Phát huy vai trò tiên phong trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao

11:19:19 AM | 4/6/2018


Khu Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) Tp.HCM là khu NNCNC đầu tiên của cả nước, được UBND Thành phố quyết định đầu tư xây dựng năm 2004 và giai đoạn 1 đã đi vào hoạt động từ tháng 4/2010 với diện tích 88,17ha tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi. Qua 13 năm hình thành và 7 năm chính thức hoạt động, Khu NNCNC Tp.HCM ngày càng khẳng định vị trí tiên phong trong phát triển nền NNCNC ở các huyện ngoại thành Thành phố cũng như tạo sự lan tỏa sang các tỉnh, thành lân cận; góp công đầu đưa Tp.HCM trở thành một trong những điển hình của cả nước về ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Khu NNCNC đã thực hiện có hiệu quả cả 2 chức năng: hỗ trợ, tác động và dẫn dắt, quảng bá cách làm NNCNC thông qua các hoạt động trình diễn và chuyển giao công nghệ, huấn luyện đào tạo, nghiên cứu ứng dụng, xây dựng mô hình, khảo nghiệm giống…; cung cấp rau, hoa, cá cảnh có chọn lọc cho nông dân, cho thị trường. Ngoài ra Khu NNCNC còn là một đầu mối về tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, quy trình sản xuất cho nông dân và doanh nghiệp; từ đó góp phần nâng giá trị kinh tế khai thác được trên mỗi đơn vị diện tích trồng trọt, chăn nuôi lên gấp nhiều lần.Phát huy vai trò là hạt nhân lan toả ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, Khu NNCNC Tp.HCM đã chuyển giao thành công các mô hình và quy trình ứng dụng tự động hoá trên rau, hoa, cây kiểng như: hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật… cho các hộ nông dân và các tổ chức, doanh nghiệp nông nghiệp của Thành phố cùng các tỉnh lân cận. Nhiều mô hình NNCNC được chuyển giao vào thực tiễn sản xuất đã góp phần tăng năng suất, sản lượng một số cây trồng trọng điểm như hoa lan, rau an toàn… Hoạt động của Khu NNCNC cũng đã và đang góp phần hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn Thành phố như: vùng sản xuất hoa lan ở huyện Củ Chi (tại xã Tân Thông Hội, Tân An Hội, Phước Hiệp, Trung An, Nhuận Đức, Phạm Văn Cội); vùng sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP tại các huyện Củ Chi (xã Tân Phú Trung, Nhuận Đức, Trung Lập Hạ), huyện Bình Chánh (xã Quy Đức, Hưng Long, Tân Quý Tây, Bình Chánh), huyện Hóc Môn (xã Xuân Thới thượng, Xuân Thới Sơn, Thới Tam Thôn...). Ngoài ra, còn xây dựng nhiều mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ sinh học, cho năng suất đạt cao hơn từ 15% - 30% so với cách thức canh tác trước đây. Các công nghệ nông nghiệp cao được giới thiệu, chuyển giao và đẩy mạnh ứng dụng góp phần tăng sản lượng và thu nhập cho nông dân. Các mô hình này được chuyển giao ra bên ngoài đạt hiệu quả cao và giảm tổn thất sao thu hoạch, nông dân tại các xã được nâng cao trình độ và kỹ năng sản xuất nông nghiệp; qua đó thúc đẩy phát triển nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới của Thành phố.

Trưởng Ban Quản lý Khu NNCNC Tp.HCM – TS Đinh Minh Hiệp cho biết nhiều tiến bộ kỹ thuật của Khu đã được Bộ Nông nghiệp&PTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật quốc gia và được triển khai, nhân rộng cho nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố cũng như các địa phương lân cận. Để tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân hưởng lợi trực tiếp từ các thành tựu của Khu NNCNC, Ban Quản lý đang xây dựng 2 đề án: Quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC để chuyển giao các thành tựu mới trong sản xuất; Đề án liên kết Khu NNCNC Thành phố với các khu NNCNC, trung tâm ứng dụng NNCNC, trung tâm công nghệ sinh học ở các tỉnh, thành khác trong cả nước nhằm liên kết hình thành các chuỗi ngành hàng hàng chủ lực cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Đến nay có thể khẳng định Tp.HCM có bước đi khá bài bản trong phát triển NNCNC, từ đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ, nguồn nhân lực cho đến các chính sách hỗ trợ vay vốn dành cho bà con nông dân và doanh nghiệp ứng dụng CNC trong sản xuất nông nghiệp. Mới đây nhất, giữa tháng 2/2018, UBND Tp.HCM đã ban hành văn bản khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn Thành phố có hiệu lực đến cuối năm 2020. Trong đó, đối với các khoản vay về sản xuất giống; sản xuất NNCNC được cấp chứng nhận, ngân sách Thành phố hỗ trợ toàn bộ lãi suất. Đồng thời, UBND Tp.HCM cũng hỗ trợ lãi vay đối với các trường hợp vay từ 10 tỷ đồng trở lên đầu tư sản xuất giống, sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC được cấp giấy chứng nhận. UBND quận, huyện quyết định hỗ trợ lãi vay đối với các trường hợp vay dưới 10 tỷ đồng đầu tư sản xuất giống, sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC được cấp giấy chứng nhận.

Hiện Tp.HCM đang tập trung thực hiện chiến lược nâng tỷ trọng ứng dụng CNC trong lĩnh vực nông nghiệp (trên 60% vào năm 2020 và tăng dần trong các năm tiếp theo). Ông Hiệp cho biết với vai trò hạt nhân phát triển NNCNC của Thành phố, Khu NNCNC Tp.HCM sẽ thực hiện song song hai nhiệm vụ. Thứ nhất là tập trung nâng cao nội lực thực sự của mình, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ nhân lực trong việc tìm tòi, nghiên cứu để khi có kỹ sư nước ngoài vào chuyển giao công nghệ sẽ dễ dàng hấp thu, chọn lọc, từ đó chuyển giao lại cho nông dân, doanh nghiệp ứng dụng phù hợp với điều kiện của nước ta. Cùng với phát huy nội lực, Khu NNCNC cũng chủ trương dựa vào nguồn lực bên ngoài để phát triển bởi theo lý giải của ông Hiệp, các nhà đầu tư, các đối tác nước ngoài muốn hợp tác chuyển giao công nghệ, họ sẽ giới thiệu cho Khu nhiều cách tiếp cận mới giúp nâng cao chất lượng, năng suất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra Khu NNCNC Tp.HCM cũng sẽ dồn lực triển khai các dự án đầu tư xây dựng Khu NNCNC lĩnh vực thuỷ sản diện tích 90ha tại xã Long Hoà, huyện Cần Giờ; dự án xây dựng Khu chăn nuôi CNC diện tích 150ha tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh; dự án mở rộng Khu NNCNC (23,3ha) tại xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi; dự án mở rộng Khu NNCNC (200ha) tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi. Các dự án này hoàn thành đi vào hoạt động vào năm 2020 sẽ góp phần nâng tổng diện tích các khu NNCNC của Tp.HCM lên con số 570ha; phục vụ mục tiêu tạo ra mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, từng bước hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn, chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp ứng dụng CNC, từ đó tạo ra sản phẩm công nghệ có hàm lượng chất xám cao hướng đến phát triển một nền nông nghiệp sinh thái hiệu quả, bền vững góp phần thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố.

Bích Thuỷ