Doanh nghiệp Mỹ mong muốn cung cấp giải pháp an toàn PCCC cho Việt Nam

2:33:56 PM | 24/5/2018


Việt Nam chỉ xếp thứ 6/10 nước ASEAN theo chỉ số an toàn chung nên nhu cầu về các biện pháp đảm bảo an toàn chủ động, đặc biệt là an toàn cháy nổ rất lớn. Việc này đã tạo điều kiện cho sự phát triển của thị trường thiết bị an ninh an toàn, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ vốn đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro cho các tòa nhà đang được thiết kế và xây mới.

Mới đây, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã tổ chức hội thảo “Hành động cho các tòa nhà thông minh hơn trong thành phố thông minh”. Sự kiện có sự tham gia của bà Mary Tarnowka – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, lãnh đạo của cơ quan PCCC thuộc Bộ Công An Việt Nam và các doanh nghiệp cung cấp giải pháp, thiết bị phòng chống cháy nổ như UL, Veracity, Honeywell và Luke Alexander.

Theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ (Bộ Công an), Việt Nam đang rất khuyến khích các giải pháp an toàn cho công trình xây dựng và trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thông minh, có tính tích hợp cao, dễ dàng kết nối với hệ thống PCCC của lực lượng chuyên trách.Chú trọng các giải pháp bền vững

Bà Nikki Nguyễn, CPO của công ty Veracity trong bài phát biểu “Thách thức về an toàn khi đầu tư dự án” đã dẫn chứng thực trạng đô thị ở Việt Nam phân mảng về kết cấu, đan xen giữa khu vực đô thị mới và cũ, trong khi giá bất động sản tăng liên tục, các chủ dự án đều mong muốn tối đa hóa lợi nhuận đầu tư.

Về thực trạng chung, theo dự đoán đến năm 2030, sẽ có 5,1/8,5 tỷ dân sinh sống ở khu vực đô thị, tạo áp lực làm bùng nổ các công trình xây dựng. Bà Nikki Nguyễn khuyến khích những đô thị ở Việt Nam nên thực hiện các giải pháp dự phòng chủ động.

Một trong những giải pháp công trình quan trọng mà Veracity đưa ra đó là Framework. Framwork hướng đến tiêu chí an toàn và bền vững khi xây dựng công trình. Giaỉ pháp này sẽ sử dụng vật liệu và phần hoàn thiện bền vững, dễ bảo trì, giúp tiết kiệm chi phí và tối đa hóa hiệu năng của cơ sở vật chất, năng lượng, tuổi thọ, sự phát thải khí …

Framework loại trừ ngay từ đầu nguy cơ của khâu thiết kế và ứng dụng công nghệ trong quản lý công trình. Tòa nhà xây dựng theo tiêu chí Framework tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên. Không gian thiết kế phù hợp với tỷ lệ cơ thể con người và hệ thống thống tường kính giúp giảm phát xạ.

Tòa nhà Framework có thể bảo tồn năng lượng bằng cách tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống BMS, tích hợp các hệ thống điện – nước. Các kết cấu vật liệu sẽ điều tiết nhiệt độ cho tòa nhà, đồng thời tích hợp hệ thống PCCC với hệ thống cản khói, thông gió.

Tại hội nghị, ông Bob James, đại diện của công ty UL chuyên cung cấp giải pháp khoa học công nghệ để giải quyết thách thức về an ninh/an toàn và phát triển bền vững, cũng giới thiệu với cử tọa về trình thẩm định an toàn cháy nổ của tòa nhà.

Vị giám đốc này cho biết số vụ cháy nổ và thiệt hại về tài sản từ những sự kiện hỏa hoạn lớn trên thế giới không ngừng gia tăng qua các năm, tập trung đáng kể ở khi vực đô thị.
Chương trình thẩm định mức độ an toàn trong xây dựng công trình của UL hiện nay tuân theo quy chuẩn toàn cầu.

Mối quan tâm đầu tiên của chương trình này là hệ thống ngoại thất. Theo UL, sự kết hợp các thành phần trong bức tường bên ngoài có thể không chống được hỏa hoạn mà còn làm cho thiệt hại gia tăng khi vụ cháy xuất phát từ bên trong.

Công ty này khuyến khích các công trình nên sử dụng tấm ốp ngoài trời bằng vật liệu tương tự như ACM (composite nhôm), với hai tấm nhôm ốp vào lõi nhựa composite. Khi cháy, vật liệu này hạn chế làm lây lan ngọn lửa và giảm sự gia tăng nhiệt độ.

Bên cạnh đó, vỏ bọc hiệu suất xây dựng giúp kiểm soát độ ấm, mức độ rò rỉ khí cùng với hệ thống xả và kiểm soát khói thông qua vách ngăn, cầu thang điều áp, phương pháp khoanh vùng khu vực khói và pha loãng khói đều được chuyên gia của UL khuyến nghị.

Trang thiết bị chống cháy, báo cháy tiên tiến

Bên cạnh các giải pháp về kết cấu, công ty Luke Alexander cũng giới thiệu hệ thống trang thiết bị chữa cháy với hai loại bình chữa cháy Luke 227 và 5112.

Đây là hai loại bình khí có chứa hợp chất được chứng nhận bởi FM, thích hợp sử dụng cho nhiều đám cháy khác nhau, các thiết bị điện nhạy cảm, các ứng dụng công nghệ sử dụng chất lỏng dễ cháy…

Sản phẩm này có thành phần hóa học tan trong nước, không gây hại môi trường, đem lại hiệu quả gấp 30 lần và sử dụng cho nhiều loại không gian như nhà bếp, xe bus, nhà máy, công sở,…

Tương tự, Công ty Honey Well đã ra mắt hệ thống báo cháy với cảm biến thông minh, có độ nhạy cao và khả năng tự động dò tìm.

Sản phẩm đầu báo đa tiêu chuẩn FAPT-851 trong hệ thống này cảm biến được khói bằng điện quang, khí CO, nhiệt độ và phân tích logic dữ liệu.

Bên cạnh đó, thông báo diện rộng ECS có thể truyền thông tin thoại về sự cố hỏa hoạn đến đông đảo người dân trong một phạm vi rộng lớn và kết nối được với lực lượng cứu hỏa.

Được biết công ty Honey Well cung cấp hệ thống cảnh báo an toàn cho ngành hàng không vũ trụ, công nghệ và vật liệu dầu khí, công nghệ quản lý tòa nhà, giải pháp an toàn và năng suất.

Năm 2005, Honey Well chính thức ra mắt hai văn phòng đại diện ở Hà Nội và TPHCM. Các khách hàng lớn của công ty tại Việt Nam là Vietnam Airlines, Petrolimex, VietJet…

Việt Hùng