Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 7, 16/2/2019
Hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế
5:33:35 PM | 28/6/2018

Việt Nam là quốc gia có tên tuổi trong bản đồ xuất khẩu thế giới. Tuy nhiên để xuất khẩu tăng trưởng bền vững, cần phải có giải pháp tổng thể: từ thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo nguồn hàng chất lượng cho xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng; đặc biệt là những kênh thông tin, giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.

Đây là nhận định của ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại hội thảo “Hỗ trợ các doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam” được tổ chức ngày 28/6 tại Hà Nội. Sự kiện nhận được sự tham gia, hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như Chương trình hỗ trợ nhập khẩu Thụy Sỹ (SIPPO), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham), Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu… và các đối tác uy tín trong nước. Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong và ngoài nước kết nối, trao đổi, tìm kiếm các cơ hội kinh doanh và hợp tác.Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI cho biết, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp xuất khẩu đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực gồm: nhóm hàng nông, thủy sản, nhóm hàng công nghiệp chế biến, các loại linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện… Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện nay vẫn còn yếu về công tác dự báo cung cầu thị trường, thiếu thông tin về chính sách và thị trường xuất khẩu, đối thủ cạnh tranh, các khách hàng nhập khẩu tiềm năng, chi phí sản xuất và dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu vẫn còn cao…

Cũng theo Tổng thư ký VCCI, trong những năm qua, VCCI đã làm tốt vai trò của mình, hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng. VCCI đã triển khai nhiều chương trình, dự án quốc gia về hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, hội nhập và phát triển bền vững. Những dự án này đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập quốc tế. Hội thảo được tổ chức là một trong những sự kiện khởi đầu cho Chương trình với nhiều hoạt động, sự kiện hỗ trợ cụ thể trong giai đoạn 2018-2020 như: Xây dựng Cổng thông tin hỗ trợ xuất nhập khẩu trực tuyến (Vietnam Export Gateway); Tổ chức các hội thảo hỗ trợ xuất khẩu, gặp gỡ, kết nối kinh doanh; Xuất bản Cẩm nang Xuất khẩu Việt Nam (Vietnam Export Handbook); Tổ chức Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam thường niên.

Đánh giá tình hình xuất khẩu của Việt Nam, đại diện Tổng cục Hải quan, ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng phòng Quản lý vận hành cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN cho biết, xuất nhập khẩu trong 2 quý đầu năm ước đạt 225,29 tỷ USD, tăng 13%, trong đó xuất khẩu ước đạt 113,93 tỷ USD, tăng 16%; nhập khẩu: ước đạt 111,36 tỷ USD, tăng 10,2%; gần 70 nghìn doanh nghiệp XNK, tăng 8%.

Dự báo về tình hình xuất nhập khẩu năm 2018, ông Hùng đánh giá, xuất khẩu sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng tốt. Cụ thể, xuất khẩu tăng trưởng 2 con số, có thể cao gấp hai lần tăng trưởng GDP; Xuất khẩu ước đạt 240-242 tỷ USD, tăng 13% so với 2017; XNK ước đạt 475-477 tỷ USD, tăng 11,5% so với 2017; Tiếp tục thặng dư cán cân thương mại hàng hóa ở mức thấp. Cùng với đó, XNK cán mốc 500 tỷ USD trong tháng 11/2019 và đến năm 2020, ước tính có 100 nghìn doanh nghiệp XNK.

Theo Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, điều này phản ánh cách tiếp cận mới của Chính phủ là chú trọng ổn định vĩ mô và các nền tảng tăng trưởng thay vì nỗ lực tăng tốc ngắn hạn. Về những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư tại Việt Nam, ông Thiên cho biết, 72,3% ý kiến khảo sát xếp CPTPP là sự kiện quốc tế có tác động đáng kể nhất tới môi trường đầu tư của VN năm 2018. Ngoài ra, những yếu tố như tài nguyên dồi dào, lạm phát ổn định, chi phí lao động cạnh tranh, tăng trưởng kinh tế ổn định… cũng là những yếu tố thúc đẩy đầu tư ở Việt Nam.

Với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, TS Trần Đình Thiên cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam có nhiều có nhiều cơ hội xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ khi hàng hóa từ đối tác lớn như Trung Quốc bị áp mức thuế cao. Tuy nhiên cũng theo Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, một khi hàng hóa của những nước này khó vào Mỹ, sẽ XK sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội cho không ít DN, nhất là DN FDI (mua được nguyên nhiên vật liệu, linh kiện, chi tiết, phụ tùng rẻ), tăng sức cạnh tranh XK, có cơ hội gia tăng XK vào Mỹ.

Cũng tại hội thảo, các dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu, thông tin hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu như: Cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho các doanh nghiệp xuất khẩu; Bài học kinh nghiệm trong tiếp cận thị trường xuất khẩu; Bảo hiểm hàng hóa, bảo lãnh tín dụng xuất khẩu… Đây chính là các kênh thông tin kết nối thiết thực, mang lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế.

Việt Nam là quốc gia có tên tuổi trong bản đồ xuất khẩu thế giới. Với những lợi thế đó, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI cho rằng, trong thời gian tới các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sẽ có cơ hội được mở rộng ra thị trường thế giới hơn nữa. Tuy nhiên để xuất khẩu tăng trưởng bền vững, cần phải có giải pháp tổng thể: từ thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo nguồn hàng chất lượng cho xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng; đặc biệt là những kênh thông tin, giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.

Tổng Thư ký VCCI luôn sát cánh với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nói riêng nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu và mở rộng thị trường quốc tế.

Đặc biệt,để hỗ trợ các nhà nhập khẩu nước ngoài tìm kiếm dễ dàng thông tin tổng thể về thị trường và các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam tiếp cận trực tiếp tới các khách hàng nước ngoài, VCCI đã ra mắt Cổng thông tin hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam (Vietnam Export Gateway) bằng tiếng Anh tại địa chỉ http://export.vccinews.com.

Thu Hà
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Khai mạc giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 3 cúp VCCI 2018 (26/6/2018)
VCCI phải là cầu nối cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại Việt Nam (19/6/2018)
Công ty “Công nghệ hệ thống” của CH Belarus tìm đối tác Việt Nam (15/6/2018)
Tăng cường hợp tác trong ngành thực phẩm giữa Việt Nam và Ấn Độ (12/6/2018)
Giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 3 “Cúp VCCI ” năm 2018 chuẩn bị khởi tranh (12/6/2018)
TS Vũ Tiến Lộc: CPTPP là cơ hội nhưng cũng là sức ép để cải cách (24/5/2018)
Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển nền kinh tế số (17/5/2018)
Tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (17/5/2018)
Argentina mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào thị trường Việt Nam (17/5/2018)
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018 (14/5/2018)
Tận dụng ưu đãi và thực thi FTA Việt Nam – Hàn Quốc (14/5/2018)
CSI 2018 nâng tầm quản trị doanh nghiệp (11/5/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông