Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 3, 26/3/2019
Thăng trầm chỉ số PCI Bình Dương
4:43:43 PM | 2/7/2018

Trong nhiều năm qua Bình Dương luôn nằm trong Top đầu các địa phương thu hút đầu tư tốt nhất. Tuy nhiên, PCI của Bình Dương lại có sự trồi sụt không như kết quả thu hút đầu tư.

Cú bứt phá ngoạn mục 2016

Theo công bố của VCCI, năm 2016 Bình Dương được đánh giá thuộc nhóm 6 tỉnh dẫn đầu cả nước về chất lượng điều hành, do đó, so với năm 2015, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016 của Bình Dương đã tăng 21 bậc tương ứng với mức tăng là 4,68 điểm (năm 2013 – 58,15 điểm, hạng 30; năm 2014 – 58,82 điểm, hạng 27; năm 2015 – 58,89 điểm, hạng 25).Kết quả PCI Bình Dương năm 2016 theo ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh là nhờ tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ, nghiêm túc và hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ cũng như các bộ, ngành Trung ương. Trong đó tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đột phá để triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách hành chính, qua đó đã rút ngắn được thời gian đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp, các thủ tục hành chính được công khai và hướng dẫn rõ ràng tại bộ phận một cửa, ngoài ra năng lực chuyên môn của cán bộ công chức cũng được cải thiện tích cực hơn.

Với việc khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm hành chính công tập trung của tỉnh, các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đăng ký kinh doanh, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng...được giải quyết nhanh chóng, đồng thời thái độ phục vụ của cán bộ nhà nước đã được cải thiện đáng kể, ngày càng chiếm được niềm tin trong người dân, doanh nghiệp, tạo tiền đề cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư sản xuất.

Về vấn đề chi phí không chính thức, ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, đây là một trong các chỉ số được khảo sát mà doanh nghiệp tỏ ra lạc quan khi có đến 5/5 chỉ tiêu thành phần được doanh nghiệp đánh giá khả quan hơn năm 2015, chứng tỏ môi trường kinh doanh đang dần được cải thiện và minh bạch hơn. Tỷ lệ doanh nghiệp phải tốn hơn 10% doanh thu cho các chi phí không chính thức giảm đáng kể và dưới mức trung vị cả nước.

“Nếu như PCI 2015 ghi nhận hạn chế trong công tác đào tạo lao động của Bình Dương thì sau khi rà soát, nghiêm túc giải quyết các tồn tại, năm 2016 theo phân tích của VCCI, chất lượng nguồn lao động đang được cải thiện từng bước, cụ thể như tỷ lệ lao động hoàn thành khóa đào tạo tại các trường dạy nghề tăng rõ rệt, doanh nghiệp cũng mất ít chi phí hơn cho công tác đào tạo lao động sau tuyển dụng”, ông Nguyễn Thanh Trúc chia sẻ.

Một yếu tố khác giúp PCI Bình Dương bứt phá trong năm 2016 đó là chính quyền tỉnh đã có những nỗ lực nhằm cải thiện tính bình đẳng trong cạnh tranh, qua đó đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh ghi nhận tích cực thể hiện qua các lĩnh vực như tiếp cận đất đai, thủ tục hành chính, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp tư nhân...

Sự sụt giảm bất ngờ năm 2017

Mặc dù chỉ số cải cách hành chính của Bình Dương do Bộ Nội vụ đánh giá hàng năm đều thuộc nhóm địa phương có kết quả tốt và kết quả thu hút đầu tư rất tốt nhưng PCI của Bình Dương năm 2017 lại có sự sụt giảm mạnh khi từ vị trí thứ 4 xuống thứ 14. Đây là một kết quả bất ngờ và có thể nói chưa tương xứng so với những nỗ lực của tỉnh.

Theo kết quả PCI năm 2017 do VCCI công bố, năm 2017 tỉnh Bình Dương đạt 64,47 điểm, tăng 0,9 điểm so với năm 2016 nhưng giảm 10 hạng (từ hạng 4 xuống hạng 14). Trong 10 tỉnh Đông Nam bộ, Bình Dương xếp thứ 2 về thứ bậc, sau TP.Hồ Chí Minh. Bình Dương cách tỉnh đứng đầu 6,22 điểm (phổ điểm PCI 2017 các tỉnh, thành phố trong cả nước từ 55,12 - 70,69 điểm).

Trong 10 chỉ số thành phần, PCI 2017 của Bình Dương có 6 chỉ số thành phần tăng điểm gồm: Tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất; chi phí thời gian thực hiện các thủ tục hành chính; tính năng động, tiên phong của chính quyền; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; cạnh tranh bình đẳng) và 4 chỉ số giảm điểm so với năm 2016, gồm: Chi phí gia nhập thị trường; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chi phí không chính thức; đào tạo lao động. Đặc biệt, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2017, Bình Dương đạt tổng điểm 33,49 điểm, được xếp trong nhóm thấp điểm nhất.

Một trong những nguyên nhân khiến chỉ số PCI của Bình Dương sụt giảm năm 2017 được chỉ ra là nhận thức của người dân và chính quyền cơ sở về chính sách pháp luật chưa sâu rộng; chính sách đào tạo lao động có chuyên môn kỹ thuật chưa hiệu quả để cung cấp cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI…

Nhiều giải pháp thiết thực

Để khắc phục những hạn chế và duy trì, vận dụng những điểm mạnh vốn có nhằm nâng cao kết quả PCI, tỉnh Bình Dương đã và đang thực hiện nhiều giải pháp. Ông Nguyễn Thanh Trúc cho biết, tỉnh đã, đang và sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục nghiên cứu, rút ngắn thời gian đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật và cam kết của UBND tỉnh với VCCI. Bình Dương cũng thường xuyên tổ chức các chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động hỗ trợ, cung cấp các thông tin, kiến thức pháp luật phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Tiếp tục nghiên cứu, rút ngắn thời gian và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nghiên cứu ban hành bảng giá các loại đất hàng năm phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên khi tiến hành thu hồi đất.

Hiện nay, tỉnh đang tiến hành nâng cao chất lượng, hiệu quả trang thông tin điện tử của tỉnh tạo điều kiện dễ dàng cho doanh nghiệp tiếp cận, truy xuất các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh, các tài liệu quy hoạch, kế hoạch và ngân sách được công bố của tỉnh. Tạo diễn đàn trao đổi và phản biện chính sách cho nhân dân, doanh nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ hướng dẫn hoặc giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến qua mạng theo lộ trình. Tiếp tục nghiên cứu, cải tiến bộ phận một cửa của tỉnh theo hướng hiện đại, thân thiện, công khai, minh bạch; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết.

Ngoài ra, tỉnh tập trung rà soát, giảm bớt các thủ tục tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, thực hiện công tác thanh, kiểm tra thuế phù hợp và thuận lợi cho doanh nghiệp. Tăng cường hỗ trợ các hiệp hội ngành hàng tập trung thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Giang Vy
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
ADB cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang quốc gia thu nhập trung bình cao (29/6/2018)
Việt Nam tập trung vào phát triển bền vững (29/6/2018)
Doanh nghiệp Việt phải làm gì khi đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ? (29/6/2018)
Kiểm tra chuyên ngành: Điều kiện và rào cản vẫn rất nhiều (27/6/2018)
Sáng kiến hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (26/6/2018)
Ngành công thương Thái Nguyên: Phát huy tốt vai trò chủ đạo trong nền kinh tế (25/6/2018)
Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp (20/6/2018)
Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước: Vai trò nhà đầu tư chiến lược còn mờ nhạt (15/6/2018)
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt từ hai hội chợ quốc tế lớn (15/6/2018)
Minh bạch và đơn giản hóa thủ tục hành chính cho nhà đầu tư PPP (14/6/2018)
Quy tắc, thủ tục phức tạp khiến doanh nghiệp nhỏ khó tận dụng FTA (13/6/2018)
Việt Nam-Nhật Bản hợp tác phát triển tập trung vào ba trụ cột (13/6/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông