Sáng kiến hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

11:37:31 AM | 26/6/2018


Việt Nam có số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp lớn thứ ba trong khu vực Đông Nam Á, song hệ sinh thái khởi nghiệp có tác động tích cực đến xã hội lại khá tụt hậu so với các nước trong khu vực, như Thái Lan và Malaysia. Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?

Đây chính là vấn đề mà Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Quỹ Citi Foundation và Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KHCN) đang cùng nhau nỗ lực giải quyết thông qua sáng kiến Youth Co: Lab Việt Nam 2018. Sáng kiến Youth Co:Lab nhằm tìm kiếm thế hệ khởi nghiệp xã hội mới tại Việt Nam, tiếp nối thành công của Cuộc thi Thử thách SDG 2017, trong đó bốn khởi nghiệp đoạt giải nhận được vốn đầu tư cổ phần phi lợi nhuận trị giá hơn 85.000 USD và chương trình ươm mầm trong một năm.

Chương trình Youth Co:Lab được khởi động với hai hội thảo phân tích tại Hà Nội (UP Co-Working Space) và Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Innovation Hub). Hội thảo tập hợp những tên tuổi lớn trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tác động tích cực xã hội nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái và tạo điều kiện để các doanh nghiệp khởi nghiệp nắm bắt những cơ hội tác động tích cực đến cộng đồng, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

Chương trình cũng bao gồm chuỗi các hoạt động đào tạo và cố vấn dành cho thanh niên Việt Nam. Hơn 130 thanh niên trên khắp cả nước sẽ được đào tạo về tư duy thiết kế, các kĩ năng thế kỉ 21, đổi mới sáng tạo có tách động tích cực đến xã hội và tinh thần khởi nghiệp SDG tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, tinh thần của Youth Co:Lab là ‘không bỏ lại ai phía sau’. Hơn 30% thành viên tham dự đến từ vùng sâu, vùng xa, thuộc các cộng đồng người khuyết tật, LGBTI, dân tộc thiểu số và thanh niên nhiễm HIV.

Theo bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia UNDP Việt Nam, Việt Nam cần có một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động mạnh mẽ và tăng cường kỹ năng để có thể khơi nguồn năng lượng sáng tạo dồi dào của thanh niên trong việc giải quyết những thách thức lớn nhất trên con đường phát triển bền vững. Bà cũng cho biết UNDP sẽ tiếp nhận các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững và những đội được chọn sẽ được tham gia chương trình ươm mầm tăng tốc khởi nghiệp, cũng như có cơ hội trình bày ý tưởng kinh doanh của mình với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KHCN cho biết, doanh nghiệp tác động xã hội vừa tạo ra lợi nhuận vừa tạo ra hiệu ứng tích cực lan tỏa trong cộng đồng. Với năng lực thích nghi và nhân rộng nhanh của họ trên thế giới, những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo này là những mô hình tốt nhất có thể giải quyết các thách thức xã hội, tạo ra tác động tích cực và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững.

Được biết, Quỹ Citi tại VN cam kết đầu tư 100 triệu USD hỗ trợ trang bị cho 500.000 thanh niên để họ sẵn sàng khởi nghiệp và đi làm vào năm 2020.

Quỳnh AnhSự kiện sắp tới