Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Khu CN - Khu kinh tế
Chủ nhật, 24/3/2019
Tạo đà để Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong “cất cánh”
1:52:25 PM | 16/5/2018

Khu kinh tế (KKT) Vân Phong được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 92/2006/QĐ-TTg ngày 25/4/2006 với tổng diện tích khoảng 150.000 ha (70.000 ha mặt đất và 80.000 ha mặt nước), nằm trên địa bàn huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa; là KKT động lực của khu vực duyên hải Nam Trung bộ.

Tiềm năng lợi thế


Khu kinh tế có 2 khu vực: Nam Vân Phong và Bắc Vân Phong. Khu vực Nam Vân Phong được quy hoạch phát triển là trung tâm công nghiệp gồm: cảng biển, các tổ hợp công nghiệp (điện, đóng tàu, lọc hóa dầu, công nghiệp phụ trợ…), khu công nghiệp, kho xăng dầu ngoại quan, gắn với phát triển các khu đô thị, khu dịch vụ du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng…mang tính hỗ trợ. Khu vực Bắc Vân Phong đang được định hướng xây dựng thành “đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong” với các chính sách ưu đãi cao nhất để thu hút đầu tư.
Khu kinh tế Vân Phong có điều kiện tự nhiên thuận lợi với địa thế nằm trong vùng vịnh nước sâu (20 - 30m), kín gió, gần ngã ba của các tuyến hàng hải quốc tế quan trọng trên biển Đông, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển cảng trung chuyển quốc tế tại khu vực này. Với lợi thế đó, đến nay, KKT đã thu hút 156 dự án với tổng vốn đăng ký 4,02 tỷ USD (trong đó, có 27 dự án FDI), giải quyết việc làm cho khoảng 6.000 lao động.

Thời gian vừa qua, Ban Quản lý (BQL) KKT Vân Phong cũng tập trung xây dựng, nâng cấp một số dự án giao thông trục chính quan trọng tại KKT như đường vào kho xăng dầu ngoại quan, đường từ QL 1A đi Đầm Môn, đường cải tuyến Tỉnh lộ 1B, đường từ QL 1A đi Ninh Hải; xây dựng các khu tái định cư như Vĩnh Yên, Xóm Quán…; đông thời thu hút được các nhà đầu tư xây dựng Cảng tổng hợp Nam Vân Phong, Bắc Vân Phong với quy mô công suất 50.000-70.000 DWT, dự kiến năm 2019 sẽ đi vào hoạt động…

Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng BQL KKT Vân Phong cho biết: “Một trong các quan điểm xây dựng của chúng tôi là “Đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, hiện đại, theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, có sức lan tỏa, gắn phát triển kinh tế xã hội với bảo vệ, bảo tồn môi trường sinh thái trong khu vực”. Do vậy, các mục tiêu phát triển của KKT cũng nhằm hướng đến lĩnh vực ngành nghề có hàm lượng tri thức và giá trị tăng cao”

Định hướng xây dựng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong

Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (ĐVHCKTĐB) Bắc Vân Phong được quy hoạch xây dựng tại khu vực phía Bắc của Khu kinh tế Vân Phong, trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, gồm 56.000 ha mặt đất và 55.000 ha mặt nước. Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, Khu vực Bắc Vân Phong được định hướng phát triển tập trung vào bốn nhóm ngành gồm: Cảng biển; Trung tâm thương mại - tài chính; Du lịch và khách sạn; Công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí chính xác.

Như ông Phi nói “Việc tổ chức quy hoạch khu vực Bắc Vân Phong theo định hướng phát triển thành ĐVHCKTĐB là cần thiết nhằm khai thác có hiệu quả hơn nữa đối với các tiềm năng, thế mạnh của khu vực theo định hướng phát triển mới, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới; đáp ứng nhu cầu phát triển của nhiều tập đoàn, các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ hội để thu hút nhiều nguồn lực từ nước ngoài, với công nghệ tiên tiến và trình độ quản lý hiện đại đến tỉnh Khánh Hòa cũng như nước nhà”

Để góp phần vào việc thành lập ĐVHCKTĐB Bắc Vân Phong, BQL đã tham mưu UBND tỉnh đóng góp ý kiến để tham gia vào việc xây dựng Luật ĐVHCKTĐB cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Dự kiến tháng 5, dự thảo Luật sẽ thông qua kì họp thứ 5 của Quốc hội.

Các đặc khu kinh tế như Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc sau khi được thành lập, sẽ trở thành đầu tàu phát triển, có tính lan tỏa và tiếp tục được hoàn thiện, thành lập mới ở trình độ cao hơn. Do vậy, cần thiết phải xây dựng Luật điều chỉnh riêng để tạo cơ sở pháp lý áp dụng đối với mô hình phát triển mới tại ba đơn vị này. Điều này sẽ góp phần tạo dựng 'sân chơi mới' với khung thể chế ưu việt bảo đảm vượt trội và cạnh tranh với khu vực và quốc tế, tạo bước đột phá cả về thể chế kinh tế và hành chính để các đặc khu như Bắc Vân Phong, Vân Đồn và Phú Quốc “cất cánh”

Trong tương lai không xa, khi ĐVHCKTĐB Bắc Vân Phong được hình thành sẽ giúp tỉnh Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung thu hút nguồn vốn đầu tư từ các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn trên thế giới; tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước; tạo ra nhiều việc làm cho xã hội; phát triển thương mại, xuất khẩu có hàm lượng giá trị gia tăng cao; tạo điều kiện phát triển một số lĩnh vực kinh tế hiện đại; tạo tác động lan tỏa và cơ chế chính sách mới cho sự phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam và cả khu vực.

Hàn Lương


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Các KCN tỉnh Bắc Ninh: Tạo dấu ấn khác biệt (15/5/2018)
Bình Định: Đưa KKT, KCN trở thành động lực phát triển kinh tế- xã hội (15/5/2018)
Từ khu công nghiệp đến khu kinh tế: Bao giờ tạo nên bứt phá? (15/5/2018)
KCN Quốc tế Protrade: Điểm đến đầu tư lý tưởng của các nhà đầu tư (7/5/2018)
KCN Tân Bình: Điểm đến tiềm năng ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Bình Dương (7/5/2018)
Thu hút đầu tư vào các KCN tiếp tục chuyển biến tích cực (7/5/2018)
Nâng chất dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp (9/4/2018)
Tăng cường thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp (6/3/2018)
Phát triển đặc khu kinh tế: Tạo cơ chế, chính sách đột phá để có động lực phát triển (28/2/2018)
KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 “bắt tay” cùng ZOCV bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (29/1/2018)
Các Khu kinh tế, Khu công nghiệp Quảng Trị : Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế (3/1/2018)
Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (15/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông