Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện
Thứ 6, 22/3/2019
Hướng đến hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hệ thống Blockchain tại Việt Nam
10:14:42 AM | 30/5/2018

Mặc dù đang nhận được sự quan tâm của Chính phủ cùng khối doanh nghiệp về tài chính, công nghệ nhưng việc ứng dụng blockchain ở Việt Nam vẫn còn ở thời kỳ sơ khởi, theo nhận định của ông Lê Ngọc Giang, người chịu trách nhiệm soạn thảo luật liên quan đến công nghệ mới này tại Bộ Tư pháp.

Việc ứng dụng blockchain ở Việt Nam vẫn còn ở thời kỳ sơ khởi


Tiến sĩ Đào Đình Khả, Vụ trưởng, Vụ Công nghệ thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết cơ quan nhà nước muốn lắng nghe quan điểm và ý kiến từ các chuyên gia trong ngành để nhận định về các vấn đề khi ứng dụng blockchain. Từ đó hướng đến việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, ngăn chặn các hoạt động phạm pháp. Ngoài ra, cũng hướng tới việc cải tiến luật để bảo vệ lợi ích cộng đồng.



"Blockchain có thể giải quyết nhiều vấn đề trong lĩnh vực kinh tế, nhưng việc ứng dụng trong các ngành nghề ở Việt Nam vẫn còn ở thời điểm ban đầu", ông Lê Ngọc Giang, người chịu trách nhiệm soạn thảo luật liên quan đến công nghệ mới này tại Bộ Tư pháp, nhận định. Mặc dù blockchain mang lại nhiều cơ hội nhưng còn cần thêm nhiều người sử dụng cũng như phát triển thêm nhiều phần mềm ứng dụng nữa. Hiện tại, 25% phần mềm ứng dụng trên nền tảng blockchain phục vụ cho lĩnh vực tài chính, việc ứng dụng trong các lĩnh vực khác như y tế, nông nghiệp thì vẫn còn chậm

Trong ngành ngân hàng, phí giao dịch và dịch vụ còn cao, nhất là đối với vùng nông thôn. Blockchain có thể giúp người dân nông thôn tiếp cận dịch vụ ngân hàng với chi phí thấp, nhưng trở ngại là người dân lại không dùng điện thoại thông mình để cài ứng dụng.

Ngoài ra, các ứng dụng của blockchain vào các ngành nghề khác vẫn chưa thấy được rõ nét. Dẫu có nhiều hoạt động tiếp cận thị trường nhưng để ứng dụng thực tế thì vẫn là con đường trước mắt. Ông Giang đưa ra những ví dụ về quản trị chuỗi cung ứng trong ngành nông nghiệp, kết nối trực tiếp nhà nông và các thành phần trong chuỗi cung ứng để bào đảm hiệu quả và chất lượng trong ngành, tăng tính minh bạch trong quy trình sản xuất và phân phối, đồng thời loại bỏ những rủi ro lớn trong giao dịch, góp phần hoàn thiện hệ thống hợp tác xã hiện nay. Nhưng để người nông dân áp dụng công nghệ mới này là vấn đề vô cùng khó khăn, họ phải biết cách sử dụng chuỗi khối, cài đặt ứng dụng.

Trên 90% các giao dịch blockchain hiện nay là phi chính thức?

Ông Hubery Yuan, Hiệu trưởng Học viện ứng dụng Blockchain Houbi, khẳng định Việt Nam là quốc gia có nền tài chính đang trên đà phát triển và là một thị trường rất trẻ với 40% dân số dưới 24 tuổi.

Theo số liệu thống kê chính thức, số người tham gia Bitcoin ở Việt Nam năm 2017 khoảng 60.000 người, tăng gấp đôi so với năm 2016.

"Việt Nam đã chứng minh năng lực của mình trong ngành công nghiệp blockchain kể từ khi startup Kyber Network tiến hành ICO vào tháng 9 năm 2017 và được giới thiệu đến thế giới như một sàn giao dịch phi tập trung", ông Yuan chia sẻ.

Hiệu trưởng Hubery Yuan còn cho biết tổng giá trị tài sản điện tử của các hệ thống blockchain đã tăng đến 30 lần trong năm 2017, đạt 550 tỷ USD. Tuy quý I năm 2018 giá trị này sụt giảm mạnh đến 60% nhưng cuối tháng 4 có dấu hiệu phục hồi mạnh.

Lý giải về điều này, ông Yuan dẫn chứng 51% nhà đầu tư có niềm tin về khả năng thị trường tăng trưởng ổn định. Bên cạnh đó, Nhật Bản đã chấp nhận tiền ảo trở thành phương tiện thanh toán chính thức vào tháng 4 năm nay.

Blockchain sẽ tăng trưởng gấp 10 lần so với quá trình bùng nổ internet

Tiến sĩ David Nguyễn, Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam- Singapore (VietCham Singapore), nhận định năm 2018 sẽ có 1/3 các tổ chức tài chính lớn tham gia đầu tư vào các dự án blockchain.

Khi các định chế ngân hàng, quỹ đầu tư quan tâm đến blockchain thì tổng vốn hóa thị trường (market cap) cũng tăng lên nhanh chóng.

Mới đây, vào ngày 16-5, Ngân hàng HSBC thông báo về việc vừa cùng ING Bank thực hiện thành công giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) cho Cargill, một tập đoàn quốc tế về nông nghiệp và thực phẩm. Thời gian các bên trao đổi thông tin rút ngắn từ 5 - 10 ngày xuống còn 24 tiếng.

"Tương lai, blockchain sẽ có cú tăng trưởng gấp 10 lần so với quá trình bùng nổ internet. Nhiều công ty lớn săn tìm nguồn nhân lực ngành blockchain tại Việt Nam song sự thiếu hụt rất lớn", ông David Nguyễn nói.

Tiến sĩ này cũng cho rằng các startup truyền thống thường thuyết phục các "shark tank" đầu tư một cách khó khăn. Blockchain có lợi thế là dựa vào cộng đồng. Không có startup nào đạt tốc độ tăng trưởng tốt bằng việc tham gia vào hệ sinh thái blockchain.

"Mỗi cá nhân chỉ cần đóng góp vài chục USD nhân lên cho hàng trăm ngàn người sẽ là số tiền rất lớn. Đơn cử như trường hợp của Kyber Network nằm trong top 10 các startup blockchain ICO, thu về 200.000 eth (một dạng tiền điện tử) trong 24giờ, đạt giá trị vốn hóa 140 triệu USD", vị chủ tịch này phân tích.

Tuy nhiên, Tiến sĩ David Nguyễn cũng đưa ra lời cảnh báo, cho biết trên 90% các giao dịch blockchain là phi chính thức, điều này có thể gây ra rủi ro về mặt pháp lý và hệ sinh thái.

Để khắc phục hạn chế trên, năm 2018, tổ chức Liên minh minh bạch hóa chỉ số ICO toàn cầu sẽ được thành lập ở Đài Loan và HongKong nhằm liên kết với nhiều tổ chức, hướng đến việc "lành mạnh hóa" hệ thống blockchain.

Theo đó, trong tháng 6, Singapore cũng chính thức thành lập trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho blockchain.

Việt Hùng


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Năm lý do sở hữu một trang web là cần thiết đối với doanh nghiệp nhỏ (28/5/2018)
Bắc Ninh với việc xây dựng thành phố thông minh (15/5/2018)
Lễ hội Blockchain đầu tiên tại Việt Nam diễn ra từ ngày 24-25/05 (15/5/2018)
Công nghệ 4.0 giúp các nhà môi giới BĐS tiếp cận khách hàng gần hơn (15/5/2018)
Ngành tài chính kế toán trong thời đại AI và Big Data (7/5/2018)
Huawei giành Giải thưởng Nhà cung cấp Giải pháp tốt nhất tại MVNOs World Congress 2018 (27/4/2018)
Tiến tới xây dựng Chính quyền điện tử, chuyên nghiệp hóa nền hành chính (9/4/2018)
Mua hàng trên Zalo Shop, tiết kiệm 30% phí vận chuyển cùng Viettel Post (12/3/2018)
BSA: Việt Nam chưa cải thiện được thứ hạng trên Thẻ điểm Điện toán đám mây toàn cầu (9/3/2018)
Việt Nam tham dự hội nghị quốc tế về vai trò của khu vực công trong thời đại công nghệ số (6/3/2018)
Zalo hợp tác cùng Shipchung và Boxme đẩy mạnh hệ thống bán hàng thương mại điện tử (6/3/2018)
332,4 triệu tên miền được đăng ký trên Internet trong Quý 4/2017 (27/2/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Học tập khởi nghiệp sáng tạo, kinh nghiệm phát triển kinh tế số từ Mỹ tháng 5/2019
Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Giới thiệu về mô-đun đấu thầu trực tuyến cho các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức NCB trong các dự án do ADB/WB tài trợ qua webex
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông