Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
FDI
Thứ 7, 23/2/2019
Bình Dương đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI
10:49:22 AM | 3/7/2018

Trong những năm qua và đặc biệt là năm 2017, nhờ tập trung triển khai những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, Bình Dương đã có bước tiến vượt bậc trong thu hút đầu tư. Lũy kế đến cuối tháng 2/2018, Bình Dương đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với 3.075 dự án có tổng số vốn khoảng 30,66 tỷ USD. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương về những kết quả ấn tượng này. Quốc Hưng thực hiện.

Xin ông điểm lại một số thành quả trong thu hút đầu tư mà tỉnh Bình Dương đã đạt được trong những năm qua?


Tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào tỉnh Bình Dương tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Tổng vốn đầu tư nước ngoài năm 2017 đạt 2,8089 tỷ USD, tăng 133% so với cùng kỳ, vượt 100% so với kế hoạch năm (1,4 tỷ USD). Trong giai đoạn 2016-2017, tỉnh đã thu hút tổng cộng 4,927 tỷ USD, đạt 70,4% kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020 (7 tỷ USD). Hai tháng đầu năm 2018, Bình Dương tiếp tục thu hút thêm 435 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với 3.075 dự án có tổng số vốn khoảng 30,66 tỷ USD.

Về đầu tư của các doanh nghiệp trong nước: Trong năm 2017, tỉnh Bình Dương có thêm 5.542 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 29.059 tỷ đồng, tăng 16,5% về số doanh nghiệp và tăng 39,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016. Số lượng doanh nghiệp đăng ký tăng vốn là 1.054 doanh nghiệp với số vốn tăng thêm là 22.205 tỷ đồng, tăng 27,3% về số lượng và 67,4% về số vốn tăng thêm. Lũy kế đến ngày 28/02/2018: toàn tỉnh có 31.548 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động với số vốn đăng ký là 247.523 tỷ đồng.

Kết quả thu hút đầu tư trên cho thấy môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh ngày càng thông thoáng, thuận lợi, được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước ghi nhận, đánh giá cao. Môi trường đầu tư của tỉnh cũng được chú trọng cải thiện tốt hơn và hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.

Sau thời gian “thu hút đầu tư bằng mọi giá”, nay các địa phương đang dần có xu hướng chọn lọc hơn, ưu tiên cho những dự án có công nghệ cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường. Ông có thể cho biết quan điểm của Bình Dương trong vấn đề này như thế nào?

Quan điểm của tỉnh Bình Dương là không thu hút đầu tư bằng mọi giá, luôn chú trọng tiêu chí môi trường trong lựa chọn dự án đầu tư là những tiêu chí mà Bình Dương đã thực hiện từ nhiều năm nay. Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tăng trưởng ổn định, chất lượng và bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, công nghiệp; chú trọng nâng cao chất lượng tăng trưởng, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp.

Cụ thể hóa quan điểm trên, Tỉnh ủy Bình Dương ban hành Chương trình số 34/CTr-TU ngày 15/12/2016 về đổi mới thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020 với các nội dung trọng tâm là tập trung thu hút các đối tác có tiềm lực kinh tế mạnh, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới; nâng cao hiệu quả xúc tiến, ưu tiên các dự án sản xuất công nghệ cao, thu hút đầu tư vào các ngành hàng có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít sử dụng lao động đơn giản, thân thiện với môi trường và khả năng đóng góp lớn cho ngân sách địa phương, tập trung thu hút vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch.

Trong thu hút đầu tư, Bình Dương ưu tiên chọn lựa các dự án có công nghệ cao và ít thâm dụng lao động. Ngoài ra, mặc dù là “điểm sáng” của cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương là luôn rà soát kỹ các dự án tiềm ẩn nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường. Đối với các dự án gây ô nhiễm môi trường đã đầu tư trước đây, Bình Dương vận động doanh nghiệp thay đổi công nghệ, chuyển đổi ngành nghề sản xuất hoặc di dời vào các khu công nghiệp. Riêng các dự án đầu tư mới, vấn đề đánh giá tác động môi trường luôn được đặt lên hàng đầu trong quá trình xem xét cấp phép đầu tư.Vậy Bình Dương đã có những giải pháp gì để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, thưa ông?

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình đổi mới thu hút đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 với những nhiệm vụ cụ thể giao từng sở, ban, ngành nhằm xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách; cải thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật thiết yếu; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, triển khai kế hoạch thực hiện cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về giảm thời gian thực hiện các thủ tục về thành lập doanh nghiệp, thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Nhằm nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để đồng hành cùng doanh nghiệp tìm biện pháp tháo gỡ, UBND tỉnh cũng thường xuyên tổ chức định kỳ lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư; tổ chức Hội nghị gặp gỡ các cộng đồng doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

Tiếp tục triển khai xây dựng “Thành phố thông minh”, tạo điều kiện cho tỉnh hoạch định những chính sách ưu việt trong xây dựng và quản lý đô thị; xây dựng Bình Dương trở thành điểm đến của các ngành công nghiệp công nghệ cao; luôn đổi mới, sáng tạo nhằm mang đến cho nhân dân cuộc sống tiện nghi, tốt đẹp, văn minh và hiện đại. Để thực hiện mục tiêu này, từ đầu năm 2015, UBND tỉnh Bình Dương ký biên bản ghi nhớ với thành phố Eindhoven (Vương quốc Hà Lan). Đây là cơ sở cho hai bên cử đại diện tiến hành các bước nghiên cứu, khảo sát, xác định các mục tiêu, yếu tố then chốt và đối tác quan trọng nhằm đưa ra kế hoạch cụ thể cho tiến trình xây dựng mô hình Ba Nhà (Nhà nước - Trường viện - Doanh nghiệp) cho tỉnh, mà tiền đề là xây dựng thành phố thông minh Bình Dương.

Trân trọng cảm ơn ông!Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Hà Nội vượt lên đứng đầu cả nước về thu hút FDI (18/6/2018)
Thu hút FDI 5 tháng đầu năm bằng 81,6% cùng kỳ (1/6/2018)
Thu hút FDI Hàn Quốc: Sóng mới trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng (24/4/2018)
Quý I/2018, thu hút vốn FDI cả nước đạt 5,8 tỷ USD (5/4/2018)
Thu hút FDI quý I/2018: Dòng vốn giảm nhưng đi vào chất (3/4/2018)
Quan trọng hơn “ưu đãi” - đó là sự “đàng hoàng” (23/2/2018)
Tái định hướng chính sách thu hút FDI (29/1/2018)
Sau những con số kỷ lục về đầu tư nước ngoài (8/1/2018)
Hướng dòng vốn FDI đến đúng mục tiêu (8/1/2018)
Việt Nam đổi mới cùng hành trình thu hút FDI (8/1/2018)
Vĩnh Phúc: Bức tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài với nhiều gam màu sáng (3/1/2018)
FDI 2017: Kỷ lục hút vốn và giải ngân (2/1/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông