Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Chính sách
Thứ 3, 26/3/2019
Ngành tài chính Tây Ninh Nỗ lực vượt khó đi lên
9:32:10 AM | 11/6/2018

Năm 2017, trong điều kiện kinh tế - xã hội (KT - XH) của tỉnh Tây Ninh còn gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến đời sống người dân nói chung và công tác thu - chi ngân sách nói riêng, song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ - công chức, ngành tài chính đã góp phần không nhỏ vào thành tích thu ngân sách của tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Văn Đước, Giám đốc Sở Tài chính Tây Ninh
Năm 2017 là năm đầu triển khai Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2015; đồng thời là năm đầu của thời kỳ ổn định NSNN giai đoạn 2017 - 2020 nên có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH của địa phương giai đoạn 2016 - 2020. Thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, ngành, cộng đồng DN, nhân dân địa phương cùng với quyết tâm của toàn ngành tài chính, Tây Ninh đã hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN đạt 6.943,4 tỷ đồng, vượt 3,6% so dự toán HĐND tỉnh giao; cả hai khoản thu nội địa và thu xuất nhập khẩu đều đạt dự toán. Có 7/9 huyện, thành phố thu nội địa vượt dự toán HĐND tỉnh giao, tỷ lệ vượt cao nhất là 20,8%, thấp nhất là 3,9%.

Riêng chi ngân sách địa phương (NSĐP) đạt 7.226,7 tỷ đồng, vượt 2,6% so dự toán, trong đó chi cân đối ngân sách 6.991,1 tỷ đồng, vượt 0,6% so dự toán và chi Chương trình Mục tiêu quốc gia 91,3 tỷ đồng, vượt 99,6%. Các nhiệm vụ chi ngân sách đều đạt và vượt dự toán, đảm bảo cơ bản nhu cầu chi về đầu tư xây dựng cơ bản và chi thường xuyên. Đặc biệt, chi thường xuyên đã đảm bảo nhu cầu chi theo chủ trương của Nhà nước về an sinh xã hội, chế độ tiền lương, quốc phòng - an ninh và các nhiệm vụ đột xuất khác.

Trong năm qua, Sở Tài chính Tây Ninh cũng đã đạt được những thành tích quan trọng trong công tác cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân và DN. Giám đốc Sở Tài chính Tây Ninh – ông Nguyễn Văn Đước cho biết, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thực hiện theo Nghị quyết 19-2017/NQ-CP ngày 6/2/2017 và Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 06/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ; tạo thuận lợi và cắt giảm chi phí cho DN. Theo đó, Sở Tài chính đã rà soát và đăng ký rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) so với thời gian giải quyết do bộ, ngành Trung ương quy định. Bộ TTHC được ban hành kèm theo Quyết định số 2276/QĐ-UBND ngày 29/9/2017 của UBND tỉnh có 37 TTHC, trong đó 34 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài chính và 3 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện, thành phố thuộc tỉnh trên 4 lĩnh vực: Tài chính DN (11 TTHC); quản lý công sản (19 TTHC); quản lý giá (4 TTHC); quản lý ngân sách (3 TTHC). Cơ quan Thuế tiếp tục mở rộng hệ thống khai thuế qua mạng cho các DN, mở rộng triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử; kết nối thông tin nộp thuế điện tử giữa các cơ quan thuế, hải quan, kho bạc và các ngân hàng thương mại. Cơ quan Hải quan thực hiện thủ tục hải quan điện tử và triển khai cổng thanh toán điện tử, hệ thống VNACCS/VCIS trên toàn quốc; tiếp tục triển khai mở rộng hoàn thuế điện tử, các dịch vụ điện tử đối với cá nhân, tổ chức; thí điểm kết nối giữa Cơ quan Hải quan và DN kinh doanh kho, bãi nhằm giảm thời gian thông quan hàng hóa và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về hải quan.

Với những nỗ lực cải cách trong quản lý hành chính thuế, hải quan đã góp phần giảm thiểu giấy tờ, rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện các TTHC trong lĩnh vực thuế, xuất nhập khẩu, được cộng đồng DN đánh giá cao. Sở Tài chính Tây Ninh còn triển khai vận hành hệ thống TABMIS thông suốt, hiệu quả, góp phần quản lý tập trung, giảm thiểu TTHC trong giao dịch thu, chi ngân sách cho các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư; đồng thời đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin kịp thời cho công tác quản lý và điều hành ngân sách địa phương.

Năm 2018, dự toán thu NSNN Tây Ninh là 6.907 tỷ đồng, xếp thứ 27/63 tỉnh, thành cả nước và dự toán chi NSĐP là 8.434 tỷ đồng, xếp hạng 49/63 tỉnh, thành cả nước. Nếu tính trong các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thì dự toán thu NSNN và chi NSĐP của Tây Ninh đều xếp hạng 7/8 tỉnh, thành và chỉ hơn tỉnh Bình Phước. Ông Đước cho biết, tuy nhiệm vụ được giao rất nặng nề và áp lực, song tập thể cán bộ - công chức ngành tài chính Tây Ninh quyết tâm vượt khó đi lên, phấn đấu đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong thời gian tới, xứng đáng với sự kỳ vọng của các cơ quan Trung ương nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng.

Đức Bình

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
“Bàn luận chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ tài chính” (18/4/2018)
Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả vốn tín dụng (9/4/2018)
Gỡ khó về tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (4/4/2018)
Ngân hàng luôn “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp tiếp cận vốn (7/3/2018)
Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5% (24/1/2018)
Nghiên cứu xây dựng thể chế để củng cố hệ thống tài chính (27/12/2017)
Duy trì tăng trưởng tín dụng ổn định và an toàn (18/12/2017)
Hơn 200 cuộc kiểm toán sẽ được tiến hành trong năm 2018 (13/12/2017)
Ngân hàng Việt thúc đẩy hiện đại hoá đón 'sóng 4.0' (7/12/2017)
Nâng cao hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng- Doanh nghiệp (7/11/2017)
Khởi động làn sóng cải cách hành chính (20/9/2017)
Ngân hàng – doanh nghiệp: Cái bắt tay thực sự (6/3/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông