Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 3, 26/3/2019
Tận tâm, năng động, sáng tạo trong thu hút đầu tư
9:08:26 AM | 8/6/2018

Thời gian qua, với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tạo cơ chế thoáng mở; luôn nêu cao tinh thần cầu thị, sẵn sàng lắng nghe những phản ánh, tâm tư, nguyện vọng của DN, nhà đầu tư; chủ động đề ra những chính sách nổi bật, sáng tạo để thu hút nhiều nguồn lực đầu tư… Tp.HCM được cộng đồng DN bình chọn là một trong những địa phương có môi trường kinh doanh tốt nhất tại Việt Nam và đã gặt hái thành công lớn trong thu hút đầu tư khi trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum về thành tích rất đáng tự hào này. Mỹ Châu thực hiện.

Xin bà cho biết cụ thể hơn bảng thành tích trong thu hút vốn FDI của Thành phố kể từ thời điểm Việt Nam bắt đầu thu hút đầu tư nước ngoài từ năm 1988 đến nay?

Năm 2017, thu hút vốn FDI của Tp.HCM đạt kết quả hết sức khả quan, vượt kế hoạch đề ra với tổng vốn đầu tư đạt 6,6 tỷ USD, tăng 74,86% so với năm 2016. Riêng quý I/2018, Thành phố thu hút được 1,37 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ và bằng gần 1/3 cả nước. Lũy kế từ năm 1988 đến hết quý I/2018, trên địa bàn Tp.HCM có7.633 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 44,73 tỷ USD, giúp Thành phố tiếp tục giữ vững vị thế địa phương hấp dẫn hàng đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Với vai trò là 1 trong các cơ quan đầu mối quản lý đầu tư trên địa bàn (bên cạnh Ban Quản lý Khu công nghệ cao; Ban Quản lý các Khu chế xuất&Công nghiệp), Sở Kế hoạch&Đầu tư sẽ nỗ lực không ngừng để đạt được kết quả tốt nhất trong năm 2018.Để thu hút tốt nguồn vốn FDI, thời gian qua vấn đề xúc tiến đầu tư tại các nước nhằm quảng bá hình ảnh, giới thiệu môi trường đầu tư được Tp.HCM quan tâm triển khai ra sao, thưa bà?

Trong năm 2017, Thành phố đã đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại nước ngoài với các hoạt động nổi bật như: tổ chức đoàn DN tham dự Diễn đàn Tài chính châu Á (AFF) 2017 tại Hồng Kông; tổ chức đoàn DN tiếp và làm việc với chính quyền Thành phố tại Úc, New Zealand; Chương trình xúc tiến đầu tư đặc biệt trong lĩnh vực công thương tại Singapore và Malaysia….Những hoạt động này góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển các lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch của Tp.HCM; giới thiệu môi trường đầu tư và các chính sách khuyến khích đầu tư của Thành phố tới các DN và tổ chức đầu tư nước ngoài; đồng thời tạo cơ hội để DN Thành phố được gặp gỡ, trao đổi với các nhà đầu tư về những cơ hội hợp tác đầu tư.

Ngoài ra Tp.HCM còn cung cấp thông tin về các thị trường tiềm năng để giúp DN Việt Nam chủ động tiếp cận, mở rộng thị trường; đặc biệt chú trọng khảo sát, khai thác và mở rộng thị trường các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), các Hiệp định thương mại tự do (FTAs) như: Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA)...Thông qua các hoạt động xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác xúc tiến đầu tư gồm: thông tin quy hoạch của các Ban quản lý trên địa bàn, các dự án cần kêu gọi đầu tư của Thành phố, chính sách kêu gọi đầu tư, các quy định pháp luật về đầu tư, các phương thức xúc tiến đầu tư của các nước; xây dựng Hồ sơ thị trường từng quốc gia để phục vụ cho công tác tiếp các đoàn khách nước ngoài đến tìm hiểu về môi trường đầu tư của Thành phố (hiện đã xây dựng được hồ sơ thị trường của 20 quốc gia thường xuyên có quan hệ đầu tư với Thành phố như: Nhật Bản, Hàn, Trung Quốc, Hoa Kỳ…).

Bên cạnh việc thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, Tp.HCM cũng đồng thời đẩy mạnh quảng bá cho các nhà đầu tư quan tâm và nắm rõ về môi trường đầu tư thuận lợi của Thành phố, đúng định hướng phát triển như: công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ; các ngành có hàm lượng chất xám và giá trị gia tăng cao, tập trung vào 4 ngành công nghiệp và 9 ngành dịch vụ chủ lực của Thành phố; đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ cho phát triển công nghệ cao; tập trung kêu gọi đầu tư vào các dự án thuộc danh mục xúc tiến đầu tư của Thành phố. Với nỗ lực không mệt mỏi, đến nay Tp.HCM đã thu hút được các tập đoàn, các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào những lĩnh vực Thành phố đang quan tâm thu hút đầu tư với các dự án tiêu biểu: KNT Asia (215 triệu USD), Công ty TNHH Tech Mastery Việt Nam (80 triệu USD), Nhà máy Chế biến Thực phẩm Cầu Tre (53,33 triệu USD)....

Thành quả thu hút vốn FDI của Tp.HCM hôm nay là biểu hiện cao nhất của hiệu ứng lan tỏa từ nỗ lực CCHC, cải thiện môi trường đầu tư, sẵn sàng đồng hành hỗ trợ các nhà đầu tư bất cứ lúc nào của chính quyền Thành phố. Xin bà chia sẻ cụ thể hơn về cơ chế hỗ trợ này?

Như đã nói ở trên, những thành tựu đáng khích lệ trong thu hút vốn FDI thời gian qua thể hiện nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường đầu tư của Thành phố, trong đó tăng cường cải cách TTHC, hỗ trợ cho sự phát triển và đồng hành cùng DN FDI là nhiệm vụ hàng đầu được sự quan tâm của tất cả các cấp lãnh đạo Thành phố. Về phía Sở Kế hoạch&Đầu tư cũng đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, tạo thuận lợi cho DN. Cụ thể Sở đã thực hiện đơn giản quy trình, mẫu hóa các hồ sơ, …với mục tiêu giảm 30% thời gian giải quyết các thủ tục đăng ký đầu tư so với tổng thời gian theo luật định nhưng vẫn đảm bảo hồ sơ được giải quyết chặt chẽ, chính xác. Đối với các thủ tục đăng ký DN, Sở triển khai thực hiện CCHC kết hợp 3 thủ tục đăng ký thành lập DN, thông báo mẫu con dấu, thông báo tài khoản ngân hàng trong 1 lần nộp và trả hồ sơ. Việc kết hợp này đã góp phần giảm thời gian thực hiện TTHC từ 9 ngày xuống còn 4 ngày làm việc, tương đương giảm 55,5% thời gian giải quyết hồ sơ.

Ngoài ra Sở cũng tăng cường ứng dụng CNTT vào giải quyết TTHC thông qua việc triển khai thực hiện giải quyết thủ tục đầu tư qua mạng. Sau khi chính thức triển khai từ ngày 1/11/2016, tính đến tháng 4/2018, Sở Kế hoạch&Đầu tư đã tiếp nhận và giải quyết thành công 2.984 hồ sơ đăng ký đầu tư qua mạng. Đối với thủ tục đăng ký kinh doanh, Sở sắp xếp nhân sự hướng dẫn, trực tiếp xử lý hồ sơ đăng ký DN trực tuyến và triển khai dịch vụ trả kết quả tại nhà. Lũy kế đến nay đã có gần 179.048 hồ sơ đăng ký kinh doanh trực tuyến tại nhà đã được Sở tiếp nhận và xử lý thành công. Đặc biệt đối với giải quyết TTHC cho các dự án lớn, dự án có sử dụng đất - vốn là các dự án có sự ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế của Thành phố, Tp.HCM đã có những quyết định chỉ đạo điều hành mang tính đột phá, kiểu mẫu. Do tính chất phức tạp, để tiến hành đầu tư, các dự án này thường phải trải qua nhiều thủ tục do liên quan đến nhiều quy định pháp luật khác nhau. Do đó để đưa dự án vào hoạt động chính thức thường mất nhiều thời gian. Để khắc phục bất cập này, ngày 29/12/2017, UBND Thành phố ra Quyết định số 6724/QĐ-UBND thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác liên ngành về đầu tư do Chủ tịch UBND Thành phố làm Tổ trưởng; trước mắt tập trung vào các dự án lớn, trọng điểm, có tính tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế Thành phố. Sự ra đời Tổ công tác liên ngành nhằm đảm bảo công tác tiếp nhận, thẩm định, cấp phép đầu tư một cách hiệu quả nhất. Để triển khai Quyết định trên, Sở Kế hoạch&Đầu tư sẽ phối hợp với các Sở ngành đề xuất, phấn đấu giảm ít nhất 50% thời gian xử lý so với thời gian xử lý các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố hiện nay; đồng thời phối hợp với các Sở ngành đề xuất, quy định rõ thời gian xử lý từng bộ phận, từng công đoạn, công khai, minh bạch cho DN.

Song song đó, Thành phố vẫn tiếp tục duy trì và hoàn thiện Tổ công tác liên ngành về cấp phép xây dựng; đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế "một cửa liên thông" điện tử trong công tác cấp Giấy phép xây dựng. Ở các lĩnh vực khác như thuế, bảo hiểm, lao động, hải quan…, công tác CCHC cũng tiếp tục được đẩy mạnh như: giảm mạnh thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu ngang bằng với các nước Asean + 6; giảm 50% thời gian làm thủ tục hải quan so với quy định, đảm bảo 98% DN khai thuế điện tử; ứng dụng triệt để CNTT đối với giao dịch điện tử về thủ tục cấp thẻ BHXH, BHYT.

Không chỉ dừng lại ở việc "chỉ đạo", Thành phố luôn "lắng nghe" phản ánh, tâm tư, nguyện vọng của DN, của nhà đầu tư, của người dân,… Công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ được tập trung đẩy mạnh thông qua việc duy trì kênh đối thoại với các nhà đầu tư để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.; để trao đổi, lắng nghe ý kiến góp ý của các nhà đầu tư, DN nhằm kịp thời đưa ra các giải pháp chấn chỉnh, khắc phục những vấn đề còn tồn tại, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Thưa bà, đâu là những lĩnh vực ưu tiên thu hút vốn FDI của Tp.HCM trong thời gian tới? Nhằm tạo môi trường thông thoáng, thân thiện và an tâm cho nhà đầu tư khi đến với Tp.HCM, Thành phố sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào?

Hiện nay, Thành phố đang tập trung kêu gọi đầu tư vào 9 nhóm ngành dịch vụ và 4 ngành công nghiệp trọng yếu. Trong lĩnh vực nông nghiệp ưu tiên kêu gọi đầu tư: công nghệ sinh học, trung tâm trồng và gây giống gen…Trong lĩnh vực phát triển đô thị tập trung vào: giao thông đô thị; hạn chế ngập và cung cấp nước sạch, hạ tầng thông tin hiện đại; môi trường; phát triển các khu đô thị mới, khu công nghệ cao, các KCN - KCX.

Tp.HCM từ lâu đã được đánh giá là một thành phố năng động trong việc đề ra những chính sách nổi bật, sáng tạo để thu hút nhiều nguồn lực đầu tư. Những năm gần đây, nhiều hoạt động hợp tác quốc tế của Thành phố diễn ra sôi nổi, hiệu quả và đồng bộ trên tất cả các kênh từ đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhà nước đến ngoại giao nhân dân. Nhiều thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội đạt được đã khẳng định vị trí của Tp.HCM là một trong những trung tâm kinh tế năng động nhất nước. Phát huy thành công này, trong năm 2018 Thành phố sẽ quan tâm nâng cao hơn nữa chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh; tập trung thu hút vốn FDI theo chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng dòng vốn FDI. Những nhóm giải pháp cụ thể sẽ được Thành phố đẩy mạnh triển khai gồm: Nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư; Tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ đối với các DN đã và đang hoạt động; Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của Thành phố; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Nâng cấp và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Xúc tiến Thương mại&đầu tư; Củng cố cơ chế phối hợp giữa các cơ quan đầu mối được giao thu hút đầu tư FDI của Thành phố (Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Ban Quản lý các Khu chế xuất&Công nghiệp; Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm…) để tiến hành rà soát lại các danh mục có khả năng đầu tư, có giải pháp thu hút đầu tư đối với ngành, lĩnh vực ưu tiên, mở rộng diện tích, đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ tốt cho nhà đầu tư.

Trân trọng cảm ơn bà!

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Khởi động Khu công nghiệp DEEP C II tại Hải Phòng (17/5/2018)
Khánh Hòa đang là lựa chọn hấp dẫn của nhà đầu tư (16/5/2018)
Thu hút đầu tư vào Hải Phòng (10/5/2018)
5 động lực chính trong thu hút đầu tư của Bình Dương (10/5/2018)
Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc (8/5/2018)
Phát triển hạ tầng giao thông vận tải đồng bộ và hiện đại (7/5/2018)
Bình Dương tiếp tục là “điểm sáng” của cả nước về thu hút đầu tư (4/5/2018)
Vân Đồn cất cánh (4/5/2018)
Điều gì tạo nên sự thu hút của Quảng Ninh với cộng đồng doanh nghiệp? (4/5/2018)
Dành toàn lực hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư (13/4/2018)
Mở rộng quy mô gắn với nâng cao chất lượng đô thị (9/4/2018)
Địa phương không vì ưu tiên doanh nghiệp FDI mà “lơ là” các doanh nghiệp trong nước (2/4/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông