Công ty cổ phần Tổng công ty nông nghiệp Quảng Bình: Đồng hành với nông dân

11:54:05 AM | 25/7/2018


Tiền thân là Công ty Giống cây trồng Quảng Bình được thành lập tháng 7/1989 trên cơ sở chia tách từ Công ty Giống cây trồng Bình Trị Thiên; đến năm 2005 được cổ phần hóa trở thành Công ty cổ phần Giống cây trồng Quảng Bình. Để phù hợp với quy mô hoạt động và năng lực sản xuất, ngày 07/12/2010, Công ty cổ phần Tổng công ty Nông nghiệp Quảng Bình được thành lập. Từ đó đến nay, Công ty đã sản xuất, cung ứng nhiều loại giống cây trồng, phân bón và đồng hành với người nông dân không chỉ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình mà còn ở nhiều tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Thành quả trong sản xuất giống

Xác định sản xuất, cung ứng giống là hoạt động chủ lực, Công ty đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ nghiên cứu, sản xuất như: Trung tâm, trại sản xuất để nghiên cứu, chọn tạo, khảo nghiệm, phục tráng và sản xuất giống cây trồng; dây chuyền công nghệ sản xuất giống của Đan Mạch... và liên kết với các viện nghiên cứu, các chuyên gia giỏi để thực hiện chiến lược đi tắt, đón đầu trong công tác nghiên cứu chọn tạo giống mới.Nhờ vậy, Công ty đã chọn tạo, cho ra đời nhiều giống lúa, đậu,... đáp ứng cả 3 tiêu chí: ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với các đối tượng sâu bệnh hại, phù hợp điều kiện sản xuất như: Giống lúa thơm SV181, giống lúa PC6, giống nếp SVN1, giống lạc SVL1...; tất cả đều được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Với năng lực sản xuất và cung ứng gần 10.000 tấn/năm, các loại hạt giống được cung ứng cho các tỉnh Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Điển hình có thể kể đến như giống lúa SV181, giống lúa thơm ngắn ngày, chất lượng cao, năng suất tốt có khả năng chống chịu rét, nóng và chống đổ ngã, thích ứng sản xuất rộng trên nhiều vùng miền. Qua nhiều vụ, trên các chân ruộng khác nhau, SV181 đã thể hiện ưu điểm nổi trội. Từ năm 2015, ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình đã nhận xét: SV181 là giống chất lượng cao, ưu thế về năng suất, thời gian sinh trưởng ngắn… nên sẽ sớm đưa vào cơ cấu sản xuất đại trà. Còn ông Trần Thanh Hiền, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị khẳng định: SV181 là giống lúa đáp ứng được tiêu chí sản xuất trên vùng đất Quảng Trị.

Để hỗ trợ nông dân hiệu quả, Công ty còn xây dựng đội ngũ kỹ sư chuyên làm nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật xuống tận các hợp tác xã nông nghiệp, qua mô hình cánh đồng mẫu lớn về cây lúa, cây ngô, cây lạc… Tiến sĩ Nguyễn Xuân Kỳ - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty chia sẻ: Tập thể cán bộ nhân viên Công ty luôn nỗ lực không ngừng trong việc sản xuất, cung ứng nhiều giống lúa, ngô, lạc… và sẵn sàng đồng hành với nông dân để mang về những vụ mùa bội thu.

Chớp thời cơ trong đầu tư

Nhằm đa dạng hóa kinh doanh và phục vụ nhu cầu của nông dân, từ năm 2010, Công ty đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón NPK Sao Việt, sản xuất phân bón hỗn hợp theo công nghệ tạo hạt bằng hơi nước hiện đại của Nhật Bản. Tháng 3/2012, nhà máy đi vào hoạt động với mức đầu tư giai đoạn I gần 100 tỷ đồng, công suất 100.000 tấn/năm, là một trong 4 nhà máy sản xuất NPK hiện đại nhất Việt Nam tại thời điểm đó.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Kỳ cho biết thêm: Sao Việt là loại phân bón NPK cao cấp được sản xuất theo công nghệ hiện đại; mỗi hạt đều có đủ các thành phần đa, trung và vi lượng được tính toán phù hợp để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây trồng, không thừa, không thiếu nên tiết kiệm chi phí. Phân bón Sao Việt được sản xuất theo hướng chuyên dùng cho mỗi loại cây, phù hợp từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây trồng như: Cao su, cà phê, hồ tiêu, lúa, ngô, mỳ, thanh long, cây rau, cây ăn quả… Phân bón NPK Sao Việt thân thiện môi trường, không cần sử dụng thêm bất cứ loại phân vô cơ nào khác. Với ưu điểm và giá thành phù hợp, phân bón NPK Sao Việt được nông dân tại nhiều tỉnh tin tưởng đón nhận.

Từ một doanh nghiệp Nhà nước chuyển sang cổ phần, từng có những năm tháng khó khăn, song với sự năng động, Công ty cổ phần Tổng công ty nông nghiệp Quảng Bình đã nắm bắt thời cơ để vừa giữ vững ngành nghề truyền thống vừa chinh phục ngành, nghề mới. Năm 2017, Công ty đạt doanh thu trên 250 tỷ đồng. Công ty hiện có 150 lao động thường xuyên, trong đó có trên 60% là các kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp và phục vụ sản xuất trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.