Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Thứ 7, 23/2/2019
Công ty Cổ phần Khoáng Sản Tây Giang: Luôn gia tăng giá trị khoáng sản
3:58:10 PM | 12/10/2010

Có một doanh nghiệp còn rất trẻ nhưng đã bám sát định hướng khai thác khoáng sản của tỉnh Cao Bằng, mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến hiện đại thân thiện với môi trường. Chỉ trong thời gian ngắn, (gần 2 năm) đơn vị đã hoàn thành các khâu từ giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản, tiến hành chạy thử và khai thác kinh doanh thương mại hiệu quả. Đó chính là Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Giang.

Công ty Khoáng sản Tây Giang được cấp giấy chứng nhận kinh doanh vào ngày 03 tháng 9 năm 2008 với vốn điều lệ 92 tỷ đồng. Nhưng ngay từ khi có ý tưởng đầu tư vào lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản (trước đó thương hiệu Tây Giang được biết tới ở Cao Bằng với một khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao), những thành viên sáng lập công ty đã suy nghĩ và luôn trăn trở làm cách nào để thay đổi cách “làm” khoáng sản như trước đây.

Vì vậy, với những thế mạnh về tài chính, nguồn nhân lực, công ty đã xác định tương lai phải đáp ứng được 4 yếu tố cốt lõi : thứ nhất: đảm bảo chế biến sâu; thứ hai: sản phẩm phải có chất lượng cao, được thị trường quốc tế chấp nhận; thứ ba: sản xuất phải đi đôi với công tác an sinh xã hội, tạo môi trường làm việc tốt cho người lao động địa phương, cuối cùng: sản xuất phải thân thiện với môi trường. Đối với doanh nghiệp có truyền thống về khoáng sản nói chung, việc đạt được cả 4 yếu tố này đã khó, đối với doanh nghiệp non trẻ như Tây Giang thì việc này đúng là thử thách lớn. Và quả thật những khó khăn cũng liên tiếp xảy ra với doanh nghiệp.

Với tinh thần chủ động, trong khi đang tích cực xin giấy phép khai thác mỏ công ty vẫn quyết tâm xây dựng nhà máy chế biến ở km số 7, quốc lộ 3, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Thời gian xây dựng cũng là lúc kinh tế thế giới suy thoái vì vậy ảnh hưởng ít nhiều tới tiến độ của dự án. Song bằng quyết tâm cao, thái độ làm việc khẩn trương nghiêm túc công ty tập trung mọi nguồn lực giải phóng hơn 1 triệu m3 đất đá tạo mặt bằng sạch (200.000 m2) để xây dựng nhà máy và các công trình điều hành khác.

Sau 2 năm xây dựng và chạy thử, một nhà máy sản xuất hiện đại với công suất thiết kế 24.000 tấn fero Mn và silico mangan /năm đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là nhà máy có quy mô lớn, công nghệ hiện đại. Điểm vượt trội về công nghệ sản xuất của nhà máy đó là khả năng sản xuất ra nhiều loại mác silico mangan khác nhau có chất lượng cao ( %P< 0,25) từ nguồn quặng nghèo (tỷ lệ mangan dưới 20%) rất dồi dào của địa phương (thường được các nhà máy khác loại bỏ). Sản phẩm tạo ra có giá thành cao hơn nhiều lần so với fero mangan.

Thực tế sau gần 6 tháng vận hành, ngay từ mẻ lò chạy thử, sản phẩm của công ty luôn đạt chất lượng cao phù hợp nhu cầu khách hàng trong và ngoài nước. Công ty cũng có sản phẩm đạt tiêu chuẩn Châu Âu, trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản. Hiện nay, gần như không có sản phẩm tồn kho vì, sản xuất ra đến đâu thì khách hàng đã đặt hàng và vận chuyển luôn tới đó.

Để cho nhà máy hoạt động hiệu quả, công ty đã chuẩn bị đầy đủ về nguồn nhân lực chủ chốt để vận hành quản lý nhà máy. Ngay trong quá trình xây dựng cơ bản, công ty đã cử nhiều đoàn cán bộ nguồn sang thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (thủ phủ công nghiệp khai khoáng của Trung Quốc) để học về vận hành dây chuyền thiết bị. Đến nay, khi nhà máy hoạt động, đội ngũ lao động chủ chốt đã phát huy vai trò, nhà máy hoạt động ổn định, đảm bảo sản xuất liên tục. Không dừng lại ở đó, để đảm bảo đời sống của người lao động, công ty đang tiến hành xây dựng khu nhà ở tập trung trả góp không tính lãi cho cán bộ công nhân viên nhà máy.

Luôn ý thức rõ về hiệu quả kinh doanh phải gắn liền với trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường, Công ty đã đầu tư hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại có công suất lớn và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình xử lý chất thải để đảm bảo các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường. Chỉ tính riêng kinh phí đầu tư cho hệ thống xử lý triệt để bụi (theo phương pháp lọc khô không sử dụng nước) và tiếng ồn theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng toàn diện ISO (công ty đang xây dựng) lên tới trên 1 triệu USD.

Bà Trần Thị Tuyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty tâm sự: Khi chuyển hướng sang kinh doanh và chế biến khoáng sản tại Cao Bằng, tôi chỉ nghĩ đơn giản là: khoáng sản phải sau hàng triệu triệu năm mới hình thành. Vì vậy, tôi và như mọi người dân cần có trách nhiệm để sử dụng tiết kiệm và hiệu quả để thế hệ sau còn có cơ hội để sử dụng và phát huy tiềm năng hơn nữa. Với nguồn nguyên liệu, dây chuyền công nghệ hiện đại và thị trường tiêu thụ rộng lớn cùng với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và công nhân lành nghề, luôn bám sát định hướng phát triển của địa phương. Công ty CP khoáng sản Tây Giang sẽ tiếp tục mở rộng lĩnh vực hoạt động sang những loại khoáng sản khác phấn đấu trở thành một trong những công ty khai khoáng lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, hiện nay nhà máy hoạt động chưa hết công suất thiết kế (do điểm mỏ được cấp chưa đủ, mới chỉ đảm bảo 50% nguồn nguyên liệu đầu vào, công ty phải ký hợp tác đơn vị có mỏ khác để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào), bên cạnh đó, chất lượng điện cung cấp chưa thực sự tốt ảnh hưởng nhiều tới giá thành cũng như chất lượng của sản phẩm.

Để nâng cao chất lượng hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn, theo bà Tuyết tỉnh cần có chính sách hạn chế không cấp phép các dự án khai thác và chế biến khoáng sản ở quy mô nhỏ, bởi bằng luận chứng khoa học và thực tiễn đã cho thấy dự án nhỏ chi phí trên một đơn vị sản phẩm cao hơn, từ tiêu hao điện năng, tỷ lệ quặng thô để cho ra 1 đơn vị sản phẩm luôn cao hơn. Trong khi đó các dự án nhỏ không có điều kiện áp dụng biện pháp giảm bụi, giảm ồn do không bảo đảm hiệu quả đầu tư. Trong công tác cấp mỏ, tỉnh cần có cơ chế rõ ràng và công bằng với các doanh nghiệp có năng lực thực sự, để giúp doanh nghiệp có thể hoạch định những sách lược kinh doanh đúng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, Cao Bằng cần có giải pháp, định hướng cho các doanh nghiệp nhỏ liên kết với nhau hoặc liên kết các doanh nghiệp có năng lực để hình thành những công ty, nghiệp đoàn mạnh có đủ sức phát huy tối đa tiềm năng của địa phương để cạnh tranh được với doanh nghiệp chế biến khoáng sản khác trong và ngoài nước, tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân nơi đây.

P.V

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Công ty liên doanh than cốc - Khoáng sản Việt Trung: Vượt khó đi lên (12/10/2010)
Công ty khoáng sản luyện kim Cao Bằng: Không ngừng cải tiến phương thức sản xuất (12/10/2010)
Sơn Hải: Nâng cao năng lực tăng sức cạnh tranh (12/10/2010)
Công ty Cổ Phần Âu Lạc (ASC) khẳng định thương hiệu (11/10/2010)
Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn: Tạo đà cho cảng vươn ra biển lớn (11/10/2010)
Thành lập công ty cổ phần cần phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập (6/10/2010)
FutaLand ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn tài chính SME (1/10/2010)
Tập đoàn Tài chính SVA: Mỗi ngày thêm tỏa sáng (1/10/2010)
Nhà máy Nhiệt điện An Khánh: Khẳng định năng lực (27/9/2010)
LUGIACO – lấy lợi ích của khách hàng làm trọng tâm (24/9/2010)
Xây lắp điện 4: Toả sáng thương hiệu (23/9/2010)
Trung Nguyên tiếp nhận chuyển nhượng dự án Cà phê Sài Gòn của Vinamilk (22/9/2010)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông