Công ty TNHH Năng lượng xanh Dohwa: Nhà đầu tư chiến lược đến từ Hàn Quốc

11:38:24 AM | 25/7/2018


“Trước sự mời gọi thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Bình ưu tiên đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo; nhằm biến sự nắng gió khắc nghiệt của thời tiết thành lợi thế để phát triển điện năng lượng mặt trời và điện gió. Với thế mạnh có kinh nghiệm thi công nhiều công trình trong lĩnh vực điện năng lượng tái tạo Tập đoàn Dohwa đến từ Hàn Quốc đã chủ động tiến hành khảo sát, nghiên cứu và đưa ra quyết định đầu tư Dự án Tổ hợp điện năng lượng tái tạo tại huyện Lệ Thủy với tổng công suất dự kiến 550MW”, ông Kwak, Dae-Keyn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng xanh Dohwa chia sẻ.

Khẳng định vị thế

Theo ông Kwak, Dae-Keyn, Tập đoàn Dohwa Engineering được thành lập cho đến nay vừa tròn 60 năm. Với tổng số cán bộ, nhân viên lên tới 5.000 người, trong đó làm việc tại tập đoàn là 2.500 người. Dohwa là một trong những nhà thiết kế, thi công, giám sát và đầu tư đứng hàng đầu ở Hàn Quốc, nhất là trong việc phát triển các cơ sở hạ tầng của Nhà nước, Chính phủ Hàn Quốc trong suốt 60 năm qua.Ông Kwak, Dea-Keyn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng xanh Dohwa

Ba giá trị cốt lõi mà Tập đoàn đặt ra là con người, hợp tác và sáng tạo. “Dohwa luôn chú trọng vào các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển về năng lượng tái tạo, đặc biệt với sự kết nối và hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc”, ông Kwak, Dae-Keyn nhấn mạnh. Với giá trị cốt lõi của mình, Dohwa sẽ ngày càng mở rộng hoạt động của mình ra thế giới.

Bởi vậy, tính đến nay, Dohwa đã thực hiện khoảng 60 dự án tại Việt Nam, trong đó đa số là các dự án lớn của Nhà nước sử dụng các nguồn vốn chính phủ hoặc vốn ODA. Hiện tại, Dohwa trực tiếp thực hiện thiết kế, thi công, giám sát 20 dự án đang triển khai tại Việt Nam đều là những dự án trọng điểm của quốc gia. Quảng Bình là dự án đầu tiên ở Việt Nam sử dụng vốn đầu tư trực tiếp của Tập đoàn Dohwa đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Quyết định đầu tư

Ông Kwak, Dae-Keyn cho biết thêm, kể từ cuối năm 2014, Dohwa đã cùng tỉnh Quảng Bình triển khai 1 dự án bằng nguồn vốn đầu tư của ngân hàng Keximbank Hàn Quốc. Đó là Dự án Cấp điện vùng sâu, vùng xa dọc biên giới Việt Lào bằng điện năng lượng mặt trời.

Đây chính là nền tảng đầu tiên mà Dohwa tiếp cận, tìm hiểu để triển khai đầu tư tại Quảng Bình. Kết quả là Dohwa đã quyết định đưa ra kế hoạch đầu tư tổ hợp dự án điện năng lượng tái tạo với quy mô dự kiến gồm 500MW điện mặt trời, 100MW điện sinh khối và khu nghỉ dưỡng, công viên nước.Trong giai đoạn 1 với công suất 49,5MW điện mặt trời, Dohwa Engineering sẽ trực tiếp đầu tư bằng nguồn vốn của mình, đây là dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch đầu tiên đang triển khai tại tỉnh Quảng Bình.

Dự án điện mặt trời giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư khoảng 60 triệu USD, thực hiện trên địa bàn xã Ngư Thủy Bắc và Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy. Đến nay, dự án đã được Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch phát triển điện lực, được tỉnh Quảng Bình cấp chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư và đã triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Công tác xây dựng sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành việc ký kết hợp đồng mua bán điện PPA và thỏa thuận vay vốn.

Hy vọng dự án sẽ góp phần tăng trưởng giá trị GDP của tỉnh, tạo công ăn việc làm, cung cấp nguồn năng lượng sạch, ổn định cho tỉnh Quảng Bình.

Dohwa đặt Văn phòng điều hành tại Hà Nội để thuận lợi cho việc phối hợp, chỉ đạo triển khai các dự án. Đơn cử như một số dự án đã và đang thực hiện như: Cầu Hưng Hà (Hà Nam - Hưng Yên), thuỷ điện Nậm Má (Hà Giang), cầu Vàm Cống (Đồng Tháp) và các nhà máy xử lý cấp thoát nước ở Thừa Thiên Huế,...

Tổ hợp Dự án Năng lượng tái tạo Dohwa Lệ Thủy Quảng Bình với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1,2 tỷ USD được chia làm 3 giai đoạn:
+ Giai đoạn 1: Dự án Điện mặt trời với công suất: 49,5MW; diện tích: 75ha; tổng vốn đầu tư: 60 triệu USD và đã được tổ chức động thổ vào tháng 8/2017; dự kiến vận hành vào giữa năm 2019.
+ Giai đoạn 2: Dự kiến công suất: 200MW; tổng diện tích: 240 ha.
+ Giai đoạn 3: Dự kiến công suất 300 MW; tổng diện tích 360 ha. Cũng trong giai đoạn này Dohwa sẽ phát triển các dự án khác như điện sinh khối (công suất 100MW; diện tích 30ha) và 1 khu du lịch sinh thái tại huyện Lệ Thủy