Điều chỉnh chính sách gỡ vướng cho thị trường bất động sản

4:13:40 PM | 30/5/2018


Năm 2018 dự báo thị trường bất động sản vẫn tiếp tục phục hồi, tăng trưởng và phát triển ổn định, tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về quan hệ cung - cầu; tiếp cận quỹ đất đầu tư; thủ tục hành chính. Hàng loạt chính sách sắp được ban hành hoặc điều chỉnh, bổ sung cũng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp minh bạch hóa và tháo gỡ vướng mắc cho các hoạt động của thị trường bất động sản. Điều này cũng là động lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

Đã qua thời điểm khó khăn nhất


TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng VCCI cho biết, năm 2018 đã đi được nửa thời gian, thị trường bất động sản đã có những chuyển biến mạnh mẽ nhờ lợi thế hàng loạt cơ sở hạ tầng đột phá, nhiều tuyến đường kết nối thuận tiện với khu trung tâm, những dự án "đắp chiếu" nhiều năm cũng sẽ được các nhà đầu tư khởi động lại, hầu hết các doanh nghiệp, các nhà đầu tư bất động sản đã vượt qua thời kỳ khó khăn và đang bước vào một giai đoạn phát triển mới.Theo ông Lộc, tồn kho bất động sản ở tất cả các phân khúc đều giảm liên tục trong khoảng 3 năm trở lại đây với con số tồn kho còn khoảng hơn 20.000 tỷ đồng, giảm gần 80% so với thời điểm 2015. Đặc biệt, trong nửa đầu 2018, số doanh nghiệp thành lập mới tăng nhanh, cùng với số lượng dự án xếp hàng thi công và chờ cấp phép nhiều – đây cũng là tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Năm 2018 được dự báo sẽ là năm thị trường bất động sản tiếp tục có sự tăng trưởng và phát triển ổn định. Để bảo đảm cho sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản, Chính phủ đã có những công cụ đồng bộ để quản lý và giám sát. Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn là đã và đang có những thay đổi về chính sách giúp thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

“Điều này có thể thấy qua việc dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước vào bất động sản đang ngày càng tăng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc đang quan tâm đến và họ cần cơ chế cởi mở, thông thoáng để đầu tư. Tại TP Hồ Chí Minh có một số dự án đang hợp tác đầu tư thành công. Theo các số liệu thống kê được các tổ chức quốc tế công bố, thị trường bất động sản Việt Nam thu hút gần nửa tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay và chiếm 12,8% tổng vốn FDI của cả nước trong giai đoạn này”, ông Lộc cho biết.

Giai đoạn 2018- 2020, theo dự báo và yêu cầu phát triển thị trường bất động sản tiếp tục có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đô thị tạo ra dư địa lớn cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển thị trường bất động sản cả trong trung hạn và dài hạn.

Kỳ họp Quốc hội lần thứ 5 của Quốc hội khóa XIV xem xét ban hành nhiều dự luật có liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản, xây dựng như: "Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai"; "Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị"; "Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp"; "Dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị"; Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng; Thuế thu nhập doanh nghiệp; Thuế thu nhập cá nhân" và Luật Đơn vị hành chính đặc biệt.v.v.

Ông Lộc hi vọng, tất cả những khung khổ pháp luật và chính sách đó sẽ tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng góp phần thúc đẩy phát triển lành mạnh thị trường bất động sản ở nước ta trong những năm tới.

Chính sách chưa sát thực tế

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT Kosy Group, hệ thống pháp luật cho thị trường bất động sản hiện nay chưa sát thực tế. Ví dụ như Nghị định số 45/NĐ/2014-CP của Chính phủ quy định về việc thu tiền sử dụng đất các dự án thì doanh nghiệp buộc phải nộp toàn bộ khoản tiền này ngay giai đoạn đầu triển khai. Trên thực tế, hầu hết các dự án ở thời điểm đó mới chỉ bắt đầu triển khai, chưa có nguồn thu, trong khi có rất nhiều khoản chi lớn để đền bù giải phóng mặt bằng, san lấp, thi công. Chưa kể, theo quy định đã ban hành, các dự án đất nền sẽ đủ điều kiện huy động vốn trước từ khách hàng khi chủ đầu tư triển khai thi công xong các hạng mục hạ tầng cơ bản. Điều này khiến các doanh nghiệp e ngại khi xét về năng lực vốn trong điều kiện khó khăn của thị trường.

Vì vậy, ông Cường cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần nghiên cứu điều chỉnh lại một số quy định, nên chăng có thể chia thành nhiều phân kỳ trong thời hạn triển khai dự án hoặc theo vòng đời dự án, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động nguồn vốn. Đồng thời, xem xét cho phép doanh nghiệp được huy động vốn ứng trước của khách hàng sớm hơn, đồng thời đặt ra những quy định, điều kiện ràng buộc cần thiết để kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo việc sử dụng nguồn vốn ứng trước đúng mục đích và cam kết, bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Bên cạnh đó, hiện có quá nhiều loại thuế đối đang áp đối với DN như thuế BĐS, thuế thu nhập DN, thuế đánh vào người mua và sở hữu BĐS. Mỗi dự thảo hay thuế được ban hành đều ảnh hưởng tới tâm lý, đặc biệt là sự quan tâm của DN nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP VITC , trong bối cảnh đang hội nhập sâu rộng, cần nguồn tài chính của các nhà đầu tư nước ngoài, nên cân nhắc, thận trọng về các dự thảo luật thuế. Đối với dự thảo Luật Thuế và Tài sản, có thể tạm dừng, nếu chưa có thông tin chính thức, không nên rò rỉ thông tin ảnh hưởng lớn tới môi trường đầu tư và các nhà kinh doanh BĐS.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia

Quỹ tiết kiệm nhà ở không phát triển được chủ yếu do thiếu vốn mồi, cơ chế, cách làm… chưa phù hợp với thị trường. Ngoài ra, hệ thống các định chế tài chính (ĐCTC) chưa đa dạng, cụ thể là chưa có hoặc chưa phát triển các ĐCTC như quỹ tín thác đầu tư - REIT, cơ quan cho vay thế chấp nhà ở…) cũng được chỉ ra đang là những rào cả khiến cho thị trường tài chính nhà ở chưa thể phát triển.

Vì vậy, cần thiết phải có một quỹ tiết kiệm nhà ở chung giống như các nước như Thái Lan, Singapore đã làm thành công.

Bên cạnh đó, phải phát triển thị trường vốn tạo nguồn vốn trung dài hạn và cân đối cấu trúc thị trường tài chính; tạo vốn mồi tại các quỹ tiết kiệm nhà ở, chương trình nhà ở xã hội.

Ngoài ra, cũng phải tăng cường vai trò của Hiệp hội ngành nghề.
Đặc biệt trong đó chú trọng định hướng thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực BĐS mục tiêu như cơ sở hạ tầng thiết yếu, hạ tầng giao thông; triển khai tốt Nghị định về hình thức đầu tư PPP.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Thị trường Việt Nam đang rất thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài bởi cơ sở kinh tế vĩ mô vững chắc, nguồn cầu thị trường đầu tư nước ngoài với thị trường bất động sản Việt Nam rất dồi dào. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề VN có thể cải thiện để thu hút đầu tư nước ngoài hơn.

Thứ nhất là tính minh bạch. Thứ hai là nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn khó khi tiếp cận quỹ đất để phát triển. Thứ ba là quy trình đấu giá bất động sản với nhà đầu tư nước ngoài cũng như quy trình chính sách còn rườm rà khiến quá trình tiếp cận và khởi công dự án của nhà đầu tư bất động sản bị cản trở

Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, chuyên gia Bất động sản

Tại tất cả các hội thảo về phát triển bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, các chủ đầu tư dự án, các nhà đầu tư thứ cấp, đại diện chính quyền địa phương đều có ý kiến đề nghị sửa đổi cả Luật Đất đai và Luật Kinh doanh Bất động sản theo hướng mở rộng chế độ sử dụng đất đối với đất để phát triển bất động sản có mục đích lưu trú cho con người.
Sự đổi mới ở đây là cho phép nhà đầu tư được lựa chọn hoặc giao đất ở để phát triển các dự án bất động sản có mục đích lưu trú cho con người (tiền sử dụng đất cao hơn và thời hạn sử dụng đất được lâu dài) hoặc cho thuê đất kinh doanh dịch vụ để phát triển các dự án bất động sản có mục đích lưu trú cho con người (tiền thuê đất cao hơn và sử dụng đất có thời hạn).

Đi cùng với đó, cần mở rộng cho phép cá nhân người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam được mua các bất động sản có mục đích lưu trú cho con người gắn với quyền sử dụng đất để kinh doanh cho thuê. Bởi trên thực tế, pháp luật nhà ở và pháp luật kinh doanh bất động sản đã cho phép cá nhân người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam được sử hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở để ở và để kinh doanh cho thuê. Điều này sẽ làm tăng đáng kể vốn đầu tư phát triển phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản văn phòng lưu trú cũng như các loại bất động sản khác có gắn với mục đích lưu trú của con người.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Reenco Sông Hồng

Trong những năm qua có rất nhiều chính sách, tuy nhiên có hai vấn đề cả về thị trường và về chính sách. Thứ nhất trong những năm qua chúng ta hạn chế những nhà dưới 45m2. Luật này kéo dài rất lâu và trong những năm qua chúng ta mới gỡ bỏ. Đây cũng là áp lực tăng cầu nhà ở lên. Thứ hai, đối với nhà cấp thấp hay nhà giá rẻ, thậm chí nhà ở xã hội thì lợi nhuận cho các doanh nghiệp rất thấp, cho nên không ai quan tâm nhiều. Hiện nay nhu cầu nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội là rất cao, kể cả những lúc thị trường đóng băng nhất thì nhu cầu này vẫn có.

Rõ ràng là cơ chế chính sách phải liên tục điều chỉnh nếu như nhu cầu nhà ở giá rẻ, nhà ở cấp thấp cao thì cần điều tiết để làm sao tạo điều kiện về nguồn lực, cơ chế chính sách để nó phát triển. Có thể nói trong quá trình hiện nay chưa đồng bộ, và nhìn nhận vấn đề này chưa quan trọng. Vướng mắc ở nhà giá rẻ hiện nay về cơ chế chính sách cần phải tháo gỡ.

Các phân khúc khác như nhà thương mại, biệt thự liền kề… hiện theo cơ chế thị trường, nhà cao cấp đang cảm giác dư thừa, đó là điều tiết theo quy luật thị trường không cần quá lo lắng , bởi nếu không bán được thì các doanh nghiệp chắc chắn sẽ điều tiết giảm.

Quỳnh Anh

Sự kiện sắp tới

Phoenix Asia tổ chức triển lãm máy móc thiết bị công nghiệp và phụ trợ ngành dầu khí - OGTA 2019

Từ ngày 21 đến 23/08/2019

Tầng 5, Trung Tâm Hội nghị Tân Sơn Nhất Pavillon, quận Phú nhuận, TP.HCM

Hội thảo gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc lĩnh vực thiết bị điện, năng lượng

Ngày 27/08/2019

Khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri