Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
CNTT & Viễn thông
Thứ 6, 22/3/2019
Phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo có thể giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp
2:40:19 PM | 20/6/2018


Chuyển đổi lượng dữ liệu khổng lồ thành các thông tin hữu ích để phục vụ hoạt động kinh doanh trong thời đại bùng nổ thông tin đang là một thách thức không nhỏ đối với các lãnh đạo doanh nghiệp. Hội thảo "Làm thế nào để phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo có thể tăng doanh thu cho doanh nghiệp" do Công ty Tư vấn PricewaterhouseCoopers (PwC) Việt Nam tổ chức, cùng với sự hỗ trợ của Eurocham và Microsoft nhằm giúp giúp doanh nghiệp giải quyết thách thức này.

Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu trong khu vực đến từ PwC và Microsoft đã chia sẻ những xu hướng mới nhất trong phân tích dữ liệu (data analytics) và trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence – AI), cũng như cách thức hai công nghệ này có thể giúp phân tích các thông tin nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp.

Sức mạnh của phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo
Giao dịch bán hàng, tương tác với khách hàng và những hoạt động kinh doanh khác tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ chưa được cấu trúc. Theo số liệu của Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDC), dung lượng dữ liệu được dự báo sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, chỉ có 0,5% trong tổng số dữ liệu được phân tích và sử dụng.

Mục tiêu của việc phân tích dữ liệu là nhằm tìm ra những thông tin đáng giá, bổ trợ cho quá trình ra quyết định của lãnh đạo doanh nghiệp, qua đó nâng cao hiệu suất hoạt động tương lai của doanh nghiệp.

Trong khi đó, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ sản xuất, hậu cần, vận tải, đến tài chính, ngân hàng, v.v… Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ doanh nghiệp tự động hóa những quy trình mang lại giá trị thấp, giúp xác định các gian lận trong yêu cầu bồi thường và hóa đơn, điều khiển xe tự lái trong vận tải, hay thúc đẩy sự tương tác với khách hàng qua các kênh di động.

Ngoài ra, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, hàng hải, bất động sản và khai thác mỏ có thể áp dụng công nghệ phân tích video để phát hiện các xâm nhập bất thường, xác định những đối tượng bị bỏ lại, đánh giá mật độ di chuyển giao thông, và nhận diện khuôn mặt và danh tính.

Ông Scott Albin, Lãnh đạo Dịch vụ Phân tích Dữ liệu của PwC khu vực Đông Nam Á, khẳng định, dữ liệu chính là trái tim của doanh nghiệp. “Các nhà lãnh đạo cần thông hiểu điều này khi điều hành doanh nghiệp. Sử dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo có thể tăng thêm giá trị cho tất cả các phần trong chuỗi giá trị và khi ra quyết định kinh doanh.”

“Công nghệ có thể giúp các tổ chức giảm thời gian “chết” của hệ thống máy móc, từ đó cải thiện hiệu quả thiết bị, và tối ưu hóa chuỗi cung cấp. Các giải pháp phân tích dữ liệu cũng giúp tăng lợi nhuận trên toàn bộ chuỗi giá trị, đặc biệt trong ngành hàng tiêu dùng nhanh và bán lẻ” – chia sẻ của Scott tại hội thảo.

Rào cản khi áp dụng công nghệ vào doanh nghiệp
Có một khoảng cách lớn giữa nhu cầu phân tích dữ liệu để tìm ra thông tin và khả năng chuyển hóa các thông tin này thành hành động. Theo báo cáo Công nghiệp 4.0 của PwC năm 2017, các lãnh đạo doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của phân tích dữ liệu trong quá trình ra quyết định kinh doanh. Tuy nhiên, 74% người tham gia khảo sát cho biết doanh nghiệp của họ không có khả năng phân tích dữ liệu chuyên sâu và chỉ 14% cho biết doanh nghiệp của họ có bộ phận phân tích dữ liệu riêng phục vụ cho nhiều phòng ban khác nhau.

Trong khi đó, thiếu nguồn lực và nhân lực có chuyên môn giỏi để quản lý hệ thống phân tích dữ liệu, yêu cầu chi phí đầu tư cao và những lo ngại về bảo mật dữ liệu là những rào cản chính khiến lãnh đạo doanh nghiệp chưa thể thành công trong việc tích hợp hệ thống phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo vào hoạt động của tổ chức.

Làm thế nào để bắt đầu áp dụng phân tích dữ liệu?
Lãnh đạo Dịch vụ Phân tích Dữ liệu của PwC khu vực Đông Nam Á khuyên các doanh nghiệp nên bắt đầu áp dụng phân tích dữ liệu vào tổ chức của mình theo một lộ trình gồm 4 giai đoạn.

Đầu tiên, doanh nghiệp cần đánh giá lại giá trị hiện có của dữ liệu thu thập được và đảm bảo dữ liệu này đáng tin cậy. Doanh nghiệp cũng cần tập trung xác định những thông tin hữu ích ẩn dấu từ nguồn dữ liệu này.

Thứ hai, doanh nghiệp phải chứng minh được những thông tin này có thể biến thành các sáng kiến và thay đổi có thể thực hiện được và mang lại lợi ích rõ ràng.

Thứ ba, lãnh đạo doanh nghiệp phải đảm bảo thông tin này được đưa đến đúng đối tượng và đúng thời điểm bằng cách tự động hóa và tích hợp hệ thống phân tích dữ liệu lên các công việc hàng ngày.

Cuối cùng, lặp lại quy trình trên, bởi phân tích dữ liệu có thể áp dụng được cho các lĩnh vực, phòng ban khác để phát triển những sáng kiến mới nhằm nâng tầm cả tổ chức.

“Chúng tôi đã hỗ trợ nhiều khách hàng tích hợp hệ thống phân tích dữ liệu vào các hoạt động hàng ngày. Việc chuyển đổi này chắc chắn là không dễ dàng; có thể mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để hoàn thiện. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể áp dụng các công cụ và phương pháp có sẵn trên thị trường, để tiếp tục hành trình khai phá toàn bộ nguồn sức mạnh của dữ liệu”, Scott cho biết.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được khuyến cáo xây dựng một cấu trúc quản trị phù hợp, cho phép đơn vị phát triển và duy trì các khả năng và thông lệ cần thiết để quản lý dữ liệu hiệu quả. Cụ thể, doanh nghiệp cần một chiến lược rõ ràng với các vai trò và trách nhiệm được phân chia cụ thể, kèm theo những quy chế và quy trình phù hợp. Việc liên tục giám sát và cải thiện những yếu tố kể trên cũng rất cần thiết để đảm bảo tính hiệu quả của cấu trúc quản trị dữ liệu.

PV

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Internet phát triển lên đến 333,8 triệu tên miền trong quý 1 năm 2018 (20/6/2018)
Panduit hỗ trợ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số ở Việt Nam (11/4/2018)
Khối tài chính hứng chịu 40% các vụ tấn công DDOS trong quý 4/2017 (29/3/2018)
Bộ điều khiển số (Digital control) thông minh đạt ngưỡng tương tự (Analog) giúp đơn giản hóa thiết kế (6/3/2018)
Microchip giới thiệu MPLAB® PICkit™ 4 cho phép gỡ lỗi, lập trình nhanh với chi phí thấp, tính năng phong phú hơn (1/3/2018)
Huawei Wireless X Labs công bố Top 10 lĩnh vực ứng dụng 5G (21/11/2017)
Ứng dụng công nghệ thông tin: Khâu đột phá để xây dựng nền hành chính phục vụ (20/11/2017)
VIMO là đơn vị đầu tiên kết nối thanh toán với Wechat Pay (14/11/2017)
MPOS Việt Nam ký hợp tác chiến lược với đối tác Malaysia về thanh toán thẻ trên di động (9/11/2017)
PwC: Các doanh nghiệp thiếu sự chuẩn bị hiệu quả trước các cuộc tấn công mạng (31/10/2017)
NextTech Group góp mặt trong Top “50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam” (26/10/2017)
25% số vụ tấn công DDoS đạt mức thông lượng trên 5Gbps (10/10/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Học tập khởi nghiệp sáng tạo, kinh nghiệm phát triển kinh tế số từ Mỹ tháng 5/2019
Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Giới thiệu về mô-đun đấu thầu trực tuyến cho các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức NCB trong các dự án do ADB/WB tài trợ qua webex
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông