Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 3, 26/3/2019
Hướng tới phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0
10:44:55 AM | 13/7/2018

Hội nghị Toàn quốc về Phát triển Bền vững 2018 đã diễn ra thành công tại Hà Nội. Với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Bền vững trong thời kì Cách mạng Công nghiệp 4.0”, hội nghị tập trung thảo luận về những vấn đề và giải pháp để thúc đẩy hợp tác công-tư nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững ở Việt Nam trong thời gian tới.

Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, quy tụ hơn 800 đại biểu đại diện cho các cơ quan của Đảng, Chính phủ, các bộ/ngành, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu, cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.Tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định rằng đây là Hội nghị có quy mô về phát triển bền vững tại Việt Nam và là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp có thể đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các bộ ban ngành nhằm tăng cường hỗ trợ từ phía Chính phủ đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Thủ tướng tin tưởng rằng với sự nỗ lực của Chính phủ, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng thuận của xã hội và sự ủng hộ, hợp tác của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ hoàn thành Các Mục tiêu Phát triển Bền vững cùng Chương trình Nghị sự 2030 với những kết quả tốt nhất, đặc biệt là trong bối cảnh tối ưu hóa mọi thành tưu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI kiêm Đồng Chủ tịch VBCSD đánh giá cao chủ đề của Hội nghị. Ông khẳng định niềm tin mạnh mẽ Việt Nam sẽ tăng tốc và trở thành nước có thu nhập trung bình cao trong vòng hai thập niên tới với những thành quả ấn tượng về bình đẳng, công bằng xã hội và quản lý nhà nước hiệu quả. Ông Vũ Tiến Lộc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của doanh nghiệp cũng như sự đồng thuận và nỗ lực của tất cả các thành phần trong xã hội, các bên liên quan cũng như sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức quốc tế. “Chúng ta tiến lên phía trước một cách vững chắc với sự tham gia đầy đủ của từng cá nhân, từng nhóm người, từng ngành nghề, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng chung của đất nước và hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững đúng thời hạn.”, ông Lộc chia sẻ.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam chia sẻ về những xu hướng lớn có thể tái định hình nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, bao gồm việc chuyển đổi các mô hình thương mại, sự gia tăng của nền kinh tế tri thức, biến đổi khí hậu và sự già hóa dân số. Đại diện của WB cũng giới thiệu những phát hiện quan trọng từ Báo cáo “Công việc tương lai của Việt Nam”, trong đó nhấn mạnh nếu không khai thác một cách có lợi các xu hướng lớn nêu trên, sẽ khiến cho “cỗ máy việc làm” không hoạt động hiệu quả, dẫn đến tương lai của việc làm tại Việt Nam không được bảo đảm. Ông cho rằng để thực hiện phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, Việt Nam cần vận dụng và phát huy hiệu quả các nguồn vốn(thể chế, con người, sản xuất hoặc vật chất và vốntự nhiên), song song với việc nắm bắt các xu hướng lớn và đảm bảo cỗ máy tạo việc làm hoạt động trơn tru.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã công bố Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (gọi tắt là Diễn đàn quốc gia P4G). Mục đích của Diễn đàn nhằm tạo điều kiện và thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác công tư đóng góp vào tiến trình thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu 2030 thông qua thực hiện Tăng trưởng xanh, và tạo điều kiện phổ biến và mở rộng quy mô thực hiện các giải pháp trên phạm vi toàn cầu.

Điểm nhấn quan trọng khác, các tọa đàm chuyên đề xoay quanh các nội dung đang nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay như xây dựng nền kinh tế tuần hoàn – một mô hình kinh tế mới của thế giới, nơi không còn khái niệm chất thải và mọi nguồn lực đều được tận dụng một cách triệt để và hiệu quả; Tương lai của việc làm trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 – khi trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, tự động hóa lên ngôi thì vai trò của Chính phủ và khu vực tư là gì để đảm bảo công ăn việc làm cho mỗi người dân; Lập báo cáo bền vững & Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững - những công cụ để quản trị rủi ro, thu hút tốt hơn các cơ hội kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh – bài toán năng suất lao động và năng lực cạnh tranh luôn là bài toán cần giải đáp để phục vụ tăng trưởng kinh tế, vấn đề đó càng trở nên bức thiết hơn khi Việt Nam đang đón nhận kỷ nguyên số hóa và tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào các Hiệp định thương mại quốc tế.

Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2018 có sự đồng hành của Công ty TNHH Nhà máy Bia HEINEKEN Việt Nam, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam và nhiều đối tác khác.

Hương Giang


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam mở rộng thị trường quốc tế (12/7/2018)
Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa các Mục tiêu PTBV trong thời kì 4.0 (5/7/2018)
Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 3 cúp VCCI 2018: Hấp dẫn, kịch tính và…quá nóng! (2/7/2018)
Hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế (28/6/2018)
Khai mạc giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 3 cúp VCCI 2018 (26/6/2018)
VCCI phải là cầu nối cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại Việt Nam (19/6/2018)
Công ty “Công nghệ hệ thống” của CH Belarus tìm đối tác Việt Nam (15/6/2018)
Tăng cường hợp tác trong ngành thực phẩm giữa Việt Nam và Ấn Độ (12/6/2018)
Giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 3 “Cúp VCCI ” năm 2018 chuẩn bị khởi tranh (12/6/2018)
TS Vũ Tiến Lộc: CPTPP là cơ hội nhưng cũng là sức ép để cải cách (24/5/2018)
Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển nền kinh tế số (17/5/2018)
Tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (17/5/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông