Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Đoàn đi
Thứ 7, 16/2/2019
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và các nước Châu Mỹ
9:32:14 AM | 22/6/2018

Chuyến thăm Mỹ, Brazil và Chile sắp tới của đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu, nhằm giải quyết các vướng mắc trong quan hệ thương mại; thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế, ngoại giao, đang được mong chờ là bước đi thiết thực nhằm từng bước thực hiện các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao đã đạt được trong thời gian qua.

Hoa Kỳ- Đối tác quan trọng hàng đầu


Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục có vai trò tích cực ở châu Á-Thái Bình Dương, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Phía Hoa Kỳ cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác, đầu tư, thương mại thực chất với Việt Nam. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn được tiếp cận đầy đủ với hệ thống chính sách kinh tế có tính dự liệu được của Việt Nam. Thông điệp của Chính phủ Việt Nam là đẩy mạnh thương mại theo hướng cân bằng hơn, hiệu quả hơn.Trong những năm qua, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng tăng trưởng mạnh, với mức tăng khoảng 23%/năm. Theo số liệu thống kê, trong năm 2017 kim ngạch thương mại giữa Việt Nam- Hoa Kỳ đạt 55 tỷ USD. Nhiều mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam đạt mức tăng trưởng tốt tại thị trường Hoa Kỳ như: Dệt may, gỗ và sản phẩm gỗ, giày dép các loại… Nhiều năm trở lại đây, Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu nhiều nhất hàng hóa của Việt Nam và cũng là thị trường mà Việt Nam đạt thặng dư thương mại lớn nhất. Tuy nhiên, nếu xét trên tổng kim ngạch nhập khẩu của Hoa Kỳ thì kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam còn hạn chế.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, cơ hội gia tăng xuất khẩu vào thị trường này còn rất lớn vì tổng kim ngạch xuất khẩu vẫn thấp so với dung lượng thị trường. Tuy nhiên, hiện đang có một số rào cản thương mại khiến việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này gặp khó

Về đầu tư, tính đến tháng 4/2018, Hoa Kỳ mới đầu tư vào Việt Nam 9,9 tỷ USD, chiếm 3,08% tổng FDI đầu tư vào Việt Nam. Đây là con số được đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước và thấp hơn nhiều so với mức đầu tư 57,5 tỷ USD từ Hàn Quốc, 49,1 tỷ USD từ Nhật Bản, và 41,8 tỷ USD từ Singapore.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nền kinh tế có tính bổ sung lẫn nhau. Việt Nam không có chủ trương xuất siêu sang Hoa Kỳ mà chỉ tập trung xuất khẩu các mặt hàng lợi thế trong nước và tăng cường nhập khẩu các hàng hoá công nghệ cao, thân thiện với môi trường từ phía Hoa Kỳ, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người dân hai quốc gia.

Đồng thời với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cao nhất cho doanh nghiệp Hoa Kỳ, phù hợp với khả năng và các quy định pháp luật trong nước, quốc tế liên quan. Chính phủ Việt Nam tin tưởng các vướng mắc sẽ được giải quyết thoả đáng, thúc đẩy hợp tác- đầu tư, thương mại giữa hai nước và hướng tới cần bằng lợi ích hai bên.

Brazil- Tăng cường hợp tác nông nghiệp

Quan hệ chính trị, ngoại giao và kinh tế của Việt Nam và Brazil đang phát triển tốt đẹp trong thời gian qua. Brazil là đối tác thương mại quan trọng bậc nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt gần 4 tỷ USD, tăng gần 12 lần trong 10 năm qua. Tuy nhiên, với mục tiêu kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2020 thì hai quốc gia còn nhiều việc phải triển khai.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Việt Nam và Brazil có thể hợp tác ở nhiều lĩnh vực bổ sung cho nhau như: Sản xuất chế biến và thương mại hoá cà phê, các sản phẩm thuỷ sản, năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, công nghiệp quốc phòng; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau. Lãnh đạo Chính phủ mong muốn Chính phủ hai bên sẽ thiết lập được nhiều mối hợp tác quan trọng trong lĩnh vực Giáo dục, Quốc phòng, Hàng không, Nông nghiệp và phát triển doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, 2 bên đã xác định một số lĩnh vực ưu tiên để tăng cường hợp tác; đồng thời, trao đổi các giải pháp thúc đây thương mại nông lâm sản và thủy sản hai chiều. Dự kiến, hai bên sẽ tiến tới hợp tác về các lĩnh vực như: mía đường; sản xuất ngô, đậu tương và chế biến thức ăn gia súc; cà phê; gỗ; máy móc nông nghiệp; công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp; nông nghiệp hữu cơ; đa dạng sinh học…

Brazil có thế mạnh về nông nghiệp có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam. Thêm vào đó, Brazil là thị trường rộng lớn, với khoảng 200 triệu dân có nhu cầu đa dạng về các loại nông sản. Việt Nam đang có ngành chăn nuôi phát triển, mỗi năm cần khoảng 20 triệu tấn thức ăn chăn nuôi. Dự báo tăng tưởng của ngành này thời gian tới khoảng 10% nên Việt Nam mỗi năm cần nhập khẩu từ 5 đến 6 triệu tấn ngô/năm, hàng triệu tấn đậu tương, các sản phẩm khác để chế biến thức ăn chăn nuôi.
‎Bên cạnh đó là những công nghệ trong chăn nuôi, những máy móc, thiết bị sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đây là một tiềm năng lợi thế mà Bra-xin cũng như các đối tác khác có thể cung ứng cho Việt Nam.

Chile- Tiềm năng hợp tác rất lớn

Quan hệ ngoại giao, kinh tế của Việt Nam và Chile có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Việt Nam đánh giá cao và coi trọng vai trò của Chile ở khu vực Nam Mỹ.

Điểm nhấn của chuyến thăm Chile lần này của đoàn cấp cao Chính phủ, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, là phiên họp Hội đồng thương mại Việt Nam-Chile và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Chile nhằm giới thiệu tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai bên.
Theo đánh giá, Việt Nam và Chile còn nhiều cơ hội để hợp tác, phát triển khi hai nền kinh tế có cơ cấu xuất nhập khẩu bổ trợ cho nhau chứ không cạnh tranh lẫn nhau.

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Chile ngày càng phát triển mạnh mẽ. Là một thị trường với hơn 17,7 triệu dân, thu nhập bình quân đầu người 24.100 USD/năm, Chile không chỉ là một thị trường nhập khẩu lớn các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam mà còn là cầu nối để hàng hóa Việt Nam đến với cả khu vực Mỹ Latinh rộng lớn. Trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP mà hai nước đều là thành viên, Việt Nam và Chile sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, nông nghiệp, khoáng sản, viễn thông...

Về đầu tư, một số nhà đầu tư hàng đầu Chile đang thăm dò khả năng đầu tư tại Việt Nam.

Hiện Chile xuất khẩu các mặt hàng chính là đồng, hóa chất, rượu, hoa quả, thủy sản... và nhập khẩu các mặt hàng chính như dầu khí, hóa chất, thiết bị điện, viễn thông, máy móc công nghiệp...

Quỳnh Anh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada (8/6/2018)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến tham dự Hội nghị MRC lần thứ 3 (6/4/2018)
Tổng Bí thư đến Paris, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Pháp (26/3/2018)
Thủ tướng đến thành phố Sydney, dự Hội nghị ASEAN-Australia (16/3/2018)
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ (24/1/2018)
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội kiến Tổng thống, Thủ tướng Hàn Quốc (22/12/2017)
Thúc đẩy quan hệ thương mại giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam- Ý (29/11/2017)
Thủ tướng dự khai mạc ASEAN-31 (13/11/2017)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Nhật Bản (9/12/2013)
Việt Nam: Cầu nối của Hungary vào Đông Nam Á (31/7/2013)
Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ (26/7/2013)
Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với Hoa Kỳ (25/7/2013)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông