Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 7, 16/2/2019
Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa các Mục tiêu PTBV trong thời kì 4.0
3:04:54 PM | 5/7/2018

Đây chính là nội dung chính của Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2018. Hội nghị quy tụ đại diện lãnh đạo của Chính phủ, các bộ, ban, ngành, các tổ chức trong nước, quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp để cùng đối thoại, đưa ra những sáng kiến, những kiến nghị về chính sách để sớm hiện thực hóa Chiến lược phát triển bền vững của quốc gia nói chung cũng như thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp theo đuổi chiến lược tăng trưởng xanh.

Lần đầu tiên VCCI tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững


Trong cuộc làm việc với Ban điều hành Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam vào ngày 10/4/2018Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Hội đồng phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) để tổ chức Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2018. Sự kiện diễn ra vào ngày 05/7/2018.Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Ủy viên Ban thường trực, Tổng thư ký VCCI, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), đây là năm đầu tiên VBCSD-VCCI được lãnh đạo Chính phủ giao tổ chức Hội nghị Toàn quốc về Phát triển Bền vững. Điều này minh chứng cho việc những nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững trong những năm vừa qua của VBCSD-VCCI đã được Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao.

Hội nghị quy tụ đại diện lãnh đạo của Chính phủ, các bộ, ban, ngành, các tổ chức trong nước, quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp để cùng thảo luận về những vấn đề được quan tâm nhất hiện nay và những giải pháp để thúc đẩy hợp tác công tư nhằm đẩy nhanh tiến trình thức hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững của quốc gia. Những kiến nghị từ hội nghị sẽ là những tiền đề quan trọng để xây dựng Kế hoạch hành động của Chính phủ và kế hoạch hành động của khu vực kinh tế tư nhân trong việc nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh để phát triển bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang hiện hữu ngày một rõ nét trên toàn thế giới.

Một trong những nội dung quan trọng của hội nghị là Công bố Diễn đàn quốc gia P4G – Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng xanh và hiện thực hóa các Mục tiêu toàn cầu. Ngày 07/07/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 7110/VPCP-QHQT thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc Việt Nam đồng ý tham gia Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 với tư cách là đối tác chính thức, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham dự Diễn đàn và triển khai các hoạt động liên quan. Mục đích của Diễn đàn P4G là tạo điều kiện và thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác công tư, đóng góp vào tiến trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững toàn cầu 2030 thông qua thực hiện Tăng trưởng xanh, đồng thời tạo điều kiện phổ biến và mở rộng quy mô thực hiện các giải pháp trên phạm vi toàn cầu.

Bên cạnh đó, các tọa đàm chuyên đề tại Phiên họp mở rộng của VBCSD bàn đến những chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm hiện nay, đó là: Xây dựng nền kinh tế tuần hoàn – một mô hình kinh tế mới của thế giới; Tương lai của việc làm trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 – khi trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, tự động hóa lên ngôi thì vai trò của Chính phủ và khu vực tư là gì để đảm bảo công ăn việc làm cho mỗi người dân; Lập báo cáo bền vững & Bộ chỉ số CSI; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh.

Những chia sẻ từ các Bộ, ban ngành cấp trung ương; đại diện cơ quan quản lý cấp địa phương; đại diện các tổ chức quốc tế; những sáng kiến từ các doanh nghiệp tiêu biểu cùng sự đối thoại cởi mở với đại diện doanh nghiệp sẽ mở ra những lời giải cho các vấn đề hiện nay, đồng thời đưa ra những kiến nghị hữu ích về chính sách đến Chính phủ.

CMCN 4.0: Thách thức và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp PTBV


Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự bùng nổ của Cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ và số hóa hứa hẹn nâng cao năng suất lao động, tăng sản lượng kinh tế và tạo thêm việc làm tay nghề cao, đem đến những cơ hội to lớn về kinh tế - xã hội cho tất cả các nền kinh tế.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, năm 2017, VCCI đã thành lập Tổ tư vấn về Phát triển bền vững & Kỷ nguyên số hóa, với nhiệm vụ đề xuất lên Chính phủ các chính sách/ kế hoạch hành động liên quan đến cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, cũng như hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam bắt kịp những thay đổi/ đáp ứng được nhu cầu đặt ra từ cuộc CMCN lần thứ 4. Tại hội nghị, đại diện của Tổ tư vấn sẽ giới thiệu đến các đại diện tham dự Hội nghị những kết quả từ Khảo sát Cách mạng kỹ thuật số: Nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và tác động của CMCN 4.0, đi kèm với những đề xuất liên quan giúp doanh nghiệp vượt qua những thách thức cũng như tận dụng những cơ hội mà CMCN lần 4 mang lại.

Những tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến thị trường lao động đang ngày một hiện hữu rõ nét. Với cách vận hành, quản lý nhân lực cũ thì rất có thể các doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức. Do đó, việc tăng cường năng lực, thay đổi cách đào tạo, thay đổi nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động đóng vai trò then chốt cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc triển khai những mô hình/ cách thức kinh doanh sáng tạo và áp dụng khoa học công nghệ mới cũng là nền tảng để tăng năng suất lao động, tiết giảm việc tiêu thụ các nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững trong dài hạn nói chung và trong kỷ nguyên số hóa nói riêng. Đây được coi như một trong những chiếc chìa khóa thiết yếu mở cánh cửa phát triển kinh tế ổn định trong dài hạn của quốc gia.

Hà Vũ

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 3 cúp VCCI 2018: Hấp dẫn, kịch tính và…quá nóng! (2/7/2018)
Hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế (28/6/2018)
Khai mạc giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 3 cúp VCCI 2018 (26/6/2018)
VCCI phải là cầu nối cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại Việt Nam (19/6/2018)
Công ty “Công nghệ hệ thống” của CH Belarus tìm đối tác Việt Nam (15/6/2018)
Tăng cường hợp tác trong ngành thực phẩm giữa Việt Nam và Ấn Độ (12/6/2018)
Giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 3 “Cúp VCCI ” năm 2018 chuẩn bị khởi tranh (12/6/2018)
TS Vũ Tiến Lộc: CPTPP là cơ hội nhưng cũng là sức ép để cải cách (24/5/2018)
Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển nền kinh tế số (17/5/2018)
Tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (17/5/2018)
Argentina mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào thị trường Việt Nam (17/5/2018)
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018 (14/5/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông