Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 2, 18/2/2019
“Tăng lực” cho doanh nghiệp thông qua Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu
9:26:59 AM | 30/7/2018

"Nếu nhìn ở khía cạnh tích cực, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ là cơ hội để hàng hoá của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam chen chân vào lấp "khoảng trống"…" là nhận định của các chuyên gia có mặt tại Hội thảo Hỗ trợ DN xuất khẩu Việt Nam do Phòng Thương mại&Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

"Kỳ tích 2017", "Năm hứng khởi" là những từ mà PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam dùng để nói về những thành tựu của nền kinh tế Việt Nam trong năm qua, nổi bật trên các phương diện: tăng trưởng GDP, xuất khẩu, thu hút vốn FDI…; qua đó mang lại những động thái mới cho nền kinh tế. Năm 2017 cũng là năm mà vị thế, vai trò động lực tăng trưởng của kinh tế tư nhân bắt đầu được khẳng định một cách rõ nét, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng đột phá của nền kinh tế. "Kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng "quyết liệt" đòi hỏi một lực đẩy mạnh mẽ hơn nữa để vọt lên phía trước. Không ai khác, chính kinh tế tư nhân sẽ là chủ thể của công cuộc "tăng lực" này" - ông Thiên nhấn mạnh.Về triển vọng xuất khẩu của Việt Nam, PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các xung đột thương mại Mỹ - G7 nổ ra gây tác động tiêu cực lên kinh tế toàn cầu. Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên chắc chắn nền kinh tế nội địa cũng sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ. 6 tháng đầu năm 2018 Việt Nam xuất siêu 2,75 tỷ USD nhưng trong 6 tháng còn lại của năm khả năng nhập siêu rất cao do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên nếu nhìn ở khía cạnh tích cực, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ là cơ hội cho tăng trưởng thương mại của Việt Nam. Nếu hàng hoá có sức cạnh tranh cao và biết tận dụng tốt mọi cơ hội có được, Việt Nam có thể nhân cơ hội này nâng cao kim ngạch xuất khẩu sang cả thị trường Mỹ lẫn Trung Quốc.

Minh chứng thêm cho nhận định "Kỳ tích 2017" của PGS.TS Trần Đình Thiên, ông Nguyễn Việt Hùng - đại diện Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết năm 2017 ghi nhận một năm đặc biệt thành công của Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu khi chính thức vượt mốc 200 tỷ USD (đạt 215,1 tỷ USD, tăng 21,6% so với năm 2016). 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt 225,02 tỷ USD; trong đó xuất khẩu đạt 114,19 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ; xuất siêu khoảng 3,36 tỷ USD. Ngành Hải quan đưa ra dự báo năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước vào khoảng 475 – 477 tỷ USD, trong đó xuất khẩu ước đạt 240-242 tỷ USD, tăng 13-14% so với 2017; duy trì xuất siêu ở mức 4,5-5 tỷ USD.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho DN xuất khẩu, ông Hùng cho biết trong thời gian tới cơ quan Hải quan tập trung cải cách, hiện đại hóa hải quan theo chuẩn mực quốc tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hải quan tự động; đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến song song với hoàn thiện hải quan điện tử. Trong giai đoạn 2018 - 2020, Hải quan Việt Nam sẽ xây dựng nền tảng công nghệ di động (mobile platform) để kết nối với DN, đáp ứng yêu cầu thực hiện thủ tục hải quan mọi lúc - mọi nơi - trên mọi phương tiện. Trước mắt trong năm 2018 này, cơ quan Hải quan tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thương mại thực hiện kết nối triển khai mở rộng Đề án Nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, qua đó tạo thuận lợi cho DN trong việc nộp thuế.

Còn theo Phó Chủ tịch VCCI - Tiến sĩ Đoàn Duy Khương, mặc dù thời gian qua Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng trong nhiều ngành hàng nhưng thị trường vẫn là khâu yếu nhất của DN trong nước, đặc biệt là đối tượng DN nhỏ và vừa. "Thiếu và yếu về công tác dự báo cung - cầu thị trường; thiếu thông tin về chính sách và thị trường xuất khẩu, đối thủ cạnh tranh, danh sách khách hàng xuất khẩu tiềm năng ; chi phí sản xuất và dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu vẫn còn cao…là những "rào càn" không hề nhỏ đối với các DN trong mở rộng thị trường, gia tăng kim ngạch xuất khẩu" - ông Khương nhận định

Để giúp DN vượt qua những "rào cản" này, Phó Chủ tịch VCCI cho biết giai đoạn từ nay đến năm 2020 VCCI có rất nhiều chương trình hỗ trợ DN xuất nhập khẩu cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn như: xây dựng các cổng thông tin hỗ trợ xuất nhập khẩu trực tuyến; tổ chức các sự kiện xúc tiến, hỗ trợ xuất khẩu; tăng cường kết nối kinh doanh giữa các DN trong và ngoài nước; tổ chức các cuộc toạ đàm giữa các chuyên gia trong ngành để tìm giải pháp hỗ trợ DN đẩy mạnh xuất khẩu…. Tất cả các hoạt động này đều nhằm hỗ trợ các DN nâng cao kim ngạch xuất khẩu, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh để tận dụng lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do, đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư cho phát triển kinh doanh và thâm nhập thị trường quốc tế.

Cũng nằm trong mục tiêu chung hỗ trợ DN xuất khẩu, tại Hội thảo đã diễn ra Lễ kí kết Thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và Ngân hàng Phương Đông (OCB) nhằm đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ các DN xuất khẩu tại Việt Nam. Theo đó OCB là đối tác duy nhất trong lĩnh vực ngân hàng hỗ trợ các dịch vụ tài chính, tài trợ thương mại ưu đãi tới các DN xuất nhập khẩu tham gia Chương trình.

Bà Trần Thị Mai An, Giám đốc Trung tâm Tài trợ thương mại của Ngân OCB cho biết hỗ trợ DN xuất khẩu, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa tiếp cận vốn các dịch vụ tài chính, tín dụng cho các hoạt động xuất nhập khẩu luôn là mối quan tâm hàng đầu của OCB. Để cùng VCCI triển khai hiệu quả Chương trình, OCB đã nghiên cứu và đưa ra nhiều gói sản phẩm với hạn mức cao, lãi suất hợp lý nhằm tạo điều kiện tốt nhất, ưu đãi nhất cho DN xuất khẩu. Ngoài ra ngân hàng này cũng sẽ hỗ trợ DN các phương thức thanh toán quốc tế thuận tiện và hiệu quả nhất; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Việt trên trường quốc tế.

Mỹ Châu

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thúc đẩy hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam và UAE (27/7/2018)
Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp xuất khẩu (23/7/2018)
Hướng tới phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 (13/7/2018)
Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam mở rộng thị trường quốc tế (12/7/2018)
Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa các Mục tiêu PTBV trong thời kì 4.0 (5/7/2018)
Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 3 cúp VCCI 2018: Hấp dẫn, kịch tính và…quá nóng! (2/7/2018)
Hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế (28/6/2018)
Khai mạc giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 3 cúp VCCI 2018 (26/6/2018)
VCCI phải là cầu nối cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại Việt Nam (19/6/2018)
Công ty “Công nghệ hệ thống” của CH Belarus tìm đối tác Việt Nam (15/6/2018)
Tăng cường hợp tác trong ngành thực phẩm giữa Việt Nam và Ấn Độ (12/6/2018)
Giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc lần thứ 3 “Cúp VCCI ” năm 2018 chuẩn bị khởi tranh (12/6/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông