Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 5, 13/12/2018
Hướng đến một nền nông nghiệp công nghệ cao
3:00:28 PM | 10/7/2018

Xác định ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) là chìa khóa xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, tỉnh Bình Định đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ vào trong sản xuất nông nghiệp và bước đầu đạt được những kết quả nổi bật. Theo ghi nhận của Giám đốc Sở Nông nghiệp&Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh - ông Phan Trọng Hổ, không chỉ góp phần tăng năng suất, nâng cao chất lượng, giá trị, thương hiệu nông sản Bình Định mà nhiều mô hình nông nghiệp ƯDCNC được thực hiện thành công đã tạo điều kiện thu hút các DN trong và ngoài nước đầu tư vào làm nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tại địa phương. Đức Bình thực hiện.

Được ví như động lực tạo sức bật cho phát triển nông nghiệp, xin ông cho biết kết quả ƯDCNC vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện nay?

Xác định rõ nông nghiệp ƯDCNC là khâu then chốt và đột phá trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Bình Định đã tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi các DN nghiên cứu, ƯDCNC vào sản xuất nông nghiệp và bước đầu thu được kết quả nhất định. Cụ thể trong lĩnh vực trồng trọt tỉnh thu hút được 1 DN đầu tư; lĩnh vực chăn nuôi 5 DN; lĩnh vực lâm nghiệp 4 DN và lĩnh vực thủy sản có 2 DN.Ngoài ra trên địa bàn tỉnh đã hình thành 1 khu (xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ) và 1 vùng sản xuất thủy sản ƯDCNC (xã Cát Thành, Cát Hải, huyện Phù Cát). Trong đó Khu nông nghiệp ƯDCNC Mỹ Thành có diện tích 406 ha; hiện Công ty TNHH Việt-Úc Phù Mỹ thuộc Tập đoàn Việt Úc đang đầu tư dự án nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ cao với quy mô 116 ha và dự án đầu tư Khu sản xuất & kinh doanh tôm giống quy mô 10 ha. UBND tỉnh đã có công văn đề nghị Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành thẩm định Đề án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bổ sung Khu nông nghiệp ƯDCNC Mỹ Thành vào Quy hoạch khu và vùng nông nghiệp ƯDCNC giai đoạn 2016-2020 của cả nước.

Riêng Quy hoạch phân khu chức năng Khu nuôi trồng thủy sản ƯDCNC hiện có 5 DN tham gia đầu tư vào vùng dự án với tổng diện tích 116 ha.

Để thúc đẩy phát triển NNCNC vấn đề tăng cường hợp tác với các nước có nền nông nghiệp phát triển được tỉnh quan tâm triển khai ra sao?

Những năm gần đây, Bình Định đặc biệt chú trọng trao đổi kinh nghiệm và hợp tác về NNCNC với các đối tác Nhật Bản như: triển khai "Dự án chuyển giao công nghệ, ngư cụ của Nhật Bản để khai thác, chế biến, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định"; mô hình sản xuất thử nghiệm rau hữu cơ theo công nghệ Nhật của Công ty Keis; đang triển khai dự án Trung tâm cá Koi Nhật Bản tại huyện Phù Mỹ với sự hỗ trợ kỹ thuật, con giống của phía Nhật và hợp tác khảo sát quy hoạch phát triển cây hoa anh đào để phát triển du lịch tại xã vùng cao Vĩnh Sơn, Vĩnh Thạnh.

Bình Định đang quyết tâm hướng tới hình thành nền NNCNC theo hướng hội nhập kinh tế toàn cầu, chính vì vậy chúng tôi rất chú trọng kết nối với các DN Nhật Bản trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cũng như chia sẻ kinh nghiệm để tỉnh đẩy nhanh phát triển nền nông nghiệp thông minh. Đổi lại, chúng tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi để DN Nhật Bản đầu tư vào tỉnh, nhất là trong lĩnh vực NNCNC.

Không chỉ Nhật Bản mà trong thời gian tới chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới như: Israel, Hà Lan…

Để tiến tới xây dựng một nền NNCNC theo hướng hội nhập kinh tế toàn cầu, Bình Định sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào, thưa ông?

Thực tiễn triển khai ƯDCNC trong sản xuất nông nghiệp nước ta nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng thời gian gần đây cho thấy chủ thể triển khai phát triển NNCNC phải là các DN, các HTX, tổ hợp tác và các hộ nông dân; trong đó DN đóng vai trò tiên phong vì có điều kiện tài chính để thường xuyên đổi mới công nghệ, sản phẩm, áp dụng hệ thống quản lý khoa học và xây dựng thương hiệu gắn với thị trường tiêu thụ, hỗ trợ nông dân tiếp cận tốt với các công nghệ và ứng dụng công nghệ vào sản xuất, định hướng thị trường và liên kết với nông dân. Để mở rộng quy mô sản xuất, hộ nông dân cần liên kết chặt chẽ với các DN để bảo đảm sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ. ƯDCNC trong nông nghiệp cần phù hợp với yêu cầu sinh thái của đối tượng cây trồng, vật nuôi và bảo đảm khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu từng địa phương; việc quy hoạch sản phẩm, quy hoạch và sử dụng đất đai cho phát triển nông nghiệp ƯDCNC nói riêng phải bảo đảm phù hợp với điều kiện sinh thái, phát huy lợi thế cạnh tranh của từng địa phương, ổn định đời sống, bảo vệ lợi ích của người nông dân.

Trên cơ sở đó, để đẩy mạnh ƯDCNC vào sản xuất nông nghiệp, Bình Định sẽ tập trung triển khai Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020 với mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh. Tỉnh cũng sẽ tập trung hỗ trợ, thúc đẩy các DN đang triển khai xây dựng các dự án sản xuất NNCNC; giới thiệu các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh về nông nghiệp để kêu gọi DN vào đầu tư sản xuất NNCNC tại tỉnh nhà. Tiếp tục phối hợp thực hiện có hiệu quả Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chú trọng, ưu tiên đào tạo các nghề phục vụ sản xuất NNCNC tại địa phương. Tăng cường đầu tư nguồn lực để xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng ngành nông nghiệp, nhất là hạ tầng thủy lợi, nước sạch; tranh thủ mọi nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương để tiếp tục triển khai thực hiện các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng đã được phê duyệt phục vụ cho sản xuất NNCNC.n

Trân trọng cảm ơn ông!
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Bình Định không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư (10/7/2018)
Thêm quy định cụ thể về hoàn thuế (9/7/2018)
Thủ tướng dự Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững (5/7/2018)
Phát triển bền vững thời kỳ 4.0: Sẽ không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau (4/7/2018)
Thành phố thông minh – Tiền đề cho nền kinh tế tri thức (2/7/2018)
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển (2/7/2018)
Thăng trầm chỉ số PCI Bình Dương (2/7/2018)
ADB cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang quốc gia thu nhập trung bình cao (29/6/2018)
Việt Nam tập trung vào phát triển bền vững (29/6/2018)
Doanh nghiệp Việt phải làm gì khi đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ? (29/6/2018)
Kiểm tra chuyên ngành: Điều kiện và rào cản vẫn rất nhiều (27/6/2018)
Sáng kiến hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (26/6/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông