Vietcombank Bình Định: Người bạn đồng hành tin cậy

3:32:03 PM | 10/7/2018


Với vị thế đắc địa, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, lại sở hữu nhiều tiềm năng lợi thế đặc thù cho phát triển kinh tế, Bình Định nhanh chóng trở thành điểm đến mới nổi cho các nhà đầu tư và luôn có sức hút lớn đối với hệ thống các ngân hàng thương mại trong cả nước, trong đó có Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB). Với vị thế một ngân hàng hàng đầu, VCB Bình Định đã bền bỉ đồng hành cùng tỉnh nhà trên bước đường công nghiệp hóa-hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Thái Văn Năm, Giám đốc Chi nhánh. Hoàng Lâm thực hiện.

Đứng chân trên vùng đất Bình Định giàu tiềm năng, VCB Bình Định đã có những nỗ lực cụ thể nào nhằm đồng hành phát triển cùng tỉnh nhà?


Để cùng đồng hành phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, những năm qua VCB Bình Định luôn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng huy động vốn, tín dụng mức từ 15 - 18%. Trong hoạt động tín dụng, VCB Bình Định chủ yếu đầu tư tín dụng vào các ngành như: công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản, thương mại, dịch vụ (nhất là dịch vụ du lịch); ưu tiên doanh nghiệp (DN) sản xuất chế biến hàng xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao, du lịch và đặc biệt chú trọng mở rộng tín dụng thể nhân để đồng vốn của VCB có thể đến với mọi người, mọi nhà, mọi DN… Chi nhánh còn thực hiện các chương trình cho vay theo lãi suất cạnh tranh, lãi suất thỏa thuận, lãi suất đặc biệt để có phân khúc và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Tính đến hết quý I/2018, dư nợ tín dụng của VCB Bình Định gần 6.000 tỷ đồng, bao gồm đầu tư cho 5 nhóm khách hàng ưu tiên theo Thông tư 08/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014 của Ngân hàng Nhà nước; huy động vốn tại địa phương đạt gần 3.500 tỷ đồng. Đến nay, Chi nhánh có 2.000 khách hàng DN và gần 100.000 khách hàng cá nhân luôn gắn bó với VCB.VCB Bình Định không ngừng đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ của mình, hoàn chỉnh quy trình cung cấp dịch vụ chặt chẽ về mặt pháp lý nhưng vẫn đáp ứng đúng nhu cầu phục vụ khách hàng một cách nhanh nhạy, kịp thời.

Đâu là những "điểm cộng" giúp VCB Bình Định ghi điểm trong mắt các đối tác, khách hàng?

Để làm hài lòng của đối tác, khách hàng khi đến với VCB Bình Định, mỗi cán bộ nhân viên của chúng tôi luôn tâm niệm 5 giá trị cơ bản: Tin cậy (giữ chữ tín và lành nghề), Chuẩn mực (tôn trọng nguyên tắc và ứng xử chuẩn mực), Sẵn sàng đổi mới (luôn hướng đến cái mới hiện đại và văn minh), Bền vững (vì lợi ích lâu dài), Nhân văn (trọng đức, gần gũi và biết thông cảm sẻ chia). Phần lớn khách hàng thường hài lòng với chất lượng dịch vụ, yếu tố an toàn, bảo mật thông tin vì vậy khách hàng an tâm khi gửi tiền vào ngân hàng cũng như khi sử dụng các dịch vụ khác của VCB.

Bên cạnh đó, VCB luôn đưa ra các loại hình sản phẩm phù hợp với phát triển kinh tế tư nhân, phát triển DNNVV; tỷ trọng dư nợ cho vay DNNVV và thể nhân chiếm 66% tổng dư nợ của VCB Bình Định. Cùng với mạng lưới hoạt động rộng khắp trong toàn tỉnh, VCB Bình Định luôn chủ động tiếp cận đến từng khách hàng là cá nhân, hộ gia đình, DNNVV, DN siêu nhỏ và nhờ có chính sách rõ ràng đối với cho vay tiêu dùng, cho vay sản xuất kinh doanh, VCB Bình Định đáp ứng tương đối đầy đủ dịch vụ đến người dân cho nhu cầu tiêu dùng cũng như sản xuất.

Xin ông chia sẻ thêm về định hướng phát triển của VCB Bình Định trong thời gian tới?

Cùng với định hướng chung của toàn hệ thống VCB, Chi nhánh Bình Định xác định năm 2018 là năm bản lề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực thi chiến lược phát triển VCB đến năm 2020, hiện thực hóa tầm nhìn và mục tiêu chiến lược đưa VCB trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam; với phương châm hành động "Chuyển đổi - Hiệu quả - Bền vững" và theo quan điểm chỉ đạo điều hành "Đổi mới - Kỷ cương - Trách nhiệm". Định hướng phát triển chủ đạo của VCB là: hướng trọng tâm kinh doanh vào 3 trụ cột: bán lẻ, đầu tư và kinh doanh vốn, dịch vụ; thực hiện nguyên tắc “Mua buôn bán lẻ”; thực hiện mục tiêu giữ và gia tăng thị phần thanh toán quốc tế - tài trợ thương mại, kinh doanh ngoại tệ, thẻ, dịch vụ ngân hàng điện tử, cơ cấu thu nhập tiếp tục dịch chuyển theo hướng tăng tỷ trọng thu dịch vụ, thu đầu tư,… Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tín dụng, huy động vốn hàng năm từ 18 - 20%; giữ vững tỷ trọng thị trường dịch vụ thanh toán quốc tế từ 25 - 28%; kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, cung ứng dịch vụ chất lượng, tiện ích đến mọi đối tượng khách hàng.

VCB Bình Định luôn vững tâm thế cùng hệ thống VCB phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 VCB trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam và lọt Top 100 ngân hàng hàng đầu châu Á, Top 300 tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu thế giới. Chúng tôi muốn gửi đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các khách hàng đã, đang và sẽ đồng hành cùng VCB thông điệp: "VCB sẵn sàng cung ứng đầy đủ dịch vụ của một ngân hàng hiện đại cho quý khách hàng và nhà đầu tư khi đến Bình Định để cùng chung niềm tin vững tương lai với quý khách hàng, quý đối tác!".

Trân trọng cảm ơn ông!