Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Thứ 5, 24/1/2019
Cục Hải quan Tp.HCM: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
11:01:27 AM | 4/6/2018

Chặng đường hơn 40 năm dựng xây và phát triển, dù ở bất cứ giai đoạn nào, Cục Hải quan Tp.HCM luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Tổ quốc; xứng đáng là một trong những lực lượng nòng cốt trong cuộc đấu tranh bảo vệ lợi ích, chủ quyền và an ninh kinh tế, chính trị của đất nước.

Không ngừng cải cách, hiện đại hoá vì DN


Trong nhiều thập niên qua, tỷ lệ thuận với sự phát triển mạnh của hoạt động XNK, đầu tư, gia công, phương tiện, hành khách xuất nhập cảnh…, Cục Hải quan Tp.HCM cũng luôn là đơn vị đi đầu toàn ngành không chỉ về kết quả giải quyết thủ tục hải quan (hàng năm chiếm khoảng 40% toàn ngành), kim ngạch XNK (chiếm 22,14% toàn ngành), thu nộp ngân sách (chiếm hơn 38% toàn ngành), chống buôn lậu, gian lận thương mại mà còn là nơi triển khai thí điểm về cải cách, hiện đại hóa hoạt động của ngành, cũng như góp ý kiến trong xây dựng, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản pháp quy liên quan đến hoạt động hải quan. Năm 2001, Cục Hải quan Tp.HCM là đơn vị đầu tiên cả nước thực hiện thí điểm một số điều của Luật Hải quan để đầu năm 2002 triển khai toàn quốc và thật sự đã đưa Luật Hải quan đi vào cuộc sống.

Một trong những "điểm sáng" đáng ghi nhận của Cục Hải quan Tp.HCM thời gian qua là thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ. Nhiều năm liền Cục Hải quan Thành phố được đánh giá là đơn vị đứng đầu khối các cơ quan trung ương về lĩnh vực này; góp phần thay đổi tư duy quản lý theo đúng phương châm phục vụ khách hàng "Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả", tạo điều kiện cho DN, vì sự phát triển của DN trên địa bàn Thành phố. Năm 2005, Cục Hải quan Tp.HCM là một trong 2 đơn vị toàn ngành thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử, tạo bước đột phá trong quy trình và giải quyết thủ tục XNK hàng hóa của DN. Đến nay 100% hoạt động XNK trên địa bàn đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Năm 2014, thực hiện chủ trương của ngành, Cục triển khai thành công Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đã thật sự thay đổi căn bản về thủ tục hải quan, phương thức làm việc, qua đó không chỉ tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hải quan XNK mà còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng DN (khai báo tờ khai hải quan mọi lúc (24/7), mọi nơi; nhận phản hồi thông tin khai báo từ hệ thống rõ ràng, nhanh chóng (chỉ từ 1-3 giây); giảm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí…)

Sau khi triển khai thành công Hệ thống VNACCS/VCIS, hiện Cục Hải quan Tp.HCM đang triển khai từng phần Cơ chế một cửa quốc gia trao đổi thông tin và xử lý dữ liệu điện tử với các Bộ, Ngành liên quan đến làm thủ tục hải quan như cấp C/O điện tử, cấp phép của các Bộ, Ngành thông qua hệ thống 1 cửa quốc gia để giảm thời gian làm thủ tục, chi phí đi lại của DN.

Với việc luôn nêu cao tinh thần tiên phong, đổi mới sáng tạo và sự nỗ lực trên nhiều mặt công tác, Cục Hải quan Tp.HCM đã thu hút được nhiều DN tham gia làm thủ tục XNK trên địa bàn, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước. Số thu ngân sách của Cục trong 10 năm trở lại đây luôn đạt cao và có sự tăng trưởng mạnh qua từng năm; từ 31.696 tỷ đồng năm 2007 (chiếm tỷ trọng 37,25% toàn ngành hải quan) tăng lên 109.000 tỷ đồng năm 2017 (chiếm tỷ trọng 38,24%). Đối với lĩnh vực phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt trong việc phòng chống tội phạm vận chuyển trái phép chất ma túy, vàng bạc, đá quý, vũ khí, động vật hoang dã, tài liệu phản động…, Cục Hải quan Tp.HCM cũng luôn là đơn vị dẫn đầu với nhiều thành tích, chiến công xuất sắc góp phần giữ vững an ninh kinh tế, an ninh chính trị trên địa bàn Tp.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong suốt chặng đường hơn 40 năm qua, Cục Hải quan Tp.HCM vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND Tp.HCM và các Bộ, Ban ngành khác tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có: danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương chiến công hạng Nhất, hạng Ba; Huân chương Độc lậphạng Ba và nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Chính phủ…

Xây dựng lực lượng chuyên nghiệp, hiện đại

Đóng chân trên địa bàn Thành phố trung tâm kinh tế của cả nước, Cục Hải quan Tp.HCM cũng là đơn vị lớn nhất toàn ngành về tổ chức bộ máy và nhân sự để đáp ứng yêu cầu công việc cho phát triển KT - XH Tp.HCM và cả nước. Hiện Cục Hải quan Tp.HCM là đơn vị hải quan lớn nhất trong 34 đơn vị hải quan địa phương trực thuộc Tổng cục Hải quan với biên chế đến nay là 1844 CBCC (chiếm gần 1/5 CBCC toàn ngành); cơ cấu tổ chức gồm 25 đơn vị, trong đó: 10 Phòng tham mưu, 13 Chi cục Hải quan và 2 Đội Kiểm soát. Nhiệm vụ chính trị của đơn vị là quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn Tp.HCM với hơn 40.000 DN tham gia hoạt động hải quan; trong đó có các nhiệm vụ quan trọng là thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, thu thuế XNK, đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Cục trưởng Cục Hải quan Tp.HCM - ông Đinh Ngọc Thắng cho biết để thực hiện khối lượng công việc vô cùng lớn và áp lực này, đơn vị luôn xác định rõ công tác xây dựng lực lượng là công tác trọng tâm; triển khai thực hiện nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật, đề cao được vai trò trách nhiệm của CBCC trong khi thi hành công vụ; đảm bảo các quy định của pháp luật, chỉ thị mệnh lệnh của cấp trên được tuân thủ nghiêm túc, chế độ báo cáo được duy trì kịp thời, chính xác. Xây dựng văn hóa làm việc trong toàn Cục theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Theo đó, Cục Hải quan Tp.HCM luôn chú trọng đến chính sách thi đua khen thưởng, thường xuyên phát động các phong trào thi đua, biểu dương người tốt, việc tốt; động viên, khen thưởng, kịp thời đối với những CBCC có những thành tích xuất sắc. Tổ công đoàn các đơn vị và Công đoàn Cục quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của CBCC, kịp thời giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị. Tăng cường giáo dục chính trị, đạo đức, niềm tự hào nghề nghiệp, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho CBCC; đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra đánh giá thường xuyên và đột xuất việc thực thi chức trách nhiệm vụ của CBCC tại các đơn vị.

Theo "Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Hải quan giai đoạn 2016-2020", nâng cao năng lực của cơ quan hải quan các cấp là mục tiêu chiến lược của ngành Hải quan Việt Nam. Chính vì vậy cùng với toàn ngành, Cục Hải quan Tp.HCM đang từng bước đổi mới cơ bản phương thức quản lý nguồn nhân lực theo năng lực dựa trên mô tả vị trí việc làm. Trước hết là đối với các vị trí việc làm không giữ chức vụ lãnh đạo nhằm đảm bảo bố trí đúng người, đúng việc; nâng cao hiệu suất làm việc; tinh giảm biên chế, sắp xếp lại tổ chức bộ máy các Phòng ban cấp Đội, Tổ tại các Chi cục theo hướng tinh giản, hiệu quả. Đồng thời quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bên cạnh nhiệm vụ xây dựng yếu tố con người, ông…cho biết Cục cũng sẽ rà soát, tham mưu, đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, thể chế, các quy trình nghiệp vụ tạo khuôn khổ pháp lý đầy đủ, đồng bộ cho CBCC trong quá trình tác nghiệp; đầu tư, mua sắm trang thiết bị, phương tiện quản lý phù hợp, hiện đại phục vụ cho hoạt động của CBCC hải quan. Tất cả những nỗ lực này đều nhằm mục tiêu xây dựng lực lượng hải quan Tp.HCM Chuyên nghiệp - Hiện đại – Minh bạch – Hiệu quả đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của Thành phố mang tên Bác.

Bích ThuỷLink to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Cục Hải quan Khánh Hòa Và những chiến lược “sắc nét” (16/5/2018)
Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa: Mục tiêu phát triển bền vững (16/5/2018)
Giao thương với doanh nghiệp Đài Loan (6/4/2018)
Góc nhìn khác về trách nhiệm xã hội của DNNN trước và sau cổ phần hóa (21/3/2018)
Nhà vận chuyển Ninja Van công bố chính thức hoạt động tại Việt Nam (21/3/2018)
Công ty TNHH MTV Tân Phú: Nỗ lực cho những mùa vụ bội thu (19/3/2018)
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái: Vì một môi trường kinh doanh cởi mở (16/3/2018)
Công ty CP Cấp thoát nước Bến Tre: Đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất (7/3/2018)
Công ty CP Giống cây trồng Đông Nam: Thương hiệu sản xuất giống hàng đầu (6/3/2018)
Cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An: Nắm bắt cơ hội để thành công (6/2/2018)
FWD khai trương văn phòng thứ 3 tại Việt Nam (19/1/2018)
Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bảo Dương: Phát triển đồng hành cùng địa phương (18/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông