Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hội thảo - Triển lãm
Thứ 5, 24/1/2019
Reed Tradex cùng sánh bước với ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam
10:23:40 AM | 12/6/2018
Năm 2017, Reed Tradex đã đánh dấu năm thứ 11 hoạt động tại Việt Nam với ba triển lãm quốc tế là Metalex Vietnam, Nepcon Vietnam và Vietnam Manufacturing Expo. Với hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam, các triển lãm của Reed Tradex thu hút hơn 30,000 khách tham quan chất lượng hàng năm, tại 2 trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tạp chí Vietnam Business Forum đa cso cuộc phỏng vấn với ông Suttisak Wilanan, Phó Giám Đốc Điều Hành, Công Ty Reed Tradex.

Xin ông cho biết báo cáo sơ bộ về kết quả tổ chức triển lãm tại Việt Nam trong năm qua?


Năm 2017, Reed Tradex đã đánh dấu năm thứ 11 hoạt động tại Việt Nam với ba triển lãm quốc tế là Metalex Vietnam, Nepcon Vietnam và Vietnam Manufacturing Expo. Với hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam, các triển lãm của Reed Tradex thu hút hơn 30,000 khách tham quan chất lượng hàng năm, tại 2 trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Không chỉ các đơn vị trưng bày, mà cả khách tham quan triển lãm tìm đến để khám phá các công nghệ và tham dự các diễn đàn và hội thảo hữu ích với nội dung phong phú và chuyên sâu trong suốt khuôn khổ triển lãm. Một trong những điểm nổi bật của Reed Tradex chính là niềm đam mê của chúng tôi nhằm xây dựng niềm tin của nhà trưng bày tiếp tục tham gia các triển lãm của Reed Tradex, không chỉ là nội dung chuyên ngành mà còn là sự chuẩn bị chi tiết, kế hoạch tiếp thị toàn diện nhằm thu hút các đối tác tiềm năng đến tất cả nhà trưng bày. Với những thăng trầm trong hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam, tất cả các nhà sản xuất linh kiện, kỹ sư, quản lý sản xuất và các nhà công nghiệp đều tin tưởng các triển lãm này là “Nền tảng cộng đồng” – nơi cung cấp các giải pháp mới, các phụ tùng mới, các nhà cung cấp mới, đối tác mới và kiến thức mới để theo kịp hoặc dẫn đầu những xu hướng trong tương lai mà AEC hứa hẹn mang lại.

Theo ông triển vọng về môi trường đầu tư và định hướng thị trường tại Việt Nam là gì?

Nền kinh tế Việt Nam là một điểm sáng ở Đông Nam Á và Châu Á nói chung. Mặc dù tình hình chính trị trên toàn cầu không ổn định, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ấn tượng ở mức cao nhất trong 10 năm là 6.81% trong năm 2017 - vượt mục tiêu 6.7%. Ngành công nghiệp và xây dựng chiếm 33.3% GDP, tăng 8% trong năm 2017. Đây là minh chứng rõ ràng về sự ổn định trong cả môi trường kinh tế và chính trị của Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là trong các ngành sản xuất

Thêm vào đó, các nhà công nghiệp thấy rõ những dấu hiệu tích cực trong việc huy động vốn vào Việt Nam. Vào năm 2017, Việt Nam đã thành công trong việc thu hút nguồn đầu tư lớn từ FDI. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký năm 2017 tăng lên 35.88 tỷ USD, tăng trưởng 44.4% so với năm 2016. Ngành sản xuất và chế xuất tiếp tục là nguồn thu hút FDI chủ yếu, với vốn FDI năm 2017 đạt 15.87 tỷ USD, chiếm 44.2% tổng vốn FDI, theo sau là ngành sản xuất năng lượng điện và bất động sản. Phần lớn đầu tư nước ngoài đến từ những quốc gia quen thuộc, như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản và Đài Loan. Với các khoản đầu tư lớn, các ngành công nghiệp sản xuất được tăng cường để bắt kịp các tiêu chuẩn quốc tế giúp thúc đẩy các ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp phụ tùng đạt độ chính xác cao hơn. Đổi lại, điều này sẽ đáp ứng cho nhu cầu cao về các linh kiện phức tạp của các nhà sản xuất FDI.

Bên cạnh đó, Việt Nam tích cực khuyến khích sự phát triển toàn diện trên cả nước, không chỉ ở một số tỉnh và thành phố cụ thể. Việt Nam đang áp dụng chính sách để tạo sự cân bằng trong thu hút FDI cà 3 miền. Chính vì vậy, mặc dù TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư FDI, nhưng sát theo là tỉnh Bắc Ninh ở miền Bắc và tỉnh Thanh Hoá ở miền Trung. Các điểm đến lớn khác của FDI bao gồm Nam Định, Bình Dương, Kiên Giang và Hà Nội. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chính phủ có kế hoạch mở thêm các khu kinh tế - hành chính đặc biệt ở một số tỉnh thành. Chiến lược này củng cố vững chắc sự tăng trưởng và giảm thiểu khoảng cách đô thị hóa giữa các vùng, cũng như thu hút thêm dòng vốn FDI vào mọi miền của Việt Nam dựa trên thế mạnh của mỗi tỉnh.

Ngoài ra, về mặt thương mại, Việt Nam cũng đạt được một thành tựu lớn. Trong năm 2017, xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng hai con số tương ứng ở mức 21.1 và 20.8%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức cao kỷ lục 400 tỷ USD, với thặng dư thương mại là 2.7 tỷ USD. Những trái ngọt của môi trường kinh doanh tại Việt Nam là kết quả kể từ khi Việt Nam đã thực hiện rất thành công nhiều cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.



Kinh tế thế giới sẽ ổn định hơn trong khi các quốc gia lớn đã có những chuyển biến tích cực. Các cơ hội mà Việt Nam cần nắm bắt, và cũng là những thách thức cần được xem xét một cách khách quan nhằm có được sự chuẩn bị tốt để hòa nhập vào nền kinh tế thế giới?

Trong năm 2017, Việt Nam bức phá và vượt qua những kỳ vọng kinh tế một cách đáng kinh ngạc, cho thấy Việt Nam đã và đang trở thành một ngôi sao sáng trong khu vực. Trong khi nền kinh tế thế giới có những chuyển biến ổn định hơn, năm 2018 sẽ là năm mà Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội hơn bao giờ hết. Tôi rất tin tưởng rằng lĩnh vực chế xuất và sản xuất cũng như bất động sản vẫn sẽ nhận được lượng vốn đầu tư FDI lớn nhất vào năm 2018.

Trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy một cuộc cách mạng lớn được gọi là Công nghiệp 4.0. Theo tôi, cuộc cách mạng 4.0 hiện đang tác động đến xu hướng đầu tư trên quy mô toàn cầu, do đó, Việt Nam sẽ chưa nhìn thấy ảnh hưởng tại thời điểm này. Tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy những thay đổi khác biệt từ năm 2020 trở đi, nhưng điều đó không có nghĩa là Việt Nam nên bỏ qua xu hướng này cho đến khi chúng ta quá lạc hậu và không thể bắt kịp được cuộc cách mạng. Do đó, ngành sản xuất và chế xuất, phân phối và sản xuất năng lượng điện, và bất động sản sẽ vẫn là những kênh đầu tư FDI hàng đầu trong năm tới. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần nâng cấp và tận dụng cơ hội này để tạo ra lợi thế cốt lõi trong tương lai.

Thêm vào đó, mặc dù “diện mạo” của nền kinh tế được thể hiện chủ yếu qua một số doanh nghiệp lớn và các công ty FDI, nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển để trở thành nhân tố mới và quan trọng trên thị trường. Sau sự kiện APEC 2017 tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều nhất trí rằng họ cần phải quốc tế hóa bằng cách nâng cấp để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, nhưng vẫn mang tính độc đáo và riêng biệt. Để hỗ trợ, Chính phủ đã tăng cường đầu tư cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đưa ra các chính sách cụ thể để thúc đẩy xuất khẩu. Hơn nữa, việc hỗ trợ đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng là mối quan tâm của Chính phủ, cũng như cập nhật các công nghệ mới, như đổi mới thiết bị và máy móc, hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tham gia triển lãm quốc tế, tìm hiểu thông tin và mở rộng thị trường.

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô là một trong những ngành công nghiệp được ưu tiên và nhận được nhiều sự quan tâm, liệu Việt Nam có thể nắm bắt những cơ hội đang đến hay không? Theo Bộ Công thương, vào năm 2020, sự bùng nổ nhu cầu về xe hơi sẽ diễn ra, nhu cầu về thị trường xe hơi trong nước vào năm 2025 có thể đạt 600,000 xe mỗi năm. Để đạt được giấc mơ về ngành ô tô của Việt Nam, ngoài sự hỗ trợ của chính phủ, cần có sự kết nối giữa ngành lắp ráp ô tô và các ngành công nghiệp hỗ trợ để nâng cao sản lượng và tỷ lệ nội địa hóa, vì điều kiện tiên quyết để tăng tỷ lệ nội địa hóa là phải có đủ năng lực sản xuất để đầu tư vào công nghệ, máy móc thiết bị nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm với giá cả hợp lý. Ngành công nghiệp ô tô là một ngành công nghiệp công nghệ cao, và là động lực cho nhiều ngành công nghiệp hỗ trợ khác như cơ khí, điện, điện tử, nhựa, cao su, thủy tinh, tin học, tự động hóa.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Việt Nam đang đi đúng hướng để hỗ trợ sự phát triển toàn diện trên cả nước. Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang nhanh chóng xây dựng Luật đặc biệt về khu kinh tế - hành chính. Kế hoạch sẽ góp phần thu hút FDI trong năm tới và tạo sự cân bằng trong thu hút FDI giữa 3 miền để tăng trưởng sự ổn định.

Giống như các nước đang phát triển khác, Việt Nam cũng đối mặt với những thách thức và cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này. Ông nghĩ gì về xu hướng này?

Nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục dựa vào việc khai thác tận lực nguồn tài nguyên khoáng sản, nhưng với xu hướng này, mô hình tăng trưởng được chuyển đổi theo hướng tích cực – việc giảm phụ thuộc vào ngành khai thác tài nguyên, dịch chuyển về ngành công nghệ và năng lượng, cần yêu cầu thêm thời gian để thích ứng.



Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra với tốc độ nhanh và có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới. Năm 2006, chúng ta biết đến Microsoft là một công ty công nghệ nằm trong top những công ty lớn nhất thế giới. Gần đây, Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon hay Facebook đã tạo dựng được danh tiếng và chiếm được vị trí hàng đầu. Tại Việt Nam, một mặt, cuộc cách mạng này sẽ mang đến những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp và các ngành được chuẩn bị tốt để tận dụng các cơ hội. Mặt khác, đây là một thách thức đối với nền kinh tế nói chung và một số ngành không phù hợp cùng các doanh nghiệp chậm thích nghi với bối cảnh mới. Đặc biệt, theo thời gian, Chính phủ đã cảm nhận và đánh giá cao sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, tận dụng cơ hội hoặc giảm thách thức đòi hỏi phải có nhận thức từ các Bộ, ban ngành và địa phương phối hợp lồng ghép bối cảnh mới vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của ngành và địa phương; cung cấp các giải pháp cụ thể, kế hoạch hành động, và các biện pháp thực hiện để làm cho cuộc cách mạng 4.0 trở thành một cơ hội cho nền kinh tế, có lợi cho ngành công nghiệp và các doanh nghiệp thay vì trở thành thách thức và bất lợi chi phí cho các ngành công nghiệp và doanh nghiệp.

Để tối đa hóa cơ hội, giảm thiểu các tác động tiêu cực của Cách mạng công nghiệp, tạo điều kiện để hội nhập quốc tế, Việt Nam cần có một chiến lược phát triển hợp lý, Reed Tradex tham gia vào các hướng đi và tầm nhìn của ông để hỗ trợ các nhà công nghiệp và nhà sản xuất tại Việt Nam nắm được lợi thế trước những cơ hội kinh doanh này?

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi để thu hút FDI vào sản xuất công nghệ cao. Do đó, nhu cầu nâng cao công nghệ và hệ thống quản lý luôn được ưu tiên. Theo Chiến lược phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam đến năm 2025 với tầm nhìn đến năm 2035 của Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực cơ khí và luyện kim, mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp đạt 15-16% vào năm 2020 và duy trì 14-15% đến năm 2030. Song song với điều đó, phát triển khoa học và công nghệ cần đạt 15-20% cải tiến công nghệ hằng năm để hỗ trợ cho chiến lược này. Về cơ bản, điều này có nghĩa là một công nghệ sẽ được thay thế trong vòng 5 năm bởi một thế hệ công nghệ mới và sẽ thay đổi không ngừng để đạt được tiêu chuẩn luôn tăng cao của thế giới. Hơn nữa, sự đổi mới trong công nghệ cũng dẫn đến sự thay đổi trong hệ thống quản lý cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới và khu vực.

Một trong những giải pháp là dần dần điều chỉnh mô hình tăng trưởng công nghiệp theo nguyên tắc số lượng, dựa trên năng suất, chất lượng và hiệu quả, thúc đẩy phát triển công nghiệp và sản phẩm công nghiệp với giá trị gia tăng cao, giá trị xuất khẩu lớn và sản xuất liên kết song song với phát triển dịch vụ công nghiệp. Việt Nam cũng cần tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ bằng cách không chỉ sử dụng công nghệ hiện đại nhất, mà còn lựa chọn công nghệ phù hợp vào sản xuất, điều đó sẽ giúp Việt Nam thu hẹp khoảng cách với những yêu cầu về công nghệ cao của thế giới.

Hơn 11 năm đồng hành cùng với các nhà công nghiệp Việt Nam, Reed Tradex nhiệt tình ủng hộ các nhà công nghiệp và nhà sản xuất tại Việt Nam trong việc tận dụng những cơ hội kinh doanh này. Vào năm 2018, chúng tôi sẽ tập trung phát triển chương trình triển lãm để trở nên cạnh tranh hơn, không chỉ giới thiệu các loại máy móc, mà còn phối hợp với các tổ chức và chuyên gia trong ngành, cũng như những doanh nghiệp đang nắm giữ công nghệ tiên tiến để chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ và trao đổi khả năng áp dụng công nghệ và máy móc vào thực tế nhằm nâng cao hiệu quả tài chính cao nhất cho các nhà sản xuất tại Việt Nam. Tại triển lãm lần này, chúng tôi cũng mang đến và trình diễn những công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Vì vậy, tất cả các khách tham quan sẽ ngạc nhiên trước những công nghệ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam và Châu Á.

Chúng tôi cũng đặt mục tiêu tạo dựng triển lãm trở thành “một nền tảng, một điểm đến”, nơi trở thành trung tâm của cộng đồng các nhà công nghiệp. Cộng đồng này không chỉ nằm trong phạm vi nội địa, nơi tất cả các nhà sản xuất có thể trao đổi và kết nối để có thể nắm được thị trường trong nước, mà đây là nơi quy tụ của dành cho những doanh nghiệp tham gia từ những cộng đồng quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu,vv... để đạt được thêm nhiều lợi thế và nhanh chóng đáp ứng với tiêu chuẩn toàn cầu.

Năm nay, chúng tôi tiếp tục xây dựng một nền tảng kinh doanh quốc tế cho các nhà công nghiệp tại Hà Nội thông qua việc tổ chức triển lãm quốc tế "Vietnam Manufacturing Expo 2018", triển lãm hàng đầu về máy móc và công nghệ cho ngành công nghiệp sản xuất và hỗ trợ. "Vietnam Manufacturing Expo 2018" sẽ kỷ niệm 10 năm và được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E) từ ngày 8-10 tháng 8 năm 2018.

Trong khoảng thời gian từ ngày 11-13/10/2018, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) tại Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi lần thứ 12 tổ chức triển lãm "Metalex Vietnam 2018", triển lãm quốc tế về các công cụ máy móc và giải pháp gia công kim loại, cũng như đồng tổ chức với triển lãm "Nepcon Vietnam 2018" - triển lãm về thiết bị, công nghệ kiểm tra hàn linh kiện bề mặt SMT và công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế tạo điện tử.

Chúng tôi luôn mở rộng chào đón toàn thể các nhà công nghiệp trong và ngoài nước tham gia triển lãm, cùng chương trình kết nối kinh doanh, trong đó những người tham gia không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào, với mục tiêu mang lại cơ hội tốt nhất đến các nhà đầu tư, nhà sản xuất và nhà cung cấp. Các chương trình hội thảo được thiết kế với nội dung phong phú nhằm cung cấp kiến thức quản lý cho các cán bộ cấp cao của doanh nghiệp, cũng như kiến thức kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp sản xuất cho bộ phận nghiên cứu & phát triển và bộ phận sản xuất. Tại triển lãm của chúng tôi, không chỉ có sự hiện diện của các thương hiệu hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, mà còn có sự xuất hiện của các chuyên gia trong ngành, những người luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật và kiến thức công nghệ cho toàn thể những người tham dự.

Dự báo công nghệ chủ chốt trong tương lai sắp tới - 5 năm tiếp theo – công nghệ có thể ảnh hưởng và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất ở Việt Nam?

Trong những năm gần đây, sự cạnh tranh của ngành công nghiệp sản xuất ngày càng trở nên mãnh liệt. Hầu hết các nhà đầu tư cần duy trì mức sai sót ở khoảng 0% trong ngành sản xuất, đặc biệt là đối với các sản phẩm công nghệ cao. Ví dụ, các công ty công nghệ cao đã áp dụng công nghệ để giảm thất bại trong sản xuất xuống còn 1 phần triệu từ 20 năm trước. Đây là một con số tuyệt vời mà ít công ty có thể đạt được, và nó tiết kiệm đến hàng triệu đô la, đặc biệt là cho các sản phẩm có giá trị cao. Trở lại với thực tế của các nhà sản xuất trong nước, 99% các doanh nghiệp sản xuất không đạt được yêu cầu này, chỉ một số ít có thể, chủ yếu là doanh nghiệp FDI. Đó là lý do tại sao hầu hết các nhà cung cấp trong nước không thể tận dụng được nguồn vốn FDI khổng lồ do công nghệ lạc hậu.

Vì thế, các nhà sản xuất Việt Nam cần từng bước phát triển với những công nghệ, kỹ năng, kiến thức và mạng lưới kinh doanh tốt hơn. Trong mỗi bước chuyển đổi, họ cần chọn công nghệ phù hợp cho chuỗi sản xuất của mình, cho đến khi họ có thể triển khai công nghệ dựa trên công nghệ kỹ thuật số và tích hợp công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình và phương pháp sản xuất; đặc biệt, những công nghệ đang và sẽ có những tác động lớn như công nghệ in 3D trong sản xuất sản phẩm, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, robot, vv… sẽ thay đổi nền sản xuất cơ bản của thế giới và Việt Nam.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
AutoExpo 2018 chính thức khai mạc (6/6/2018)
Telefilm 2018: Sự kiện quốc tế uy tín và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực phim và công nghệ truyền hình. (15/5/2018)
Trên 350 gian hàng triển lãm và hơn 1.000 sản phẩm trưng bày tại Vietnam ICTComm 2018 (15/5/2018)
Vietnam AutoExpo 2018 kỳ vọng thu hút 50.000 lượt khách tham quan (15/5/2018)
Khai mạc triển lãm thương hiệu Thái Lan 2018 (10/5/2018)
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược Việt Nam lần thứ 25 sắp khai mạc tại Hà Nội (4/5/2018)
Automechanika Tp.HCM phiên bản 2 chính thức ra mắt (27/4/2018)
Thủ tướng sẽ tham quan 14 thương hiệu Việt tại Hội chợ quốc tế về thực phẩm và khách sạn Singapore 2018 (24/4/2018)
Phiên bản thực tế, mới lạ và hấp dẫn tại Automechanika Tp.HCM 2018 (17/4/2018)
900 doanh nghiệp tham gia SAIGONTEX 2018 (10/4/2018)
Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam ngày nay lần 4 (6/4/2018)
Mining Vietnam 2018: Triển lãm chuyên ngành khai thác và phục hồi tài nguyên khoáng sản (5/4/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông