Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 7, 23/2/2019
Mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
1:54:45 PM | 16/5/2018

Mặc dù bị ảnh hưởng lớn cơn bão số 12 (vào đầu tháng 11/2017), song hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn được duy trì với tốc độ tăng trưởng khá. Thành công của ngành công thương tỉnh đã góp phần đưa địa phương phát triển mạnh mẽ trên đà khẳng định vị thế trong khu vực cũng như cả nước. Đặc biệt, trong công cuộc này, ngành đã và đang hòa nhịp cùng xu thế phát triển thương mại, dịch vụ theo hướng đảm bảo chất lượng cao và bền vững.

Năm 2017, ngành công thương tỉnh Khánh Hòa đã đạt thành công về mọi mặt, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo có giá trị sản xuất chiếm trên 90% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành; một số lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao như sản xuất, chế biến thực phẩm; sản xuất thuốc lá; sản xuất đóng mới tàu thuyền,... đặc biệt, lĩnh vực chế biến thủy sản đã xuất khẩu được 538 triệu USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn ước đạt 84,4 nghìn tỷ đồng, tăng 15,1% so với năm 2016. “Không chỉ có thế, trong năm vừa qua, tỉnh đã có trên 130 doanh nghiệp (DN) tham gia xuất khẩu đến 113 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đạt tương ứng hơn 1,2 tỷ USD và 680 triệu USD. Đi liền với đó, bộ mặt hạ tầng thương mại có bước phát triển đáng kể, cung cách phục vụ ngày càng văn minh hiện đại” - ông Trần Văn Ngoạn, Phó Giám đốc Sở Công Thương Khánh Hòa chia sẻ.
Có thể nói, để có những bước tiến quan trọng trên, cũng nhờ ngành luôn tập trung vào thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), qua đó đã hỗ trợ và tạo thuận lợi cho DN, nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn trong sản xuất kinh doanh, sớm đưa dự án đi vào hoạt động. Các hoạt động xúc tiến thương mại, tăng cường hỗ trợ DN quảng bá trực tiếp các sản phẩm đến người tiêu dùng của các thị trường nước ngoài cũng được chú trọng. Ông Ngoạn cho biết thêm: “Ngành luôn tận dụng tối đa lợi thế của Việt Nam trong các hiệp định thương mại ký kết để đẩy mạnh việc tìm kiếm khách hàng, phát triển thị trường xuất khẩu; song song với liên kết cùng các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và phía Nam. Điểm nhấn trong từng hoạt động là ngành cũng mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, chú trọng thị trường truyền thống và thị trường mới có nhiều tiềm năng”. Không chỉ có thế, công tác phát triển thương mại điện tử (TMĐT), quảng bá thương hiệu, giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ của DN đến khách hàng cũng được tỉnh đầu tư. Đồng thời hướng đến mở rộng liên kết các website TMĐT trong nước và quốc tế có uy tín, mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh (Năm 2017, Khánh Hòa có chỉ số TMĐT đạt 34,6 điểm, đứng thứ 10/54 tỉnh, thành được điều tra - theo báo cáo chỉ số TMĐT Việt Nam năm 2017).

Có thể khẳng định, chính việc tận dụng tối đa lợi thế, cùng những chính sách hiệu quả sẽ là động lực quan trọng để ngành công thương Khánh Hòa gặt hái thành công trong năm 2018 này và những năm tiếp theo. Được biết, mục tiêu của ngành đến năm 2020 sẽ đạt tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp bình quân hàng năm 7,6%/năm; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 15%/năm; tổng kim ngạch nhập khẩu 6,4%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu 11,9%/năm... Ông Ngoạn cho biết, ngành sẽ tập trung và ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao; tăng hàm lượng tri thức trong sản phẩm công nghiệp, tăng tỷ lệ nội địa hóa. Đưa các ngành công nghiệp chủ lực trên phát triển và phân bố chủ yếu ở 3 vùng trọng điểm đó là Vùng trọng điểm phát triển công nghiệp phía Bắc tỉnh Khánh Hòa; Vùng trọng điểm phát triển công nghiệp Nha Trang- Diên Khánh; Vùng trọng điểm phía Nam (thị xã Cam Ranh). Đồng thời hướng đến xây dựng cơ sở hạ tầng và lấp đầy diện tích đất cho thuê các KCN trên địa bàn cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại dịch vụ đủ lực cho phát triển kênh phân phối, thu gom hàng hóa, trong đó thành phố Nha Trang và Cam Ranh, Khu kinh tế Vân Phong có vai trò trung tâm đối với các huyện của tỉnh và các tỉnh lân cận.

“Mọi công tác tập trung chuyển đổi cơ cấu ngành phải luôn phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Song, yếu tố trọng yếu chính là ngành sẽ luôn lắng nghe, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho DN như thông qua Chương trình khuyến công đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ việc ứng dụng các máy móc trang thiết bị tiên tiến, áp dụng công nghệ mới sản xuất sản phẩm mới, nâng cao năng lực quản lý, quản trị DN. Thời gian tới, ngành cũng sẽ tăng cường nâng cao năng lực quản lý và tổ chức hoạt động, phát triển TMĐT” - ông Ngoạn nhấn mạnh.

Lê Diễm


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nâng cao chất lượng đời sống của người lao động tại các KCN (15/5/2018)
Nhiều giải pháp tạo đà phát triển công nghiệp hỗ trợ (15/5/2018)
Những chuyển biến tích cực từ chương trình xây dựng nông thôn mới (15/5/2018)
Ngành nông nghiệp Bắc Ninh: Chuyển đổi sản xuất trong quá trình đô thị hóa (15/5/2018)
Bắc Ninh: Sát cánh, đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (15/5/2018)
Bắc Ninh: Cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ xuyên suốt (15/5/2018)
Năm 2017 xử lý hơn 518 tỷ đồng giá trị hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (11/5/2018)
Tổ công tác của Thủ tướng: Nhiều kiến nghị gỡ khó cho DN (9/5/2018)
Hợp tác triển khai dự án lâm nghiệp tại Việt Nam (8/5/2018)
Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo (8/5/2018)
Hải quan luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (7/5/2018)
“Chiến lược đột phá kinh tế xã hội - xây dựng đô thị thông minh trong điều kiện Bình Dương” (7/5/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông