Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 3, 26/3/2019
Thu hút đầu tư vào Tây Ninh Thay đổi để bứt phá
9:27:57 AM | 11/6/2018

Những năm gần đây, hoạt động thu hút đầu tư của Tây Ninh đã có bước tiến vượt bậc và đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, đưa địa phương này trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Có được thành công này phải kể đến thái độ nghiêm túc, tinh thần cầu thị của lãnh đạo tỉnh và nỗ lực đổi mới của các cơ quan chức năng, nhất là trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch, hấp dẫn, tin cậy...

Hội tụ lợi thế


Theo các chuyên gia, Tây Ninh hiện có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế khi giữ vị trí cầu nối giữa TP. Hồ Chí Minh với Thủ đô Phnôm Pênh - Vương quốc Campuchia và là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; phía Tây và phía Bắc giáp Vương quốc Campuchia với đường biên giới dài 240 km, có 2 cửa khẩu quốc tế (Mộc Bài và Xa Mát), 2 cửa khẩu chính, 12 cửa khẩu phụ với hoạt động biên mậu lâu đời, rất sôi động. Ngoài ra, Tây Ninh đang trở thành giao điểm của Trục hành lang kinh tế - đô thị quốc gia - quốc tế chạy từ phía Bắc dọc theo bờ biển Việt Nam kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, qua cửa khẩu Mộc Bài của Tây Ninh đến Thủ đô Phnôm Pênh - Vương quốc Campuchia và các nước ASEAN; Trục hành lang kinh tế quốc tế từ TP. Hồ Chí Minh chạy suốt phía Nam tỉnh Tây Ninh qua cửa khẩu Xa Mát của Tây Ninh đến Campuchia; Trục hành lang kinh tế quốc gia theo đường Hồ Chí Minh nối vùng Tây Nguyên giàu khoáng sản và cây công nghiệp với Đồng bằng sông Cửu Long giàu nông thủy sản.Ngoài các trục giao thông quan trọng như đường Xuyên Á (Quốc lộ 22), Quốc lộ 22B, ĐT.782, ĐT.785, ĐT.786,... trong tương lai Tây Ninh sẽ đón nhận các dự án giao thông quan trọng như: Đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài, đường cao tốc Gò Dầu - TP.Tây Ninh - Xa Mát, đường Hồ Chí Minh... kỳ vọng sẽ tạo đột phá lớn trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đi lên công nghiệp hóa – hiện đại hóa của tỉnh nhà.

Bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, Tây Ninh còn sở hữu những tiềm năng độc đáo rất riêng mà không tỉnh, thành nào có được như: Danh thắng núi Bà Đen, tòa thánh Cao Đài, quần thể di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, đa dạng sinh học ở Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, lòng hồ Dầu Tiếng… Tây Ninh còn có hệ thống làng nghề truyền thống phong phú, đa dạng nổi tiếng trong cả nước như: Bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng, muối ớt, nghề mộc, chằm nón lá, se nhang, hàng thủ công mỹ nghệ mây, tre…

Hiện trên địa bàn tỉnh 5 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động với tổng diện tích 3.904 ha và 6 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 254,58 ha. Thời gian qua hoạt động đầu tư phát triển các KCN, khu kinh tế (KKT) cửa khẩu như KCN Trảng Bàng, Khu chế xuất và công nghiệp Linh Trung 3, KCN Thành Thành Công... có nhiều khởi sắc, mở ra triển vọng lớn trong thu hút đầu tư vào tỉnh nhà.

Nêu cao tinh thần cầu thị, đổi mới, sáng tạo

Trên cơ sở khai thác và phát huy triệt để mọi tiềm năng, lợi thế sẵn có, hoạt động thu hút đầu tư vào Tây Ninh những năm gần đây đã có sự bứt phá ngoạn mục. Nếu như cách đây 5 năm (tháng 5/2012), toàn tỉnh mới chỉ thu hút vỏn vẹn hơn 1,4 tỷ USD vốn FDI với 206 dự án tại các KCN thì hiện nay, tính đến hết tháng 12/2017, trên địa bàn tỉnh thu hút được 730 dự án đầu tư (272 dự án FDI và 458 dự án trong nước) với tổng vốn đăng ký 5.137,1 triệu USD và 58.153,8 tỷ đồng. Bên cạnh sự khởi sắc trong hoạt động đầu tư phát triển các KCN, KKT cửa khẩu, Tây Ninh cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm đầu tư của các DN ở các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn như du lịch, nông nghiệp...; tạo tiền đề vững chắc cho hoạt động thu hút đầu tư những năm tiếp theo.

Theo ghi nhận của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh - ông Bùi Công Sơn, có được thành quả trên là do những thay đổi rất căn cơ từ sự cầu thị của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, sự làm mới mình của các cơ quan chức năng và trên hết là những hướng đi mang tính đột phá, phát huy những lợi thế sẵn có nhằm nâng cao năng lực thu hút đầu tư. Với phương châm đồng hành cùng DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Tây Ninh đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ theo hướng giảm thiểu các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư đã được cấp phép có thể nhanh chóng đi vào hoạt động.

Công tác xúc tiến đầu tư cũng luôn được Tây Ninh chú trọng thay đổi theo hướng tích cực và chủ động. Thông qua phương thức xúc tiến đầu tư tại chỗ, tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai và hoạt động của dự án; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; cung cấp những dịch vụ công tốt nhất; đồng hành xuyên suốt cùng DN, qua đó hình thành các DN đầu mối để kêu gọi các nhà đầu tư mới. Ngoài ra tỉnh còn chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan; các tổ chức quốc tế; tập đoàn đa quốc gia đã và đang đầu tư thành công tại Tây Ninh tổ chức các cuộc xúc tiến đầu tư, giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư của địa phương đến các nước phát triển trong khu vực châu Mỹ, châu Úc, châu Âu....

Với tinh thần "cầu thị - thẳng thắn - cởi mở", các nhà đầu tư khi có vấn đề gì cần trao đổi thì lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đều cố gắng thu xếp và chia sẻ cởi mở, tạo lòng tin đối với DN. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh còn tổ chức các cuộc gặp gỡ với cộng đồng DN, nhà đầu tư để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc; từ đó có sự hỗ trợ kịp thời, điều chỉnh các chính sách, cơ chế phù hợp, giúp các DN gắn bó và phát triển. "Tây Ninh luôn coi trọng các nhà đầu tư lâu năm; luôn gần gũi, sẵn sàng lắng nghe những kiến nghị, góp ý của các nhà đầu tư, tạo điều kiện cho họ mở rộng quy mô đầu tư. Cũng nhờ sự chân thành và thái độ trọng thị này mà chúng tôi đã nhận được những phản hồi thiết thực nhất từ phía các nhà đầu tư, từ đó xây dựng được một môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh, thuận lợi" – ông Bùi Công Sơn khẳng định.

Hút đầu tư vào các ngành kinh tế mũi nhọn

Ông Bùi Công Sơn cho biết, giai đoạn từ đây đến năm 2020, Tây Ninh dồn lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp nhưng xác định không phát triển bằng mọi giá mà theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững. Với định hướng này, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt một số giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn; tiếp tục huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ tập trung chỉ đạo, định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, gia tăng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Bước đầu đã có Công ty CP Lavifood đầu tư Nhà máy Tanifood tại xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu (tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng) với hệ thống dây chuyền sản xuất các sản phẩm trái cây xuất khẩu. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp mong muốn đầu tư vào chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh giai đoạn 2017 - 2020. Đây được xem là "điểm sáng" trong công tác xúc tiến đầu tư, tạo hiệu ứng tích cực trong phát triển nông nghiệp tỉnh nhà.

Cùng với nông nghiệp công nghệ cao, Tây Ninh tập trung phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch tương xứng với tiềm năng lợi thế sẵn có, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng. Phát triển thương mại - dịch vụ - du lịch theo hướng gắn kết, phát huy thế mạnh của địa phương với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đây cũng chính là con đường ngắn nhất để Tây Ninh liên tục đột phá, hòa chung nhịp điệu tăng trưởng với các địa phương khác trong vùng. Thực hiện tốt việc cơ cấu lại ngành du lịch, đầu tư phát triển nhanh và đồng bộ Khu du lịch núi Bà Đen; đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện cho các DN của tỉnh đầu tư, hợp tác, mở rộng hoạt động thương mại - dịch vụ sang thị trường ASEAN.

Đối với các KCN, tỉnh chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội (trường học, nhà trẻ…) nhằm phát triển các KCN theo hướng bền vững; ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp hỗ trợ, các ngành ít thâm dụng lao động, ngành công nghiệp hỗ trợ sử dụng công nghệ tiên tiến tự động hóa cao, không gây ô nhiễm.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tận tâm, năng động, sáng tạo trong thu hút đầu tư (8/6/2018)
Khởi động Khu công nghiệp DEEP C II tại Hải Phòng (17/5/2018)
Khánh Hòa đang là lựa chọn hấp dẫn của nhà đầu tư (16/5/2018)
Thu hút đầu tư vào Hải Phòng (10/5/2018)
5 động lực chính trong thu hút đầu tư của Bình Dương (10/5/2018)
Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc (8/5/2018)
Phát triển hạ tầng giao thông vận tải đồng bộ và hiện đại (7/5/2018)
Bình Dương tiếp tục là “điểm sáng” của cả nước về thu hút đầu tư (4/5/2018)
Vân Đồn cất cánh (4/5/2018)
Điều gì tạo nên sự thu hút của Quảng Ninh với cộng đồng doanh nghiệp? (4/5/2018)
Dành toàn lực hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư (13/4/2018)
Mở rộng quy mô gắn với nâng cao chất lượng đô thị (9/4/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông