ TTHC; tiếp nhận và trả kết quả TTHC theo đúng quy định cơ chế một cửa của NHNN và của tỉnh cũng đã được ngành ráo riết thực thi. Theo đó, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức cũng ngày càng được nâng cao và tạo chuyển biến tích cực về chất lượng giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp, thể hiện qua kết quả giải quyết TTHC tại đơn vị.

Về vấn đề một số các cán bộ ngân hàng lợi dụng sự tín nhiệm của doanh nghiệp và người dân để trục lợi cho mục đích cá nhân, gây thiệt hại, ảnh hưởng uy tín của các TCTD, đây chắc chắn cũng là mối lo ngại chung của ngành?

Để ngăn ngừa, hạn chế những tiêu cực trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, Chi nhánh sẽ luôn tập trung nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, giám sát ngân hàng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý rủi ro, vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự, kỷ cương trên thị trường tiền tệ, ngoại hối; tăng cường hơn nữa sự phối hợp công tác, chia sẻ thông tin giữa NHNN và các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan chức năng trong việc phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật; nâng cao năng lực bộ máy quản trị, điều hành, hiệu quả của hệ thống kiểm toán, kiểm soát nội bộ nhằm hạn chế rủi ro và vi phạm pháp luật; rà soát, sửa đổi hoặc ban hành mới các quy trình, chính sách nội bộ nhằm đảm bảo cán bộ thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật, giảm thiểu rủi ro đạo đức trong hoạt động ngân hàng. Hy vọng rằng trong công tác này, người dân cũng sẽ chủ động phản ánh, cập nhật các hành vi vi phạm pháp luật, các hành vi tội phạm để góp phần phòng tránh và xử lý khi bị lợi dụng trong hoạt động ngân hàng.

Ắt hẳn việc thực hiện chương trình kết nối giữa ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng luôn là hoạt động trọng yếu được đơn vị quan tâm thời gian qua? Thưa ông?

Đúng vậy, bởi thông qua chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, nhiều đơn vị được tiếp cận chính sách tháo gỡ khó khăn của NHNN, nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi (lãi suất vay ngắn hạn tối đa 6,5%/năm, trung dài hạn tối đa 10%/năm). Riêng trong năm 2017, Chi nhánh đã cam kết cho vay 221 doanh nghiệp và 02 cá nhân, giải ngân hơn 12,7 nghìn tỷ đồng vốn vay với lãi suất ưu đãi. Chắc chắn rằng trong công cuộc này, chúng tôi sẽ thực hiện tốt vai trò đầu mối nắm bắt, giải quyết, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp (định kỳ 2 lần/năm) - Tất cả đều hướng đến mục tiêu vì sự phồn vinh của tỉnh và nước nhà.n

Trân trọng cảm ơn ông!