Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ: Niềm tự hào của hệ thống thủy điện sông Ba

3:00:18 PM | 31/7/2018


Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Phát điện 2, trực tiếp quản lý, điều hành Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ - bậc thang cuối cùng của hệ thống thủy điện trên sông Ba hùng vĩ. Những năm qua, với sự nỗ lực hết mình của Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ đã ghi dấu ấn đậm nét trong hành trình thực hiện sứ mệnh khơi nguồn "vàng trắng" sông Ba, bổ sung nguồn điện năng góp phần quan trọng vào sự nghiệp CNH - HĐH, bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói riêng, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước nói chung.

Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ được quy hoạch trên địa bàn 15 xã miền núi thuộc hai huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) và huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) với công suất lắp đặt 220MW, có nhiệm vụ chính là cung cấp điện năng cho hệ thống điện quốc gia và khu vực miền Trung với sản lượng điện trung bình hàng năm là 601,7 triệu kW. Ngoài ra Nhà máy còn góp phần quan trọng vào việc cung cấp nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt trong mùa khô, đồng thời tham gia hạn chế lũ trong mùa mưa cho vùng hạ du sông Ba.Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ sử dụng thủy năng của sông Ba - con sông lớn nhất, sở hữu tiềm năng thủy điện lớn nhất vùng ven biển miền Trung với diện tích lưu vực 13.900 km². Đây thực sự là một lợi thế lớn của Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ so với các nhà máy thủy điện khác trong cả nước. Phát huy tiềm năng lợi thế sẵn có, kinh nghiệm tích lũy kết hợp cùng sự năng động, sáng tạo của Ban lãnh đạo trong quá trình chỉ đạo điều hành, những năm qua tập thể CBCNV Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ đã đoàn kết xây dựng Nhà máy không ngừng phát triển, thực hiện tốt sứ mệnh khơi nguồn "vàng trắng" sông Ba thành dòng điện sáng cho đất nước; luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh và làm tròn nghĩa vụ đối với Nhà nước, với địa phương.

Đặc biệt năm 2017 được xem là năm đạt hiệu quả kinh tế cao nhất của Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ trong vòng 10 năm qua. Không chỉ tận dụng tối đa các điều kiện nước về để phát điện đạt sản lượng cao, vượt kế hoạch đề ra, Công ty còn thực hiện tốt 3 nhiệm vụ của 1 nhà máy thủy điện gồm: cắt giảm lũ; cấp nước cho sản xuất - sinh hoạt; phát điện phục vụphát triển kinh tế - xã hội. Nói về thành công này, ông Trần Lý - Tổng giám đốc Công ty cho biết nhận định năm 2017 là năm có diễn biến khí hậu thất thường, tình hình thủy văn không thuận lợi, chính vì vậy để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao, ngay từ những ngày đầu năm Công ty đã xác định sẽ không ngừng nỗ lực, phát huy kinh nghiệm quý giá tích luỹ được sau 10 năm vận hành phát điện để đề ra các giải pháp thiết thực để thực hiện hoàn thành tốt kế hoạch nhiệm vụ đã đề ra. Để vừa thực hiện tốt công tác phát điện vừa đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa khô, Công ty thường xuyên kiểm tra, giám sát thiết bị để phát hiện và ngăn ngừa các sự cố, giảm suất sự cố; tổ chức kiểm tu, bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy, các hệ thống thiết bị; thực hiện tốt 8 chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của tổ máy, đảm bảo các tổ máy phát sản lượng điện cao nhất. Do vậy, khi vào mùa lũ, đơn vị đã vận hành 2 tổ máy liên tục, hiệu quả. Ngoài ra Công ty còn phối hợp với địa phương thực hiện tốt công tác cấp nước cho hạ du vào mùa khô cũng như điều tiết lũ nhằm giảm thiệt hại tối đa cho vùng hạ du vào mùa mưa. Tổng kết năm 2017, sản lượng điện Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ đã phát được 943,98 triệu kWh, sản lượng điện thương phẩm đạt 937,39 triệu kWh, doanh thu sản xuất điện đạt 1.150,3 tỉ đồng. Công ty đã nộp thuế 251,3 tỉ đồng; trong đó, riêng thuế tài nguyên nước và dịch vụ môi trường rừng trên 97 tỉ đồng, tăng 38 tỉ đồng so với kế hoạch.

Không chỉ dẫn đầu về nộp ngân sách nhà nước tại địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên, những năm qua Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ còn là đơn vị đi tiên phong trong các hoạt động an sinh xã hội, chung tay vì cộng đồng tại địa phương. Đóng chân trên địa bàn khu vực dân cư còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng còn chưa đáp ứng nhu cầu, trình độ canh tác còn nhiều hạn chế; khu vực xung quanh lòng hồ, nhà máy có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, thiên tai (nhất là bão, lũ) thường xuyên ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống nhân dân, chính vì vậy Công ty đặc biệt quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ kinh phí trong việc sửa chữa một số công trình công cộng thiết thực; hỗ trợ giúp đỡ người có công, người cao tuổi, trẻ em nghèo vượt khó…Thông qua các hoạt động an sinh xã hội giàu ý nghĩa, Thủy điện Sông Ba Hạ đã thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, phát huy truyền thống "tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách" cao đẹp của dân tộc.

Hiện nay Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ đang thực hiện các thủ tục để triển khai đầu tư xây dựng Nhà máy điện mặt trời Sông Ba công suất 50MW trên lòng hồ Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ; đồng thời triển khai các thủ tục để xin UBND tỉnh Phú Yên cấp phép xây dựng trụ sở Nhà điều hành NMTĐ Sông Ba Hạ tại khu đất đường Hùng Vương nhằm thực hiện mở rộng các hoạt động kinh doanh khác. Mục tiêu hàng đầu của đơn vị là đưa sản lượng và doanh thu hàng năm vượt kế hoạch dự kiến, đảm bảo hiệu quả doanh thu cao nhất từ Nhà máy thuỷ điện Sông Ba Hạ trong thị trường phát điện cạnh tranh; đảm bảo cổ tức cho cổ đông hiện hữu trong những năm tới trên 20%.

Hoàng Lâm