Quảng Bình luôn đồng hành cùng nhà đầu tư

9:24:54 AM | 25/7/2018


Với nhiều lợi thế tiềm năng chưa được khai thác, đặc biệt là môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng cởi mở, tỉnh Quảng Bình đang trở thành điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhân Hội nghị Xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Quảng Bình năm 2018, Tạp chí Vietnam Business Forum có bài phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Ngô Khuyến thực hiện.

Hội nghị XTĐT tỉnh Quảng Bình năm 2018 là dịp giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh. Đó cũng là các chủ đề lớn trong các phiên tham luận, thảo luận tại Hội nghị: Du lịch và phát triển bền vững; Năng lượng tái tạo; Nông nghiệp công nghệ cao; Đồng hành cùng phát triển. Ông có chia sẻ gì xung quanh các chủ đề trên?

Quảng Bình là tỉnh có điều kiện tự nhiên đa dạng, được ví như hình ảnh thu nhỏ của Việt Nam, có rừng, có biển, có đồng bằng, có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không. Người dân Quảng Bình cần cù, thật thà, thông minh, giàu lòng nhân ái. Tuy có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội nhưng hiện nay Quảng Bình vẫn còn là tỉnh nghèo. Muốn giàu đẹp thì phải có đầu tư, Quảng Bình được đánh giá là một trong những địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam với Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh liên tục nhiều năm liền đứng đầu cả nước; thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) nhanh, gọn luôn làm hài lòng nhà đầu tư.

Tiếp nối thành công của chuỗi các hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức từ năm 2014, UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 7/2018. Đây là năm thứ 5 Quảng Bình tổ chức hội nghị XTĐT nhằm thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ hội gặp gỡ, đối thoại giữa chính quyền, doanh nghiệp Quảng Bình với nhà đầu tư để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh cùng đưa ra định hướng, giải pháp khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh địa phương.

Hội nghị XTĐT vào Quảng Bình năm 2018 với chủ đề "Hợp tác và Phát triển bền vững" sẽ tập trung vào 04 lĩnh vực chính gồm: Du lịch; năng lượng tái tạo; nông nghiệp công nghệ cao và phát triển bền vững. Điểm mới, khác biệt của hội nghị lần này là tỉnh Quảng Bình đã chuyển sang chú trọng về chất, có chọn lọc, chỉ kêu gọi đầu tư các lĩnh vực công nghệ cao, dự án “sạch”, tạo việc làm cho con em Quảng Bình, đặc biệt là ở các dự án về du lịch - dịch vụ, công nghệ cao, năng lượng tái tạo, nông nghiệp xanh… Quảng Bình không thu hút đầu tư kiểu đồng loạt, các dự án ô nhiễm môi trường dù là ô nhiễm nhẹ. Những dự án đã và đang tìm hiểu đầu tư đều là dự án công nghệ cao; có thể đáp ứng nhu cầu giải quyết việc làm tại chỗ và những dự án sạch như điện gió, năng lượng mặt trời...

Hội nghị XTĐT tỉnh Quảng Bình năm 2018 cũng là dịp giới thiệu về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Một vài nhìn nhận của ông về điểm nhấn phát triển của tỉnh nhà trong những năm tới?

Về quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Quảng Bình đã xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây là một chủ trương sáng suốt của Đại hội Đảng bộ lần thứ 16 của Thường vụ Tỉnh ủy, của UBND tỉnh. Ngày 16-01-2017, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Về tiềm năng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định Quảng Bình là tỉnh có tiềm năng rất lớn về du lịch. Nói khách quan, Quảng Bình đứng số một về tiềm năng du lịch so với cả nước.Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Bình đã thể hiện quyết tâm thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và có nhiều nỗ lực đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Vậy những quyết tâm và nỗ lực đó đang được thể hiện ra sao, thưa ông?

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt công tác thu hút đầu tư, tập trung thực hiện tốt việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng và minh bạch cho nhà đầu tư.

Quảng Bình được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của cả nước; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) ngày càng được cải thiện nên nhiều nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước có mặt trên địa bàn ngày càng nhiều.

Tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như: tổ chức nhiều cuộc XTĐT, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, tiềm năng, cơ hội đầu tư trong và ngoài nước; tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư; xây dựng và phê duyệt danh mục các dự án kêu gọi đầu tư; tiến hành rà soát, điều chỉnh các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội các huyện, thành phố, quy hoạch ngành, quy hoạch phát triển đô thị... đến năm 2020 phù hợp với điều kiện thực tế. Công tác huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lực công khai, minh bạch cũng được tỉnh quan tâm thường xuyên.

Tỉnh Quảng Bình còn tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, các bộ, ngành về vốn đầu tư phát triển, vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ để thực hiện công trình dự án trọng điểm, từng bước đồng bộ hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội phục vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Ngoài ra, tỉnh thường xuyên nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện các chính sách hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp. Trong cơ chế ưu đãi đầu tư theo quy định của Chỉnh phủ, tỉnh đã thực hiện việc miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu hàng hóa... khi áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi. Điển hình, ngày 18/7/2017, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 19/2017/NQ-HĐND về việc ban hành Quy định một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh bao gồm các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư chung (ưu đãi về thuế và đất đai, hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật ngoài hàng rào dự án, hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động); hỗ trợ đầu tư đối với doanh nghiệp đầu tư cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống; hỗ trợ mở đường bay mới; hỗ trợ khởi nghiệp, sáng tạo. Đối với các dự án trọng điểm, có tính đột phá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh có chính sách ưu đãi riêng theo quyết định của UBND tỉnh.

Việc đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Bình từ ngày 17/1/2018 có ý nghĩa thế nào trong việc thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn trong giai đoạn hiện nay, thưa ông?

Với mục tiêu "Cải cách hành chính - Động lực phát triển, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ", Trung tâm Hành chính công tỉnh đi vào hoạt động đã tạo bước đột phá trong công tác cải cách TTHC và hiện đại hóa nền hành chính nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trước đây, để giải quyết một thủ tục, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thường phải đi lại khá vất vả, thông qua nhiều công đoạn nên dễ dẫn tới tình trạng ách tắc, chậm trễ trong việc thẩm định, giải quyết hồ sơ. Từ tháng 01/2018, Trung tâm Hành chính công tỉnh chính thức đi vào hoạt động đã trở thành đầu mối tập trung để cơ quan chuyên môn, các sở, ban, ngành cấp tỉnh tiếp nhận và phối hợp giải quyết TTHC nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả giải quyết TTHC của cơ quan Nhà nước; đồng thời tăng cường tính liên thông trong giải quyết TTHC, bảo đảm nhanh chóng, công khai, minh bạch, không có khâu trung gian, giảm chi phí thực hiện, góp phần cải thiện chất lượng công vụ, xây dựng chính quyền đồng hành, phục vụ hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh.

Nhân Hội nghị XTĐT tỉnh Quảng Bình năm 2018, ông muốn chuyển tải thông điệp hoặc cam kết nào của chính quyền tỉnh tới các đối tác, nhà đầu tư?

Tỉnh Quảng Bình mời gọi, đón tiếp các nhà đầu tư bằng cả tấm lòng, bằng những chính sách XTĐT khá đồng bộ với mức ưu đãi cao nhất; đồng hành cùng nhà đầu tư từ lúc khảo sát lập dự án. Đặc biệt, trong quá trình dự án đi vào hoạt động, chính quyền cùng với chủ đầu tư sát cánh tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đảm bảo cho dự án đầu tư thực sự có hiệu quả. Chúng tôi xem hiệu quả của nhà đầu tư gắn với hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đó là thông điệp Quảng Bình muốn gửi đến các nhà đầu tư nhằm hiện thực hóa kỳ vọng Quảng Bình sẽ trở thành một trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực và quốc tế. Tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Quảng Bình sẽ tạo được niềm tin mạnh mẽ đối với nhà đầu tư khi chọn Quảng Bình là điểm “tập kết” trong đầu tư, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.n

Trân trọng cảm ơn ông!