Hướng đến hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hệ thống Blockchain tại Việt Nam

10:14:42 AM | 30/5/2018


Mặc dù đang nhận được sự quan tâm của Chính phủ cùng khối doanh nghiệp về tài chính, công nghệ nhưng việc ứng dụng blockchain ở Việt Nam vẫn còn ở thời kỳ sơ khởi, theo nhận định của ông Lê Ngọc Giang, người chịu trách nhiệm soạn thảo luật liên quan đến công nghệ mới này tại Bộ Tư pháp.

Việc ứng dụng blockchain ở Việt Nam vẫn còn ở thời kỳ sơ khởi


Tiến sĩ Đào Đình Khả, Vụ trưởng, Vụ Công nghệ thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết cơ quan nhà nước muốn lắng nghe quan điểm và ý kiến từ các chuyên gia trong ngành để nhận định về các vấn đề khi ứng dụng blockchain. Từ đó hướng đến việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, ngăn chặn các hoạt động phạm pháp. Ngoài ra, cũng hướng tới việc cải tiến luật để bảo vệ lợi ích cộng đồng."Blockchain có thể giải quyết nhiều vấn đề trong lĩnh vực kinh tế, nhưng việc ứng dụng trong các ngành nghề ở Việt Nam vẫn còn ở thời điểm ban đầu", ông Lê Ngọc Giang, người chịu trách nhiệm soạn thảo luật liên quan đến công nghệ mới này tại Bộ Tư pháp, nhận định. Mặc dù blockchain mang lại nhiều cơ hội nhưng còn cần thêm nhiều người sử dụng cũng như phát triển thêm nhiều phần mềm ứng dụng nữa. Hiện tại, 25% phần mềm ứng dụng trên nền tảng blockchain phục vụ cho lĩnh vực tài chính, việc ứng dụng trong các lĩnh vực khác như y tế, nông nghiệp thì vẫn còn chậm

Trong ngành ngân hàng, phí giao dịch và dịch vụ còn cao, nhất là đối với vùng nông thôn. Blockchain có thể giúp người dân nông thôn tiếp cận dịch vụ ngân hàng với chi phí thấp, nhưng trở ngại là người dân lại không dùng điện thoại thông mình để cài ứng dụng.

Ngoài ra, các ứng dụng của blockchain vào các ngành nghề khác vẫn chưa thấy được rõ nét. Dẫu có nhiều hoạt động tiếp cận thị trường nhưng để ứng dụng thực tế thì vẫn là con đường trước mắt. Ông Giang đưa ra những ví dụ về quản trị chuỗi cung ứng trong ngành nông nghiệp, kết nối trực tiếp nhà nông và các thành phần trong chuỗi cung ứng để bào đảm hiệu quả và chất lượng trong ngành, tăng tính minh bạch trong quy trình sản xuất và phân phối, đồng thời loại bỏ những rủi ro lớn trong giao dịch, góp phần hoàn thiện hệ thống hợp tác xã hiện nay. Nhưng để người nông dân áp dụng công nghệ mới này là vấn đề vô cùng khó khăn, họ phải biết cách sử dụng chuỗi khối, cài đặt ứng dụng.

Trên 90% các giao dịch blockchain hiện nay là phi chính thức?

Ông Hubery Yuan, Hiệu trưởng Học viện ứng dụng Blockchain Houbi, khẳng định Việt Nam là quốc gia có nền tài chính đang trên đà phát triển và là một thị trường rất trẻ với 40% dân số dưới 24 tuổi.

Theo số liệu thống kê chính thức, số người tham gia Bitcoin ở Việt Nam năm 2017 khoảng 60.000 người, tăng gấp đôi so với năm 2016.

"Việt Nam đã chứng minh năng lực của mình trong ngành công nghiệp blockchain kể từ khi startup Kyber Network tiến hành ICO vào tháng 9 năm 2017 và được giới thiệu đến thế giới như một sàn giao dịch phi tập trung", ông Yuan chia sẻ.

Hiệu trưởng Hubery Yuan còn cho biết tổng giá trị tài sản điện tử của các hệ thống blockchain đã tăng đến 30 lần trong năm 2017, đạt 550 tỷ USD. Tuy quý I năm 2018 giá trị này sụt giảm mạnh đến 60% nhưng cuối tháng 4 có dấu hiệu phục hồi mạnh.

Lý giải về điều này, ông Yuan dẫn chứng 51% nhà đầu tư có niềm tin về khả năng thị trường tăng trưởng ổn định. Bên cạnh đó, Nhật Bản đã chấp nhận tiền ảo trở thành phương tiện thanh toán chính thức vào tháng 4 năm nay.

Blockchain sẽ tăng trưởng gấp 10 lần so với quá trình bùng nổ internet

Tiến sĩ David Nguyễn, Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam- Singapore (VietCham Singapore), nhận định năm 2018 sẽ có 1/3 các tổ chức tài chính lớn tham gia đầu tư vào các dự án blockchain.

Khi các định chế ngân hàng, quỹ đầu tư quan tâm đến blockchain thì tổng vốn hóa thị trường (market cap) cũng tăng lên nhanh chóng.

Mới đây, vào ngày 16-5, Ngân hàng HSBC thông báo về việc vừa cùng ING Bank thực hiện thành công giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) cho Cargill, một tập đoàn quốc tế về nông nghiệp và thực phẩm. Thời gian các bên trao đổi thông tin rút ngắn từ 5 - 10 ngày xuống còn 24 tiếng.

"Tương lai, blockchain sẽ có cú tăng trưởng gấp 10 lần so với quá trình bùng nổ internet. Nhiều công ty lớn săn tìm nguồn nhân lực ngành blockchain tại Việt Nam song sự thiếu hụt rất lớn", ông David Nguyễn nói.

Tiến sĩ này cũng cho rằng các startup truyền thống thường thuyết phục các "shark tank" đầu tư một cách khó khăn. Blockchain có lợi thế là dựa vào cộng đồng. Không có startup nào đạt tốc độ tăng trưởng tốt bằng việc tham gia vào hệ sinh thái blockchain.

"Mỗi cá nhân chỉ cần đóng góp vài chục USD nhân lên cho hàng trăm ngàn người sẽ là số tiền rất lớn. Đơn cử như trường hợp của Kyber Network nằm trong top 10 các startup blockchain ICO, thu về 200.000 eth (một dạng tiền điện tử) trong 24giờ, đạt giá trị vốn hóa 140 triệu USD", vị chủ tịch này phân tích.

Tuy nhiên, Tiến sĩ David Nguyễn cũng đưa ra lời cảnh báo, cho biết trên 90% các giao dịch blockchain là phi chính thức, điều này có thể gây ra rủi ro về mặt pháp lý và hệ sinh thái.

Để khắc phục hạn chế trên, năm 2018, tổ chức Liên minh minh bạch hóa chỉ số ICO toàn cầu sẽ được thành lập ở Đài Loan và HongKong nhằm liên kết với nhiều tổ chức, hướng đến việc "lành mạnh hóa" hệ thống blockchain.

Theo đó, trong tháng 6, Singapore cũng chính thức thành lập trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho blockchain.

Việt Hùng