Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Thứ 6, 22/3/2019
Cảng Quy Nhơn Xứng tầm trung tâm giao thương kinh tế của khu vực miền Trung - Tây Nguyên
3:26:09 PM | 10/7/2018

Chặng đường 42 năm dựng xây và phát triển (1976 - 2018), Công ty CP Cảng Quy Nhơn (CQN) đã nỗ lực vượt bao khó khăn, thách thức để vươn lên trở thành cảng dẫn đầu khu vực miền Trung, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung.

Hội tụ lợi thế

Trong hệ thống cảng biển Việt Nam, CQN được đánh giá là một trong những cảng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Về địa lý tự nhiên, CQN nằm gần hệ thống đường sắt quốc gia, QL 1A, là cảng biển nước sâu duy nhất trong khu vực từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và là cửa ngõ ra biển Đông gần nhất của các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, các nước trong Tiểu vùng Mê Kông và của cả tuyến đường Hành lang kinh tế Đông - Tây. CQN còn có lợi thế đặc biệt khi nằm sát với tuyến đường hàng hải quốc tế nên rất thuận tiện cho tàu biển nước ngoài ra vào; đặc biệt từ CQN có thể đi thẳng đến các cảng biển lớn trong khu vực châu Á.Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Lãnh đạo tỉnh đến thăm và làm việc tại Cảng Quy Nhơn

CQN là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực loại 1 của nhóm cảng biển Nam Trung bộ, được che chắn kín gió, thuận lợi cho tàu neo đậu và xếp dỡ hàng quanh năm. Luồng vào Cảng dài 6,3km, có độ sâu -11m (hải đồ), hệ thống luồng lạch, phao tiêu hoàn chỉnh, dẫn dắt tàu ra vào 24/24h, có thể tiếp nhận được các loại tàu đến 70.000 DWT ra vào bình thường.

Từ sau khi cổ phần hóa, cổ đông chiến lược, HĐQT, Ban lãnh đạo Công ty đã tập trung đầu tư nạo vét mở luồng và khu vực cầu cảng, gia cố cầu tàu để nâng năng lực tiếp nhận tàu từ 50.000 DWT giảm tải lên 70.000 DWT giảm tải. Việc Cảng Quy Nhơn tiếp nhận tàu 70.000 DWT giảm tải đã giúp chủ hàng giảm được chi phí thuê tàu, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Công ty còn tập trung đầu tư phương tiện thiết bị như Hệ thống hút hàng xi măng rời (chuyển đổi hình thức từ hàng bao qua hàng rời) công suất 200 tấn/giờ, tăng gấp 5 lần so với công suất hiện tại, có thể đáp ứng trung bình 01 - 3 triệu tấn/năm. Đầu tư thiết bị cầu nâng- băng tải dăm gỗ công suất 400 tấn/ giờ, giảm thời gian giải phóng tàu xuống còn 45- 50% so với trước đây. Đầu tư các ngoạm hàng rời tự động điều khiển từ xa bằng remote có dung tích từ 4-5 m3 để phục vụ công tác xếp dỡ hàng rời như thức ăn gia súc, phân bón… tăng năng suất xếp dỡ từ 200-250 tấn/máng/ca lên 700 tấn /máng/ ca, thời gian giải phóng tàu được rút ngắn khoảng 60% so với trước đây. Đầu tư và thay đổi quy trình sử dụng phễu rót hàng rời dung tích từ 10-22 m3 để rót hàng lên ô tô đã tăng năng suất xếp dỡ lên gấp đôi đồng thời hạn chế rơi vãi, tránh tổn thất hàng hóa cho khách hàng. Đặc biệt từ đầu Xuân Mậu Tuất 2018, CQN chính thức vận hành hệ thống cẩu trục chuyên dụng xếp dỡ container giúp rút ngắn 1/2 thời gian của tàu neo đậu làm hàng tại cảng và tăng gấp đôi năng suất xếp dỡ (sản lượng từ 18moves/giờ/cẩu tăng lên 36moves/giờ/cẩu), qua đó giảm chi phí neo đậu cho khách hàng, đảm bảo tàu rời bến nhanh chóng, bắt kịp lịch trình đi nước ngoài đúng kế hoạch.

Hiện nay CQN đang vận hành theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, sử dụng hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến, phần mềm khai thác cảng biển chuyên dụng, điều hành quản lý lượng hàng hóa dịch vụ thông qua Cảng với sản lượng lên đến 15 triệu tấn/năm. Ngoài ra Cảng nằm ở vị trí sát với các cơ quan quản lý nhà nước như: Cảng vụ, Hoa tiêu, Biên Phòng, Hải quan…nên rất thuận lợi cho công tác kiểm soát, thông quan hàng hóa xuất nhập thông qua Cảng trong thời gian ngắn nhất.

Bên cạnh đó, CQN đặc biệt chú trọng công tác giải phóng tàu nhanh, mở rộng các dịch vụ vận chuyển, bốc xếp trọn gói, dịch vụ xếp dỡ hàng tại kho, bãi cảng cũng như minh bạch trong bố trí cầu bến,… để đảm bảo khách hàng luôn được đáp ứng nhu cầu một cách tốt nhất khi làm hàng tại Cảng. Chính bởi phong cách làm việc linh hoạt, tận tâm, trách nhiệm và chuyên nghiệp cao mà CQN luôn nhận được sự tín nhiệm, ủng hộ từ phía khách hàng. Đặc biệt trong nhiều năm qua, CQN luôn được các chủ hàng, chủ tàu trong nước và quốc tế biết đến là cảng có năng suất giải phóng tàu nhanh, chất lượng xếp dỡ tốt nhất. Đó cũng chính là yếu tố giúp CQN nâng cao được khả năng cạnh tranh trên thị trường, khẳng định thương hiệu và giữ vững được tốc độ tăng trưởng hàng năm.

Chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh

Qua 42 năm dựng xây và phát triển, CQN đã trở thành một mắt xích quan trọng không thể thiếu trong chuỗi hoạt động cung ứng dịch vụ logistics, là đầu mối trung chuyển, trung tâm giao thương kinh tế của Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung. Những năm qua Cảng đã hỗ trợ tích cực cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong việc xuất khẩu hàng nông lâm sản và các loại hàng hóa phục vụ nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân trong khu vực.

Không chỉ là một doanh nghiệp kinh doanh, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, CQN còn luôn hướng đến cộng đồng và xã hội với nhiều hoạt động nhân đạo giàu ý nghĩa. Theo đó đạo lý “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành nét văn hóa truyền thống của CQN; nhiều hoạt động xã hội, từ thiện của đơn vị trên địa bàn Tp.Quy Nhơn và tỉnh Bình Định được xã hội đánh giá cao. Tổng số tiền hàng năm CQN dành cho các hoạt động vì cộng đồng lên đến gần 2,5 tỷ đồng.

Chia sẻ về hướng phát triển của CQN, Tổng Giám đốc Lê Hồng Thái cho biết mục tiêu tổng quát của Cảng là xây dựng và phát triển theo hướng hiện đại, đẩy mạnh dịch vụ khai thác cảng biển bao gồm dịch vụ tàu container, tàu hàng có trọng tải lớn; hình thành và phát triển dịch vụ logistics bao gồm dịch vụ kho bãi, đóng rút hàng, vận tải, khai báo hải quan; phấn đấu đến năm 2020, sản lượng hàng hóa thông qua Cảng ước đạt 10,5 - 12 triệu tấn/năm. Căn cứ định hướng phát triển, hoạt động đầu tư của Công ty sau cổ phần hóa, những năm tiếp theo CQN sẽ tập trung triển khai Quy hoạch phát triển mở rộng CQN đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 sau khi được Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt.

Trước mắt trong năm 2018 này, CQN sẽ đầu tư thêm 1 cầu tàu 70.000 DWT, cảng cạn (ICD) tại 2 xã Phước Lộc và Phước Nghĩa - huyện Tuy Phước, tổng diện tích quy hoạch là 30ha, với khả năng thông qua tối đa 380.000 TUES/năm, cùng hệ thống kho, bãi dịch vụ logistics. Đồng thời có kế hoạch phân kỳ đầu tư dự án mở rộng và phát triển CQN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được cấp trên phê duyệt nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa thông qua Cảng năm 2030 khoảng 25-30 triệu tấn. “CQN sẽ nỗ lực hết sức mình để phát huy vai trò cảng trọng điểm của khu vực miền Trung, là đầu mối giao thương trong tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, nối liền vùng kinh tế miền Trung- Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Bắc Thái Lan; đáp ứng yêu cầu xuất nhập hàng hóa qua cảng của khu vực và địa phương cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc xúc tiến đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh Bình Định”– ông Thái nhấn mạnh.Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
BDDIF: Không ngừng nâng cao hiệu quả huy động và sử dụng nguồn vốn (10/7/2018)
Cục Hải quan TPHCM triển khai nhiều nhóm giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp (10/7/2018)
VISSAN khai trương cửa hàng thực phẩm mới (9/7/2018)
Hapro tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông lần đầu (6/7/2018)
Tập đoàn Sao Mai ứng dụng công nghệ 4.0 hoàn thiện chuỗi giá trị gia tăng cá tra phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp (6/7/2018)
QTSC đồng hành hỗ trợ các start-ups Việt trong lĩnh vực công nghệ thông tin (5/7/2018)
Tập đoàn Công nghệ CMC trả cổ tức năm 2017 là 15% (4/7/2018)
Ngày hội tuyển dụng nhân tài Hàn - Việt 2018 (3/7/2018)
Công ty CP Cáp Nhựa Vĩnh Khánh: Không ngừng lớn mạnh (2/7/2018)
Uni-President Việt Nam: Cùng Bình Dương gặt hái thành công (2/7/2018)
Công ty Giấy và Bao bì Đồng Tiến: Vững vàng tâm thế hội nhập (2/7/2018)
“Tầm nhìn xanh” từ một khu công nghiệp kiểu mẫu (2/7/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Học tập khởi nghiệp sáng tạo, kinh nghiệm phát triển kinh tế số từ Mỹ tháng 5/2019
Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Giới thiệu về mô-đun đấu thầu trực tuyến cho các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức NCB trong các dự án do ADB/WB tài trợ qua webex
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông