Chủ động giảm thiểu rủi ro từ xung đột thương mại Mỹ - Trung

10:19:41 AM | 27/7/2018


Căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chắc chắn sẽ có tác động không nhỏ đến Việt Nam.

Ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu , Bộ Công Thương cho rằng đây không những là cuộc chiến thương mại giữa hai nước lớn, rất có thể sẽ ảnh hưởng tới các nước xuất siêu qua Mỹ. Trước mắt đây là thách thức đối với xuất khẩu Việt Nam.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ tạo một số cơ hội tốt cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trần Đình Thiên khuyến cáo, nếu hàng hóa của Trung Quốc khó xuất sang Mỹ thì quốc gia này sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Lời khuyên cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam là nên bình tĩnh, “đây có thể là cơ hội cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khối FDI tiếp cận mua nguyên vật liệu, linh kiện giá rẻ”, ông Thiên cho biết. Hàng hóa sẽ tăng sức cạnh tranh khi xuất khẩu và có cơ hội gia tăng xuất khẩu vào Mỹ để thay thế phần nào hàng hóa Trung Quốc

Ông Adam Sitkoff - Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (Amcham) phân tích, các doanh nghiệp Việt Nam cần tập trung vào sản xuất các sản phẩm thế mạnh để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, có như vậy mới giảm thiểu tác động không đáng có từ bên ngoài.

Giám đốc Amcham đưa ra dẫn chứng, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn xuất khẩu được sản phẩm tôm đông lạnh sang Mỹ mặc dù bị kiện bán phá giá, các doanh nghiệp Mỹ phàn nàn rất nhiều về thủ tục hải quan của Việt Nam nhưng vẫn quyết tâm đưa hàng hóa của họ vào thị trường này. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp không nên nản chí khi gặp khó khăn, cẩn phải đầu tư thời gian, công sức, tìm hiểu những quy tắc của Hoa Kỳ như quy trình giám sát chất lượng, ứng dụng thương mại điện tử… để nâng cao năng lực nội tại, tạo sự công bằng trong thương mại.

Phân tích các tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam, TS. Trần Toàn Thắng - Trung tâm thông tin và Dự báo kinh tế xã hội cho biết, cơ hội hàng hóa Việt Nam tăng cường xuất khẩu vào Hoa Kỳ không lớn do các sản phẩm Trung Quốc bị áp thuế cũng không phải là sản phẩm chủ lực của Việt Nam. Khối doanh nghiệp FDI nắm bắt cơ hội này sẽ tốt hơn các doanh nghiệp trong nước.

TS. Trần Toàn Thắng cũng lưu ý thêm về tác động tỷ giá, dự báo đồng USD vẫn giữ được giá trị, vì thế có thể không ảnh hưởng nhiều đến tỷ giá với VND. Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ có thể sẽ giảm giá sâu do một số chính sách mới của Trung Quốc với mục đích bù đắp thiệt hại về thuế.
"Trung Quốc sẽ có xu hướng đẩy mạnh đàm phán RCEP, cần nghiên cứu kỹ và có chiến lược thỏa thuận sớm do phụ thuộc của Trung Quốc vào các quốc gia trong RCEP tăng lên", ông Thắng phân tích.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại nguy cơ Việt Nam sẽ nhập siêu trầm trọng hơn từ Trung Quốc sau cuộc chiến thương mại này. Chủ tịch VCCI khuyến cáo cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần có quan điểm cẩn trọng hơn, theo dõi sát tình hình và chủ động ứng phó với những diễn biến của cuộc chiến thương mại.

Trước áp lực căng thẳng thương mại trên thế giới, các chuyên gia đưa ra lời khuyên tới doanh nghiệp cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, cập nhật danh mục hàng hóa bị áp thuế của cả Mỹ và Trung Quốc, cũng như động thái tỷ giá cả đồng USD và Nhân dân tệ để doanh nghiệp có phản ứng kịp thời.

Ông Vũ Tiến Lộc kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo các Bộ ngành tổng hợp, phân tích nguy cơ, cơ hội với nền kinh tế; thông tin kịp thời cho cộng đồng doanh nghiệp. Từ những thông tin đó, các doanh nghiệp sẽ chủ động điều chỉnh sản xuất, tìm kiếm thị trường, đối tác hay cân nhắc sử dụng hoặc đối phó với các biện pháp phòng vệ thương mại của các nước.

Song song với đó, cần chuẩn bị tốt các thông tin liên quan đến phòng vệ thương mại với Mỹ trong trường hợp chiến tranh thương mại lan rộng.

Hương Ly

Sự kiện sắp tới