Công ty cổ phần thực phẩm xanh Đông Dương: Tiên phong sản xuất trong nông nghiệp sạch

11:47:04 AM | 25/7/2018


Từ tiềm lực của một doanh nghiệp có hơn 20 năm kinh doanh trong lĩnh vực chiết xuất và phân phối gas trên địa bàn, từ tâm huyết của những người con trăn trở với quê hương cùng sự đam mê đã tạo nên dấu ấn Đông Dương, đơn vị tiên phong sản xuất nông nghiệp sạch, chất lượng tại Quảng Bình.

Ứng dụng kỹ thuật công nghệ vào sản xuất


Những cơ duyên với ngành nông nghiệp và nhu cầu thị trường, đầu năm 2017, Công ty đã triển khai dự án sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh từ nguồn dinh dưỡng tự nhiên, không dùng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Dự án triển khai trồng từ tháng 3/2017 tại xã Thuận Đức, thành phố Đồng Hới.Đông Dương mạnh dạn chi 37 tỷ đồng để có 5,5 ha mặt bằng và trên diện tích 2,2 ha đã xây dựng nhiều khu nhà kính, thiết kế cho vùng chịu bão lũ cùng khí hậu khắc nghiệt, áp dụng hệ thống làm lạnh "cooling pad" nhằm giảm nhiệt độ để trồng các loại rau như: xà lách Nga, dưa lưới, cà chua, dâu tây, rau cải, dưa chuột,... Đáng chú ý là Công ty đã canh tác theo quy trình nghiêm ngặt: Áp dụng công nghệ trồng thủy canh hồi lưu, thủy canh trong giá thể, khí canh,.. nên cho đời các loại rau củ quả sạch và chất lượng.

Theo ông Nguyễn Lê Minh, Trưởng ban quản lý dự án Nông trại Đông Dương, khi bắt đầu khởi động án, nhiều người chưa tin Đông Dương có thể trồng được rau thủy canh trên tại các triền đồi khô cằn ở phía tây Đồng Hới. Bởi để làm được điều đó và tạo ra sản phẩm hàng hóa đòi hỏi sự đầu tư lớn và rất nhiều tâm huyết. Nhưng vượt qua những khó khăn và nghi ngại, Đông Dương đã xây dựng thành công mô hình, đưa sản phẩm nông nghiệp sạch đến người dân. Bởi vậy khi đến thăm mô hình vào đầu năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã coi đây là điểm sáng trong việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đồng thời chỉ đạo các cơ quan ban ngành tạo thuận lợi để Công ty tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Ông Phạm Văn Khoa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình nhận định: Trong khi nguồn lực của nông dân có hạn, tỉnh lại chưa thu hút được những dự án đầu tư từ bên ngoài, việc có những đơn vị như Đông Dương đã tạo động lực mới để thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh nhà.

Mô hình điểm bán hàng nông nghiệp sạch

Cùng với việc sản xuất rau sạch, Công ty đang đầu tư và hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm đến từng vùng, địa phương nhằm giảm giá thành qua khâu trung gian và bảo đảm người tiêu dùng có thể mua được sản phẩm nông sản sạch với giá thành cạnh tranh nhất. Với tiền thân là Công ty Gas Sư Lý, có hơn 400 cửa hàng gas trên toàn tỉnh, Đông Dương có lợi thế lớn trong việc kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Hiện Công ty đã đưa vào hoạt động Cửa hàng rau sạch Đông Dương tại 297 Trần Hưng Đạo (thành phố Đồng Hới), cung cấp các loại nông sản sạch sản xuất theo chuẩn VietGap. Cửa hàng rau sạch Đông Dương cũng đã được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) lựa chọn triển khai mô hình điểm bán hàng nông sản Việt đầu tiên của tỉnh. Với chất lượng bảo đảm, dịch vụ bài bản, các sản phẩm của Công ty đã nhận được Cúp vàng cho sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng năm 2017; top 100, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam năm 2017.

Ông Nguyễn Lê Minh cho biết thêm: Để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng lớn, Công ty đang tiếp tục mở rộng đầu tư trang trại và chuỗi cung ứng, phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ có chuỗi cung ứng rộng khắp toàn tỉnh. Cùng với đó, Công ty sẽ liên kết, đào tạo và bao tiêu sản phẩm cho nông dân quanh vùng trồng theo chuẩn VietGap và hướng sản xuất, xuất khẩu các loại nông sản có thế mạnh của tỉnh như: đậu lạc, sắn khô, ớt, tiêu..., ra thị trường thế giới; xúc tiến quảng bá sản phẩm tại thị trường Singapore, Thái Lan...

Theo ông Phan Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Công Thương, mô hình điểm bán hàng nông sản Việt của Công ty có quy mô rộng rãi, văn minh lịch sự, hàng hóa phong phú, đa dạng với 100% là hàng nông sản tiêu chuẩn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Điểm bán hàng cố định sẽ giúp người dân trong tỉnh, du khách trong nước và quốc tế tiếp cận dễ dàng hơn với những sản phẩm nông nghiệp tiêu chuẩn, bảo đảm chất lượng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong tiêu dùng sản phẩm nông sản địa phương.