Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình: Giữ vững bản lĩnh đi đầu

11:23:41 AM | 25/7/2018


Sau khi cổ phần hoá (năm 2005), với những hướng đi, giải pháp kinh doanh phù hợp, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình đã từng bước lớn mạnh, đóng góp vào dòng chảy của hệ thống tài chính tiền tệ quốc gia trên 12.000 tỷ đồng; trở thành một trong số ít doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm không nợ lương, không nợ thuế, không nợ bảo hiểm và năm 2014 đến nay không nợ ngân hàng. Trong thời gian gần đây, tuy phải đối mặt với không ít khó khăn nhưng Công ty đã luôn nỗ lực vươn lên tiếp tục giữ vững bản lĩnh của một trong những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả và đóng góp lớn cho xã hội.

Sản xuất, kinh doanh tăng trưởng

Ông Đặng Xuân Huề, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc chia sẻ: Hơn 5 năm cổ phần hóa, từ con số âm 40 tỷ đồng (năm 2005), Công ty đã trả hết nợ ngân hàng (vào năm 2014) và trả hết nợ phát sinh thời kỳ cổ phần hóa hơn 100 tỷ đồng. Trong 4 năm gần đây, do thị trường biến động bất lợi, sản phẩm tiêu thụ chậm, giá rẻ và phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Hơn thế, 2 cơn bão số 10 năm 2013 và năm 2017 đã làm thiệt hại trên 50 tỷ đồng. Nhưng bằng sự quyết tâm và từ nội lực cùng sự động viên, giúp đỡ của chính quyền tỉnh, Công ty đã từng bước vượt lên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty, nộp ngân sách Nhà nước năm nào cũng vượt: Năm 2017, số nộp ngân sách vượt 30% so chỉ tiêu được giao, lương bình quân cán bộ nhân viên 10 triệu đồng/người/tháng… và tiếp tục duy trì “3 không” không nợ lương, không nợ thuế và không nợ bảo hiểm.

 Trong những năm gần đây, môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn khá cởi mở. Nhà đầu tư triển khai dự án tại Quảng Bình không chỉ được hưởng cơ chế, chính sách ưu đãi tốt mà còn luôn được sự coi trọng và đồng hành của các chính quyền trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi. Lãnh đạo tỉnh và các ngành, địa phương luôn quan tâm sâu sát, kịp thời động viên và tháo gỡ để doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Ông Đặng Xuân Huề, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty.
Trong những năm gần đây, bằng nguồn vốn tự tích lũy, Công ty đã liên doanh với một số đơn vị trong và ngoài nước đầu tư Nhà máy sản xuất than xanh tại Lào; hợp tác liên doanh để thành lập Công ty TNHH Kim Tín Quảng Bình đầu tư Nhà máy sản xuất vật liệu hàn, chế biến sâu quặng Titan sa khoáng, nghiền Zircol siêu mịn bằng công nghệ Nano. Nhà máy ban đầu được xây dựng tại Khu công nghiệp Cam Liên với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 60 tỷ đồng. Đây được coi là nhà máy hiện đại, sử dụng công nghệ Nano đầu tiên tại khu vực miền Trung; dự kiến tháng 10/2018 sẽ đi vào hoạt động, mang lại giá trị gia tăng và đóng góp lớn cho nguồn ngân sách của địa phương, đặc biệt là huyện Lệ Thủy.

Ông Đặng Xuân Huề cho biết: Zircol siêu mịn là mặt hàng cực kỳ quan trọng trên thế giới, được sử dụng nhiều trong quân sự. Nắm bắt kịp thời xu thế phát triển của nền kinh tế, Công ty tập trung toàn bộ sức lực và trí lực để sớm đưa Nhà máy vận hành trở lại, tạo bước phát triển bền vững cho Công ty sau này.

Phát triển gắn với cộng đồng

Trong những năm qua, bên cạnh hoạt động kinh doanh, Công ty luôn hoàn thành tốt trách nhiệm với xã hội như: Bảo đảm môi trường, công tác xả thải, hoàn thổ hợp lý tạo mặt bằng trồng cây đúng mùa vụ, đúng diện tích. Công ty cũng trồng cây xanh cải tạo phục hồi môi trường với tỷ lệ sống trên 70%, phát triển tốt với mật độ 3.300 cây/ha và xây dựng kho, thùng chứa chất thải nguy hại theo đúng quy định đảm bảo vệ sinh và môi trường…

Cùng với việc hỗ trợ 3,1 tỷ đồng/năm cho 2 xã Ngư Thủy Nam và xã Sen Thủy (huyện Lệ Thủy) để thực hiện công tác an sinh xã hội, Công ty đã thường xuyên tu sửa, nâng cấp đường liên thôn, liên xã từ Quốc lộ 1A vào đến khu vực khai thác tạo thuận lợi cho bà con nhân dân địa phương đi lại; hỗ trợ huyện Lệ Thủy 4 tỷ đồng để xây dựng con đường liên thôn Ngư Thủy – Sen Thủy. Ngoài ra, Công ty cũng tham gia rất nhiều các hoạt động vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động từ thiện xã hội khác… Nhờ vậy, trong nhiều năm qua, Công ty luôn được người dân trên địa bàn ủng hộ, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đặt mục tiêu phát triển bền vững, không ngừng nâng cao hiệu quả kinh doanh kết hợp với thực hiện các mục tiêu xã hội và môi trường, bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên liên quan, tin rằng, Công ty sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đưa thương hiệu Quang Binh Imexco phát triển bền vững trên thị trường Việt Nam và khu vực.

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình và Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Đặng Xuân Huề đã được Thủ tướng Chính phủ, nhiều bộ, ngành Trung ương tặng nhiều Bằng khen và danh hiệu, giải thưởng như: Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu (năm 2011), Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Quảng Bình (năm 2012), Top “100 Nhà quản lý xuất sắc của ASEAN” (năm 2013), Nhân tài đất Việt thời kỳ đổi mới (năm 2014), Nhà quản lý giỏi UNESCO (năm 2015) và cá nhân ông Đặng Xuân Huề được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba.