Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Thứ 5, 24/1/2019
SHTP: Vươn tầm trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực ASEAN
10:44:39 AM | 4/6/2018

Chặng đường 15 năm phát triển (2002 - 2017), Khu Công nghệ cao (CNC) Tp.HCM (SHTP) nhanh chóng trở thành điểm son trong việc tạo ra một không gian khoa học - công nghệ và thương mại sản phẩm CNC hết sức lý tưởng. SHTP ngày ấy và bây giờ đã là khoảng cách rất xa của sự tiến bộ và đổi mới không ngừng. Không chỉ góp phần gia tăng sản lượng công nghiệp CNC, nâng cao kim ngạch xuất khẩu của Thành phố mà quan trọng hơn nơi đây là "cái nôi" của nhiều sáng chế, phát minh sáng giá góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vững mạnh, thúc đẩy phát triển CNC không chỉ cho khu vực phía Nam mà còn cho cả nước.

Điểm hội tụ tinh hoa trí tuệ, công nghệ cao


Được thành lập ngày 24/10/2002, SHTP là Khu CNC quốc gia thứ hai được thành lập sau Khu CNC Hòa Lạc (Hà Nội) năm 1998, sau đó có thêm Khu CNC Đà Nẵng (2010). Cả ba công trình này đều xuất phát từ chủ trương thúc đẩy phát triển khoa học&công nghệ Việt Nam gắn liền với sự nghiệp CNH - HĐH đất nước theo đường lối đổi mới kinh tế mở cửa và hội nhập quốc tế.

Trải qua 15 năm dựng xây và phát triển, tính đến hết năm 2017 SHTP đã là điểm đến cho 134 nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư đạt 7 tỷ USD; trong đó có 54 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 5,3 tỷ USD (chiếm 76% tổng vốn đầu tư) và 80 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 1,7 tỷ USD. Việc thu hút thành công các dự án CNC uy tín từ các Tập đoàn Intel (Hoa Kỳ); Nidec (Nhật Bản); Samsung (Hàn Quốc), Nipro (Nhật Bản), Datalogic (Ý), Sanofi, Schneider Electronics (Pháp) …đã góp phần đưa Tp.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung có tên trên bản đồ CNC thế giới.Sản lượng công nghiệp CNC của doanh nghiệp tăng nhanh và bền vững qua các năm, bước đầu hình thành chuỗi giá trị gia tăng cao, bình quân cao gấp 3 lần so với các sản phẩm trong các khu công nghiệp. Nguyên nhân cơ bản đạt được kết quả này là do bản chất các sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp đúng theo tiêu chí sản phẩm CNC, có tính cạnh tranh toàn cầu, thể hiện ở một số chỉ số quan trọng như: giá trị sản xuất của doanh nghiệp; giá trị gia tăng của sản phẩm; kim ngạch xuất khẩu…Trong đó giá trị sản lượng sản xuất hàng năm của các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động tại SHTP tăng trưởng đều đặn (năm 2010 đạt 0,5 tỉ USD; năm 2011 đạt 1 tỉ USD; năm 2012 đạt trên 2 tỉ USD; năm 2013 là 2,85 tỉ USD; năm 2014 là 3,25 tỉ USD; năm 2015 đạt 4,7 tỉ USD; năm 2016 đạt 7,8 tỉ USD và năm 2017 là 11,3 tỉ USD). Hàng năm, giá trị sản xuất của doanh nghiệp trong SHTP đóng góp khoảng 94% trên tổng giá trị sản xuất sản phẩm CNC của Thành phố.

Riêng kim ngạch xuất khẩu của SHTP so với tổng xuất khẩu của Tp.HCM có tỷ trọng tăng dần hàng năm, nếu như năm 2010 chỉ đạt 9,17% (khoảng 500 triệu USD) thì đến năm 2012 đã đạt 25,26% (2,23 tỉ USD/8,83 tỉ USD). Kết thúc năm 2017, tỷ lệ này tăng đến gần 30% tổng giá trị xuất khẩu khu vực FDI của Thành phố (10,3 tỉ USD/35 tỉ USD).

Nếu trước năm 2011, phần giá trị gia tăng trong cấu thành của giá trị sản xuất tạo ra tại SHTP xấp xỉ như ở các khu công nghiệp trong cả nước, chỉ đạt bình quân khoảng 10 - 12% thì hiện nay qua số liệu thống kê đã có khoảng 40% doanh nghiệp có giá trị gia tăng trên 25%; thậm chí một số doanh nghiệp có sản phẩm đã đạt giá trị gia tăng trên 35% (Nanogen, FPT, Datalogic..). Tính trung bình, giá trị gia tăng của các sản phẩm sản xuất tại SHTP hiện ở mức 28%. “Với đà tăng trưởng về giá trị gia tăng các sản phẩm CNC làm ra tại Khu CNC, có thể tin tưởng SHTP sẽ đóng góp tạo ra khoảng 10% GRDP của Tp.HCM từ năm 2020 trở đi” – PGS.TS Lê Hoài Quốc – Trưởng Ban quản lý SHTP tự tin cho biết.

Phát triển theo mô hình thành phố thông minh

Theo PGS.TS Lê Hoài Quốc, các kết quả đạt được qua 15 năm hoạt động cho thấy SHTP đã đi đúng hướng, bắt đầu từ thu hút CNC của các tập đoàn đa quốc gia để đẩy nhanh quá trình chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và tiến tới phát triển năng lực nội sinh. SHTP đã trải qua các giai đoạn Khởi nghiệp, Định hình và Tăng tốc, hiện đang ở giai đoạn Sáng tạo CNC - tiến vào thời kỳ phát triển, tiến hóa. Điều này được thể hiện ở chỗ từ đầu tư cho R&D, thúc đẩy nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm R&D chủ yếu trông cậy vào nguồn ngân sách nhà nước đang được thay thế bằng kinh phí đầu tư cho R&D và thương mại hóa sản phẩm mới chủ yếu từ doanh nghiệp, trong đó hoạt động đổi mới sáng tạo tại các doanh nghiệp trong SHTP chuyển động đầy ấn tượng với các dự án Realtime Robotics, Nanogen, Mekophar, GES, United Healthcare...Qua đây cũng phần nào thấy được mô hình mới có hiệu quả cao hơn hẳn so với phương thức trước đây. Vấn đề quan trọng hiện nay là cần có sự định hướng phát triển và hỗ trợ của nhà nước trong thương mại hóa sản phẩm R&D quan trọng, góp phần gia tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế Tp.HCM.

SHTP đã đặt ra tầm nhìn và sứ mệnh cho 15 năm phát triển tiếp theo là trở thành Khu Công viên khoa học - Một đô thị khoa học&công nghệ phát triển hàng đầu trong các nước ASEAN theo đầy đủ các tiêu chí. Nơi đây thực hiện sứ mệnh tập hợp nguồn lực cơ sở vật chất và công nghệ để thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu - đào tạo - ươm tạo doanh nghiệp CNC; thương mại hoá sản phẩm CNC... Do đó, Ban quản lý SHTP đã và đang tích cực đổi mới cải cách hành chính, tin học hoá quản lý điều hành theo mô hình thành phố thông minh, đẩy nhanh các dịch vụ phục vụ nhà đầu tư, lấy doanh nghiệp làm trọng tâm phục vụ. Ngoài ra, Ban quản lý sẽ đề xuất với Chính phủ và Thành phố để có cơ chế ủy quyền mạnh mẽ hơn giúp cho doanh nghiệp yên tâm phát triển, áp dụng thủ tục hành chính “một cửa và một cửa liên thông” trong công tác cấp phép, cấp chứng nhận cho doanh nghiệp. Song song đó, SHTP cũng sẽ tích cực hợp tác và hội nhập quốc tế để cập nhật xu thế công nghệ mới của thế giới, hỗ trợ tích cực cho các mặt công tác của Khu CNC.

Kiến Thụy

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
ACSC và hành trình dựng xây thương hiệu bền vững (4/6/2018)
IDI tìm động lực tăng trưởng mới (4/6/2018)
SonKim Land đạt giải thưởng thiết kế nội thất BCI 2018 (1/6/2018)
VISSAN khai trương cửa hàng thực phẩm (1/6/2018)
Công ty liên doanh vận tải ô tô Sơn Đức: Khẳng định uy tín chất lượng (28/5/2018)
VISSAN triển khai chương trình tri ân khách hàng (25/5/2018)
ASM chinh phục mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ (23/5/2018)
Công ty cổ phần Võ Nói: Liên tục đầu tư để phát triển (23/5/2018)
DKBike: Thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực xe điện (23/5/2018)
Công ty Cổ phần Phú Lộc Phú Tài: Đam mê để thành công (23/5/2018)
PC Lạng Sơn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ (22/5/2018)
Công ty TNHH Thùy Linh Lạng Sơn: Góp phần đem lại diện mạo mới cho huyện Hữu Lũng (22/5/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông