Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Thứ 5, 24/1/2019
Cục Thuế Tp.HCM: Đồng hành phát triển cùng Thành phố
11:17:01 AM | 4/6/2018

Năm 2017, Trung ương, HĐND Tp.HCM giao tổng thu NSNN cho Thành phố tương đối cao nên Cục Thuế Tp.HCM phải đối diện với rất nhiều khó khăn và áp lực. Tuy nhiên với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Thành ủy, UBND Thành phố, Tổng cục Thuế; sự phối hợp của các cấp, ngành liên quan và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ - công chức đã giúp ngành Thuế Tp.HCM "cán đích" mỹ mãn với kết quả thu ngân sách năm 2017 đạt 238.888,7 tỷ đồng, đạt 100% dự toán năm, tăng 16,84% so năm 2016.

Một năm thành công


Năm 2017, ngành Thuế Tp.HCM thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh có nhiều thuận lợi. Trong lĩnh vực kinh tế, các hoạt động hỗ trợ DN phát triển ổn định được lãnh đạo Thành phố ưu tiên thực hiện với nhiều chương trình như: đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng; khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp; tạo điều kiện cho DN tư nhân có tiềm năng phát triển quy mô lớn; đẩy mạnh liên kết vùng...đã tạo niềm tin cho các DN trong đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện ổn định nguồn thu NSNN.Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế, Cục thuế Tp.HCM đã triển khai công tác quản lý thu NSNN năm 2017 với các biện pháp quản lý thu hiệu quả; đề ra chương trình công tác trọng tâm đảm bảo thực hiện hoàn thành các mục tiêu, các chỉ tiêu được giao. Đồng thời thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu điều hành KT - XH năm 2017; Chỉ thị 14/CT-TTg về tập trung chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính-NSNN năm 2017; tiếp tục triển khai nghiêm túc Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Với tinh thần quyết tâm phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, Cục Thuế đã tập trung triển khai nhiệm vụ và các biện pháp như: tăng cường hỗ trợ NNT, đẩy mạnh công tác cải cách TTHC thuế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và đôn đốc thu nợ thuế…; đồng thời giám sát chặt chẽ việc triển khai tổ chức thực hiện, có sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng các chương trình đạt hiệu quả cao. Kết quả năm 2017, ngành Thuế Tp.HCM đã “cán đích” chỉ tiêu thu NSNN được giao với 238.888,7 tỷ đồng, đạt 100% dự toán năm, tăng 16,84% so năm 2016.

Bước sang năm 2018, Tp.HCM được giao chỉ tiêu thu ngân sách 376.780 tỷ đồng, tăng 137.878 tỷ đồng so với năm 2017. Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tp.HCM lần thứ X; năm đầu tiên Thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế Tp.HCM. “Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, toàn thể cán bộ - công chức ngành Thuế Tp.HCM quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, góp phần cùng Thành phố hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển KT - XH trên địa bàn, tạo tiền đề thực hiện thành công Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế Tp.HCM và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X” – Cục trưởng Cục Thuế Tp.HCM Trần Ngọc Tâm nhấn mạnh.

Động lực từ cải cách hành chính

Những năm qua số thu ngân sách của Tp.HCM liên tục tăng có phần đóng góp không nhỏ đến từ công tác cải cách TTHC và hiện đại hóa quy trình quản lý thuế. Triển khai thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, trên cơ sở Chương trình hành động của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và của UBND Tp.HCM, Cục Thuế Tp.HCM đã ban hành Kế hoạch thực hiện với 3 nhóm giải pháp trọng tâm. Cụ thể về nhóm giải pháp CCHC, tạo thuận lợi cho DN, giảm thời gian, chi phí thực hiện TTHC thuế cho DN, thực hiện chủ trương của Chính phủ và của Bộ Tài chính về CCHC, giảm thời gian thực hiện TTHC thuế, Cục Thuế Tp.HCM luôn đi đầu trong việc triển khai các giải pháp rút ngắn thời gian giải quyết TTHC thuế, tăng cường giao dịch điện tử với NNT, góp phần giảm thiểu đáng kể thời gian khai thuế, nộp thuế của NNT. Đến nay Cục Thuế Tp.HCM đã triển khai một số chương trình nổi bật như: Đề án liên thông với Sở Tài nguyên&Môi trường; thực hiện thí điểm uỷ nhiệm thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán; khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử (hiện có 99,99% DN đang hoạt động trên địa bàn Thành phố thực hiện khai thuế qua mạng; 90,05% DN thực hiện nộp thuế điện tử)....

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN, Cục thuế Tp.HCM thực hiện quản lý thuế theo rủi ro; đảm bảo hoạt động thanh tra kiểm tra hiệu quả trên cơ sở phân tích đánh giá rủi ro, thanh tra kiểm tra có trọng tâm trọng điểm, không thanh tra, kiểm tra quá 1 lần trong năm. Cục cũng đã ban hành Quy chế giám sát hoạt động của Đoàn Thanh tra, Kiểm tra thuế tại DN nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của DN; phòng ngừa và xử ký kịp thời hành vi vi phạm quy trình thanh tra, kiểm tra thuế của các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Về hỗ trợ phát triển DN, với sự quyết tâm cao nhất của lãnh đạo Tp.HCM tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ phát triển DN, phấn đấu đến năm 2020 Thành phố có 500.000 DN hoạt động kinh doanh, Cục Thuế Tp.HCM cùng với các Sở ngành, quận huyện đang tích cực triển khai các giải pháp tạo điều kiện để DN khởi nghiệp. “Giai đoạn đầu khởi nghiệp, DN cần tập trung thời gian, nguồn lực để phát triển sản xuất kinh doanh; do đó làm sao giảm gánh nặng về thời gian và chi phí cho DN trong việc tuân thủ pháp luật, trong đó có pháp luật thuế để DN an tâm kinh doanh là điều hết sức cần thiết” – ông Tâm cho hay.

Với mục tiêu không để DN có khó khăn, trở ngại về thủ tục thuế làm ảnh hưởng đến hoạt động trong thời gian mới ra kinh doanh, Cục Thuế đã triển khai các hình thức hỗ trợ đa dạng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để DN tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế. DN có thể tra cứu thông tin một cách dễ dàng qua: trang thông tin điện tử, các video clip giới thiệu các thủ tục về thuế ban đầu dành cho DN khởi nghiệp, tờ rơi, tài liệu hướng dẫn chính sách, thủ tục về thuế cho DN khởi nghiệp (bản in và bản điện tử)... Ngoài ra Cục Thuế Tp.HCM đã mở 25 điểm hỗ trợ bao gồm tại Văn phòng Cục Thuế và tại 24 Chi cục Thuế quận, huyện; các DN khởi nghiệp có thể đến bất cứ điểm hỗ trợ nào thuận tiện để được tư vấn, hỗ trợ về chính sách thủ tục về thuế.

Để nâng cao chất lượng tư vấn hỗ trợ NNT, Cục thuế Thành phố đã phối hợp với các Hiệp hội DN, Hội ngành nghề định kỳ tổ chức các buổi gặp gỡ với các DN mới thành lập và các DN thuộc Hiệp hội theo từng nhóm ngành nghề, theo từng chuyên đề cụ thể nhằm thông tin các chính sách, thủ tục thuế liên quan; đồng thời trao đổi, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của NNT theo định hướng cung cấp những thông tin mà NNT cần (thay cho hình thức đối thoại đại trà với tất cả NNT thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề và cung cấp những thông tin mà Cục Thuế có).

Với nỗ lực của toàn ngành, đến nay công tác cải cách TTHC, nhất là TTHC thuế của ngành Thuế Tp.HCM đã đi vào nề nếp, từng bước nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, mang lại hiệu quả, phục vụ NNT ngày một tốt hơn, góp phần tác động tích cực đến kết quả thu NSNN của Thành phố thời gian qua cũng như những năm tiếp theo.

Kiến Thụy

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
SHTP: Vươn tầm trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực ASEAN (4/6/2018)
ACSC và hành trình dựng xây thương hiệu bền vững (4/6/2018)
IDI tìm động lực tăng trưởng mới (4/6/2018)
SonKim Land đạt giải thưởng thiết kế nội thất BCI 2018 (1/6/2018)
VISSAN khai trương cửa hàng thực phẩm (1/6/2018)
Công ty liên doanh vận tải ô tô Sơn Đức: Khẳng định uy tín chất lượng (28/5/2018)
VISSAN triển khai chương trình tri ân khách hàng (25/5/2018)
ASM chinh phục mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ (23/5/2018)
Công ty cổ phần Võ Nói: Liên tục đầu tư để phát triển (23/5/2018)
DKBike: Thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực xe điện (23/5/2018)
Công ty Cổ phần Phú Lộc Phú Tài: Đam mê để thành công (23/5/2018)
PC Lạng Sơn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ (22/5/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông