Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đại Thạch: Góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

11:27:11 AM | 25/7/2018


“Với hình thức sản xuất, kinh doanh khá đa dạng bao gồm lĩnh vực lâm nghiệp, xây dựng và vật liệu xây dựng, bằng tâm huyết và nỗ lực phấn đấu nên Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đại Thạch đã trở thành một trong những doanh nghiệp tiêu biểu và có nhiều đóng góp cho cộng đồng cũng như góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện nhà”, đó là đánh giá của ông Lê Nam Giang - Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa với đoàn công tác.

Theo ông Nguyễn Xuân Thiết - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đại Thạch, năm 1983, sau khi đi bộ đội nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia xuất ngũ trở về địa phương tại xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa - Quảng Bình, anh Nguyễn Xuân Thiết làm Bí thư Chi đoàn xã, rồi Phó chủ nhiệm Hợp tác xã.... Sau đó đáp lại đề nghị của người đồng đội năm xưa – một thương binh sống tại Hải Dương cũng là Giám đốc Công ty 27-7, anh Thiết nhận lời tham gia chạy vật tư cho công ty này khoảng 3 năm, tiếp đó sang làm cho Công ty Vinafor Hà Nội và sang Lào làm ăn một thời gian.

Trong quá trình làm việc, tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn đồng thời mong muốn tạo ra nhiều việc làm cho anh em cựu chiến binh và con em trên địa bàn, đến năm 2002, nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, ông Thiết quyết định trở về quê nhà thành lập doanh nghiệp - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đại Thạch do anh làm Giám đốc.

“Tuy bước đầu thành lập rất gian truân, do là huyện miền núi nên có nhiều thiếu thốn. Trong khi đó, tài sản duy nhất có giá trị thế chấp ngân hàng chỉ là đất mà mức duyệt cho vay vốn đầu tư lại rất thấp. Bởi vậy, tất cả số tiền vay mượn được cũng chỉ vỏn vẹn 500 triệu đồng vốn đầu tư”, ông Thiết kể lại.

Buổi đầu Công ty mới thành lập, công việc vẫn còn hạn chế nên cơ bản việc gì cũng phải nhận để tạo công ăn việc làm cho anh em. Khi được chính quyền địa phương giao cho 32 ha rừng để phát triển sản xuất, Công ty đã chủ động mua giống cây tốt về trồng, trong đó có 17 ha trồng keo và diện tích còn lại trồng cây bản địa như: lim, huỳnh liên... Vừa chăm sóc cho rừng cây, vừa nhận thêm các công trình xây dựng nhỏ và vừa trong xã, trong huyện Công ty cũng dần đi vào ổn định.

Đến năm 2011, Công ty được tỉnh cấp giấy phép khai thác mỏ đá với diện tích 4 ha cũng nằm trên địa bàn xã Hương Hóa.

Kể từ cuối năm 2016 Công ty đã tham gia đấu thầu xây dựng các công trình trên địa bàn, trong đó một số công trình tiêu biểu như: Công trình cấp nước sạch cho xã Thanh Hóa với tổng mức đầu tư 11,8 tỷ đồng; công trình Trụ sở đội kiểm lâm cơ động số 2 (7,7 tỷ đồng)... Tất cả các công trình kể từ khi nghiệm thu đưa vào sử dụng đến nay đều được đánh giá cao về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật cũng như tiến độ thi công

Nếu như trước đây, Công ty có số vốn pháp định 500 triệu đồng thì đến nay đã tăng lên vài chục tỷ đồng. Doanh thu của Công ty năm sau luôn cao hơn năm trước (tăng từ 100% -130%/năm); riêng doanh thu năm 2017 đạt trên 11 tỷ đồng và dự kiến kế hoạch năm 2018 sẽ tăng lên 14,3 tỷ đồng. Công ty luôn chấp hành nộp ngân sách Nhà nước đầy đủ (1,1 tỷ đồng/năm); tham gia công tác xã hội, từ thiện với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt, Công ty đã thu hút và giải quyết lao động tại địa phương vài chục người với mức thu nhập ổn định.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn tỉnh, huyện về diện tích 32 ha đất mà Công ty phát triển trồng rừng: tính đến nay, rừng cây lâu niên của Công ty gồm: Keo, lim, huỳnh liên... đã trồng được 15-16 năm, đều đang phát triển tốt, có nhiều cây cao tới 17-18 mét. Với kết quả này, Công ty đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình ký triển khai dự án trồng rừng với diện tích 6,5 ha vào năm 2017, toàn bộ cây giống do Sở cung cấp. Đến nay, các cây trồng trên diện tích này đều phát triển tốt.

Những thành quả và nỗ lực đã tạo dựng vị thế, uy tín của Công ty về năng lực trồng cây gỗ lớn, có thể phối hợp và hướng dẫn bà con cùng trồng rừng phát triển sản phẩm. Đây cũng là hướng đi đúng và phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.