Đẩy mạnh việc thực hiện chiến lược an ninh mạng hiệu quả tại các doanh nghiệp

2:31:39 PM | 31/7/2018


Chương trình “Thực hiện chiến lược an ninh mạng hiệu quả tại các doanh nghiệp Việt Nam - Đừng để bất kỳ điều gì làm quý vị chậm lại!” diễn ra vào ngày 30/07/2018 tại Hà Nội do Trend Micro Vietnam tổ chức là cơ hội để các doanh nghiệp có thể xác định được những lỗ hổng, những vấn đề quan trọng trong tiến trình xây dựng, thực hiện chiến lược an ninh mạng của đơn vị mình.

Các thống kê bảo mật toàn cầu cho thấy, nhiều cuộc tấn công có chủ đích đã và đang ngày càng gia tăng về số lượng, các kiểu tấn công đa dạng, thủ đoạn tinh vi đến mức tưởng chừng vô hại. Đó có thể chỉ là một tin nhắn e-mail đơn giản, nhưng thực chất lại đính kèm mã độc hoặc sử dụng một chiêu thức lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin cá nhân người dùng. Tấn công có chủ đích được thiết kế để cung cấp cho kẻ tấn công một đường đi nội bộ gần như vĩnh viễn để ăn cắp và làm mất hết cơ sở dữ liệu thông tin của nạn nhân.Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang bắt đầu có sự chuẩn bị và chuyển mình mạnh mẽ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi số hóa dữ liệu, số hóa quy trình làm việc, sản xuất, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, gia tăng lợi nhuận và mang đến nhiều hơn các dịch vụ gia trị gia tăng cho khách hàng. Chính quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này đang khiến doanh nghiệp nhanh chóng trở thành mục tiêu nhắm đến của các cuộc tấn công mạng. Theo số liệu báo cáo mới nhất của Trend Micro, Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về tấn công mạng, với hơn 86 triệu e-mail đe dọa được phát hiện trong nửa đầu năm 2018, theo sau là Singapore với 27 triệu đe dọa được phát hiện.

Cùng với áp lực chuyển đổi số, doanh nghiệp còn phải đối mặt với sự thiếu hụt về nhân lực quản trị CNTT cao cấp, đặc biệt nhân sự có kiến thức chứng chỉ về bảo mật quốc tế. Nghiên cứu cho thấy, các doanh nghiệp triển khai công nghệ ảo hóa, điện toán đám mây đang phải đối mặt với thách thức rất lớn về sự thiếu hụt nghiêm trọng của nguồn nhân lực kiểm soát hệ thống. Trong khi đó, các công nghệ mới liên tục phát triển với tốc độ chóng mặt, từ điện toán đám mây, dữ liệu lớn, kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT), thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối Blockchain… Mặt khác, nhu cầu làm việc trong môi trường doanh nghiệp đòi hỏi tính di động, kết nối của nhân viên ngày càng cao. Vấn đề bảo mật trong doanh nghiệp vì vậy càng trở nên thiết yếu, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải có cách tiếp cận chủ động hơn trong việc đối phó với các mối đe dọa có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào khối lượng lớn dữ liệu quan trọng của các tổ chức, doanh nghiệp, cả thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng, gây ảnh hưởng đến uy tín, tài chính, thậm chí cả vận mệnh của tổ chức, doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp đều ý thức được rằng dữ liệu là nguồn tài sản quý giá, an toàn bảo mật phải là yếu tố ưu tiên song hành trong đầu tư công nghệ thông tin. Song thời gian qua dù tình hình có cải thiện, nhìn chung kinh phí dành cho bảo mật so với tổng chi phí đầu tư công nghệ thông tin trong doanh nghiệp vẫn nằm ở mức thấp so với nhu cầu thực tế. Không chỉ khó khăn về kinh phí, điều quan trọng hơn theo các chuyên gia, nguyên nhân còn do nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn chưa hiểu được, nắm bắt được nên đầu tư, trang bị những công cụ bảo mật nào phù hợp, xây dựng chiến lược an ninh mạng ra sao để hiệu quả trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số này.Chương trình “Thực hiện chiến lược an ninh mạng hiệu quả tại các doanh nghiệp Việt Nam - Đừng để bất kỳ điều gì làm quý vị chậm lại!” ngoài việc cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới và tại Việt Nam giúp các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn này.

Chương trình có sự tham gia của ông Dhanya Thakkar, Phó Chủ tịch Trend Micro khu vực Châu Á, Trung Đông và Châu Phi; bà Myla Pilao, giám đốc Trend Micro TrendLabs; và bà Jaruwan Roekphichayayothin, giám đốc quốc gia của Trend Micro Vietnam. Tại diễn đàn, các chuyên gia tập trung trao đổi, chia sẻ những vấn đề bảo mật doanh nghiệp quan tâm sát sườn hiện nay. Bao gồm: Doanh nghiệp có thể làm gì để xác định những chỗ yếu của công ty và đâu là những điều cần được quan tâm trước tiên? Đối với các doanh nghiệp không chắc chắn về việc nên áp dụng chiến lược an ninh mạng nào, họ có thể làm gì để cải thiện tình hình an ninh mạng của mình? Những thách thức trong việc thực hiện các biện pháp ứng phó an ninh là gì? Đâu là những giải pháp có thể cung cấp cơ sở hạ tầng an ninh tích hợp cho tổ chức, doanh nghiệp?

Đặc biệt, khách mời cũng có dịp tham dự Security Trends 2018 do Trend Micro tổ chức. Đây là hội nghị hàng năm nói về tầm quan trọng của an ninh mạng đối với các doanh nghiệp, cung cấp những thông tin đa chiều, giới thiệu những giải pháp hiệu quả đáng quan tâm cho doanh nghiệp. Đặc biệt, ngay tại sự kiện Security Trends 2018, hãng bảo mật Trend Micro đã trình diễn một cuộc tấn công mạng thực tế để khách mời cùng xem vào lúc 13g30 cùng ngày. Thông tin chi tiết hơn về Security Trends 2018 có tại website - www.securitytrends.com.vn.

Thu Hà