Ưu đãi hấp dẫn dành cho các dự án năng lượng tái tạo

9:38:11 AM | 25/7/2018


Theo số liệu khảo sát, Quảng Bình là địa phương có tiềm năng phát triển điện gió, điện mặt trời: số giờ nắng ở vùng cát ven biển trung bình từ 1.650 đến 1.820 giờ mỗi năm, lượng bức xạ dao động trong khoảng 1.256 đến 1.420 kWh/m2/năm; cường độ bức xạ khoảng 4,5 kWh/m2/ngày; lượng gió đo được tại các vùng lập quy hoạch: vùng ven biển huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy bình quân từ 5,5 - 6,0m/s; khu vực bãi Dinh, xã Dân Hóa huyện Minh Hóa từ 5 - 7,0m/s. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông đi lại dễ dàng, chi phí giải phóng mặt bằng thấp và việc đấu nối vào hệ thống điện quốc gia thuận lợi; cùng với đó là những cơ chế ưu đãi, ưu tiên của tỉnh đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Theo ông Phan Văn Thường - Giám đốc Sở Công Thương, Quảng Bình đang sở hữu quỹ đất sạch, bằng phẳng còn rất lớn, nhất là vùng cát ven biển huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy và vùng núi huyện Minh Hóa; với diện tích được quy hoạch để phát triển điện gió và điện mặt trời khoảng 6.000 ha, trong đó công suất điện gió khoảng 800MW và điện mặt trời khoảng 1.000MW. Ngoài khu vực trên, tỉnh Quảng Bình có một số hồ có diện tích lòng hồ khá lớn, có thể phát triển các dự án điện mặt trời như: hồ Vực Tròn, hồ Phú Vinh, hồ Rào Đá, hồ Cẩm Ly, hồ An Mã.Nhờ những lợi thế đó đến nay, Quảng Bình đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước xin đăng ký thực hiện dự án điện năng lượng mặt trời, gồm: Công ty TNHH Năng lượng xanh Dohwa; Công ty cổ phần Tập đoàn Sơn Hải; Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn, Công ty TNHH Trường Xuân; Công ty Solar Philippines... Trong đó, Công ty TNHH Năng lượng xanh Dohwa đã khởi công dự án tại huyện Lệ Thủy ở giai đoạn 1, công suất 49,5MW vào tháng 8/2017 (dự kiến vận hành vào quý II năm 2019).

Đối với năng lượng điện gió, cũng có nhiều đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước đề xuất với tỉnh Quảng Bình thực hiện khảo sát để lập dự án đầu tư như: Công ty UPC Renewables Asia I Limitid (UPC) của Mỹ với 2 dự án triển khai trên địa bàn huyện Lệ Thủy (Nhà máy Điện gió UPC - Lệ Thủy và Nhà máy Điện gió UPC - Quảng Bình). Theo kế hoạch, 2 nhà máy này được xây dựng trong thời gian 13 tháng và dự kiến vận hành vào tháng 12/2020. Cùng với đó là dự án Trang trại điện gió B&T của Tập đoàn Ayala (Philippine) và 1 dự án đầu tư trong nước là dự án Điện gió Minh Hóa của Công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu.

Ông Phan Văn Thường nhấn mạnh: Điểm đáng chú ý đối với các dự án kêu gọi đầu tư trong giai đoạn 2018 - 2020 và đặc biệt tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2018 với 5 dự án kêu gọi đầu tư thuộc lĩnh vực công nghiệp thì có 2 dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư phát triển điện gió và điện mặt trời; 3 dự án còn lại là: Lắp ráp đồ điện dân dụng, điện tử, viễn thông và công nghiệp; thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện năng và linh kiện, lắp ráp ôtô… với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến trên 8.000 tỷ đồng.

Tại Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018” do Bộ Ngoại giao tổ chức tại Đà Nẵng ngày 05/3/2018, ông Nguyễn Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã khẳng định: Quảng Bình sẽ rộng cửa đón và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến nghiên cứu, khảo sát phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Theo đó, tỉnh Quảng Bình sẽ áp dụng mức ưu đãi cao nhất cho các nhà đầu tư được quy định trong Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg ngày 29/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam, Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình có những ưu đãi riêng đối với việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo đã được HĐND tỉnh Quảng Bình ban hành tại Nghị quyết số 19/2017/NQ-HĐND, như giảm 50% số tiền ký quỹ so với mức chung; doanh nghiệp được hưởng mức ưu đãi cao nhất đối với từng loại ưu đãi đầu tư được áp dụng theo quy định hiện hành; hỗ trợ tối đa 5 tỷ đồng cho chi phí giải phóng mặt bằng; hỗ trợ tối đa 5 tỷ đồng thực hiện đường giao thông từ trục đường chính đến hàng rào dự án; hỗ trợ tối đa 1 tỷ đồng thực hiện đường điện, hệ thống cấp thoát nước đến hàng rào dự án; hỗ trợ tối đa 500 triệu đồng chi phí đào tạo lao động.

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo Sở Công Thương thực hiện lập Quy hoạch phát triển điện mặt trời, điện gió tỉnh Quảng Bình giai đoạn năm 2018-2025, có xét đến năm 2035, dự kiến sẽ hoàn thành và trình Bộ Công Thương phê duyệt trong năm 2018.

Hà Thành