Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 7, 16/2/2019
Hút nhà đầu tư bằng sự cầu thị, lắng nghe, đổi mới và hành động
2:57:49 PM | 10/7/2018

Cộng hưởng giữa nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đa dạng; vị trí địa chiến lược, hạ tầng đồng bộ; kinh tế phát triển năng động, an ninh chính trị ổn định cùng sự cầu thị, lắng nghe, đổi mới và hành động của lãnh đạo tỉnh đã góp phần đưa Bình Định trở thành lựa chọn đáng tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên không tự thỏa mãn với kết quả đạt được, địa phương này vẫn đang nỗ lực cải cách, đổi mới từng ngày; đi đầu phát huy tính sáng tạo, trí tuệ trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư; từ đó tạo ấn tượng và niềm tin vững chắc nơi các DN, nhà đầu tư. Đó cũng là nội dung trao đổi chính giữa phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum với ông Nguyễn Thúc Đĩnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Định. Hoàng Lâm thực hiện.

Xin ông cho biết đâu là những tiềm năng thế mạnh thu hút đầu tư của Bình Định? Trên cơ sở khai thác và phát huy triệt để những lợi thế sẵn có, đến nay Bình Định đã đạt được những kết quả khởi sắc nào trong thu hút đầu tư?

Bình Định nằm ở vị trí chiến lược ở Đông Nam Á, là cửa ngõ thông ra biển Đông gần nhất trên trục kinh tế Đông - Tây, Tiểu vùng sông Mê Kông qua Cảng quốc tế Quy Nhơn và có điều kiện hạ tầng giao thông khá thuận lợi, nằm ở trung tâm của trục Bắc - Nam trên cả 4 tuyến đường bộ, đường sắt xuyên Việt, đường hàng không và đường biển.Về đường biển, trên địa bàn tỉnh có Cảng quốc tế Quy Nhơn là một trong những cảng biển lớn của Việt Nam, sản lượng hàng hóa thông quan đứng thứ 3 cả nước. Ngoài ra còn có Cảng biển Nhơn Hội thuộc KKT Nhơn Hội có thể tiếp nhận tàu có trọng tải đến 70.000 tấn đang được mời gọi đầu tư xây dựng. Về đường hàng không, Cảng Hàng không Phù Cát mỗi ngày có hàng chục chuyến bay đến TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bình Định đang đề nghị chuyển Cảng hàng không Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà nói riêng, khu vực Duyên hải miền Trung - Tây Nguyên nói chung.

Bình Định còn là nơi giao nhau của 2 tuyến đường huyết mạch của quốc gia là QL 1 và QL 19 nối với các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, rất thuận lợi để các DN vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu ra Bắc vào Nam hoặc lên các tỉnh Tây Nguyên, sang Lào, Campuchia, Thái Lan.

Hiện nay, Bình Định đã hình thành và phát triển các ngành sản xuất công nghiệp có thế mạnh như: chế biến nông, lâm, thủy sản; thức ăn gia súc; tôn thép, nhựa; hàng tiêu dùng, may mặc; vật liệu xây dựng, đá granite và giày dép xuất khẩu....Hệ thống hạ tầng cấp điện, cấp nước, các dịch vụ bưu chính - viễn thông, tài chính, ngân hàng, các cơ sở giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe đảm bảo đáp ứng nhu cầu của mọi người dân và DN. Hạ tầng phục vụ du lịch, vui chơi giải trí đã và đang được đầu tư theo chuẩn quốc tế.

Bình Định đang từng bước vươn lên trở thành hạt nhân tăng trưởng, trung tâm đô thị - công nghiệp - dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Để đáp ứng nhu cầu mặt bằng cho nhà đầu tư, hiện tỉnh đã đầu tư xây dựng 11 KCN, 63 CCN với tổng diện tích quy hoạch trên 5.000 ha. Đặc biệt, tỉnh đang tập trung đầu tư xây dựng KKT Nhơn Hội (14.500 ha) trở thành động lực phát triển KT - XH của tỉnh. Hiện có nhiều DN trong và ngoài nước đến Bình Định tìm kiếm cơ hội đầu tư và tỉnh đã thu hút được các tập đoàn lớn như: Toshiba, CJ, Newhope, FLC Group, TMS Group, Sun Group, Becamex Bình Dương, Hoa Sen Group...Từ năm 2016 đến nay, Sở KH&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh cấp chủ trương cho 82 dự án đầu tư trong nước (nằm ngoài KKT, KCN) với tổng vốn đầu tư 19.843 tỷ đồng; ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có 75 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 915,76 triệu USD.

Khi lựa chọn địa phương để đầu tư, DN thường xác định địa phương đó có "trải thảm" cho DN, đồng thời rất quan tâm đến sự cầu thị của địa phương với DN. Vậy tỉnh Bình Định làm thế nào để đáp ứng tốt hai điều kiện này?

Để đáp ứng tốt điều kiện này của DN, chúng tôi luôn chủ động hỗ trợ các tổ chức, DN, nhà đầu tư trong việc tìm hiểu về pháp luật, chính sách, thủ tục đầu tư; tiềm năng, thị trường, đối tác và cơ hội đầu tư; triển khai dự án sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các DN, các nhà đầu tư. Tổ chức các hội nghị nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các DN, các nhà đầu tư.

Ngoài ra, chúng tôi luôn thực hiện công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh, nhất là các chính sách thu hút đầu tư, các thủ tục hành chính, các chính sách mới ban hành, thông tin về quy hoạch, kế hoạch, dự án. Niêm yết công khai, rõ ràng, cụ thể quy trình thủ tục hành chính tại trụ sở cơ quan, đơn vị; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin của tỉnh, trang thông tin xúc tiến đầu tư và hợp tác, website của Sở KH&ĐT, Ban quản lý KKT tỉnh để các DN, nhà đầu tư nắm rõ thông tin.

Hiện tỉnh cũng đã đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư: hạn chế tổ chức hội nghị lớn mà chỉ tập trung chọn vài dự án quan trọng, đến tận trụ sở của những DN có khả năng để mời gọi và mời họ vào khảo sát. Sự đổi mới này đã giúp tỉnh đạt được hiệu quả cao hơn trong công tác mời gọi đầu tư. Tuy nhiên chúng tôi cũng hết sức chú trọng đến chất lượng dòng vốn đầu tư và chỉ chấp nhận những dự án an toàn với môi trường, đảm bảo vừa phát huy lợi thế của tỉnh vừa không ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên.

Các kế hoạch, chương trình xúc tiến đầu tư của Bình Định năm 2018? Xin ông cho biết thêm về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh hiện nay?

Trong năm 2018, năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm 2016 - 2020, Bình Định tiếp tục mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh để đầu tư các dự án then chốt trong các lĩnh vực mũi nhọn như: du lịch - dịch vụ, hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp hạ nguồn và dịch vụ kèm theo, công nghiệp chế biến, cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất phần mềm... Ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, có hàm lượng trí thức cao, thân thiện với môi trường và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh.

Chú trọng nhóm các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, các quốc gia Tây Âu và các quốc gia phát triển để vừa đẩy nhanh tiến độ lấp đầy KKT Nhơn Hội và các khu - CCN trên địa bàn tỉnh vừa đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp hạ nguồn cũng như các dịch vụ kèm theo, tạo tiền đề hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư lớn.

Hỗ trợ các tổ chức, DN, nhà đầu tư trong việc tìm hiểu về pháp luật, chính sách, thủ tục đầu tư; tiềm năng, thị trường, đối tác và cơ hội đầu tư; triển khai dự án sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các DN, các nhà đầu tư. Tổ chức các hội nghị nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các DN, các nhà đầu tư.

Thực hiện công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh, nhất là các chính sách thu hút đầu tư, các thủ tục hành chính, các chính sách mới ban hành, thông tin về quy hoạch, kế hoạch, dự án. Tăng cường đối thoại giữa chính quyền và DN ở các cấp khác nhau (đối với cấp tỉnh là 1 lần/6 tháng, cấp huyện là 1 lần/3 tháng) nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các DN, nhà đầu tư; không để các vụ việc dây dưa, kéo dài gây phiền hà cho DN và người dân. Phối hợp thu hút các nhà đầu tư có công nghệ sạch và cao của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc cũng như các quốc gia phát triển để vừa đẩy nhanh tiến độ lấp đầy KKT, KCN, CCN trên địa bàn tỉnh.

Ngoài các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, hiện tỉnh có một số chính sách ưu đãi dành cho DN như: hỗ trợ chi phí chuẩn bị đầu tư; hỗ trợ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng; hỗ trợ xử lý môi trường; hỗ trợ chi phí đào tạo công nhân; hỗ trợ xúc tiến thương mại, du lịch; hỗ trợ thủ tục hành chính trong lập và triển khai dự án đầu tư... nhằm tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi, khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh.

Trân trọng cảm ơn ông!
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nhà xưởng xây theo yêu cầu “hút” nhà đầu tư tại KCN Long Hậu (5/7/2018)
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018 (2/7/2018)
Thành phố Thái Nguyên hướng tới đô thị xanh, văn minh hiện đại (26/6/2018)
Thái Nguyên kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi (25/6/2018)
Thái Nguyên tạo điểm đến thành công cho nhà đầu tư (25/6/2018)
Hải Phòng: Thu hút 16,7 triệu USD từ Hàn Quốc xây nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô (25/6/2018)
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 (19/6/2018)
BIDV phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình gặp gỡ các nhà đầu tư (16/6/2018)
An Giang kêu gọi đầu tư vào 54 dự án (15/6/2018)
Thu hút đầu tư vào Tây Ninh Thay đổi để bứt phá (11/6/2018)
Tận tâm, năng động, sáng tạo trong thu hút đầu tư (8/6/2018)
Khởi động Khu công nghiệp DEEP C II tại Hải Phòng (17/5/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông