Kiến tạo môi trường đầu tư - kinh doanh hấp dẫn thông qua cải thiện Chỉ số PCI, PAPI

10:39:28 AM | 1/8/2018


So với đầu nhiệm kỳ, Chỉ số PCI của tỉnh Phú Yên đã có sự cải thiện rõ rệt, từ hạng 55 năm 2015 đã tăng lên vị trí 37 năm 2017 (tăng 8 bậc); tương tự Chỉ số PAPI từ hạng 54 đã tăng lên hạng 34, tăng 20 bậc. Sự cải thiện thứ hạng này cũng đã phần nào minh chứng cộng đồng doanh nghiệp đã dần “đồng cảm" với những nỗ lực không mệt mỏi của tỉnh nhà trong cải cách hành chính, cải thiện và kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, hấp dẫn.

Để nâng cao hiệu quả điều hành kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, qua đó góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội ổn định và bền vững, thời gian qua lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện, trong đó đáng chú ý có Chương trình hành động số 06-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Tỉnh ủy về lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PCI, PAPI, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh. Triển khai Chương trình hành động này, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 10/6/2017; trên cơ sở đó các sở, ban ngành và địa phương đã ráo riết vào cuộc triển khai thực hiện với mục tiêu sau cùng là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số PCI, Chỉ số PAPI.Trong 2 năm 2016 - 2017, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo tổ chức rà soát 29 thủ tục trong 10 lĩnh vực trọng tâm. Đến nay có 15 cơ quan , địa phương đã thực hiện cắt giảm từ 30 - 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); đã ban hành 20 quyết định về công bố TTHC với 722 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành. Tất cả các sở, ban, ngành và địa phương đã tiếp nhận và giải quyết TTHC theo cơ chế "một cửa"; một số đơn vị đã thực hiện theo cơ chế "một cửa, một cửa liên thông hiện đại" như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.Tuy Hòa, UBND huyện Tây Hòa; một số TTHC đã giải quyết qua mạng điện tử (mức độ 4).

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính nhà nước được đẩy mạnh; hướng tới xây dựng chính quyền điện tử. Đến nay các sở, ban ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành 66/73 hạng mục công việc của Kế hoạch hành động số 97/KH-UBND ngày 7/7/2016 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử (đạt 90,4%).

Song song với việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện cải cách hành chính, nâng cao Chỉ số PCI, PAPI tại các cơ quan cấp tỉnh, đơn vị hành chính cấp huyện; tỉnh Phú Yên cũng đồng thời tăng cường công tác đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư với nhiều hình thức phong phú, nhất là sinh hoạt Cà phê doanh nhân; các kiến nghị, phản ánh tại cuộc đối thoại đều được giải quyết, phản hồi làm hài lòng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp cũng đã được Phú Yên đẩy mạnh triển khai; nổi bật là việc xây dựng và đưa vào hoạt động Sàn giao dịch thương mại điện tử Phú Yên (hiện có 43 gian hàng đăng ký tham gia với 165 sản phẩm được trưng bày).

Công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư cũng được tỉnh đổi mới theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phát huy những lợi thế địa phương và bước đầu đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư như: TH True Milk, Ôtô Trường Hải, Tập đoàn Vingroup… Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2018, Phú Yên tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, với chủ đề "Phú Yên - Hợp tác đầu tư và phát triển". Tại hội nghị này, UBND tỉnh đã trao các quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư; thông báo cho phép tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu đầu tư cho các nhà đầu tư, với tổng mức đăng ký đầu tư 130.000 tỷ đồng. Để sớm đưa kết quả Hội nghị xúc tiến đầu tư đi vào thực tiễn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và UBND tỉnh cũng đã ban hành chương trình hành động, kế hoạch phân công nhiệm vụ, gắn trách nhiệm cho từng tổ chức, cá nhân trong thực hiện từng nội dung cụ thể nhằm hấp thụ hết nguồn vốn nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Chuyến công tác tại Pháp và Ý của tỉnh Phú Yên để tham dự chương trình Quảng bá địa phương 2018 (Từ ngày 22/6 đến ngày 2/7) đã đạt được một số kết quả rất quan trọng như: Thống nhất với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD - Agence Française de Développement) về kế hoạch hoàn thiện thủ tục, tiến tới thông qua dự án về chống xói lở, ngập lụt và thích ứng với biến đổi khí hậu do AFD tài trợ với tổng kinh phí đầu tư 72 triệu euro; thống nhất với Hiệp hội Các địa phương của Pháp (CUF - Cités Unies France) về việc kết nối tỉnh Phú Yên với một địa phương của Pháp trong khuôn khổ hợp tác cấp địa phương Việt Nam - Pháp (phía Pháp gọi là “Hợp tác phi tập trung Pháp - Việt Nam”) trong năm 2019; thống nhất với chính quyền vùng Lombardia của Ý về việc mở rộng điểm đến Phú Yên trong chiến lược quốc tế hóa hoạt động của các doanh nghiệp vùng Lombardia, góp phần đưa sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của Phú Yên và Lombardia tham gia rộng hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; thống nhất với Phái đoàn Việt Nam bên cạnh tổ chức UNESCO về việc tiếp tục thúc đẩy xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận danh hiệu quốc tế cho di sản Phú Yên, trước hết là Gành Đá Đĩa.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên - ông Trần Văn Tân cho biết, qua 2 năm triển khai Chương trình hành động số 06-CTr/TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 84/KHUBND của UBND tỉnh, Chỉ số PCI tỉnh Phú Yên đều tăng; trong đó năm 2017 với số điểm tăng 3,66 điểm và tổng điểm 60,59 điểm (điểm số tăng cao nhất và tổng điểm đạt cao nhất từ trước đến nay), Phú Yên xếp vị trí 47/63 tỉnh thành cả nước, tăng 4 bậc so với năm 2016. Riêng Chỉ số PAPI của tỉnh năm 2017 đạt 36,27 điểm, xếp hạng 34/63 tỉnh thành, tăng 14 bậc so với năm 2016. So với đầu nhiệm kỳ (năm 2015), PCI tỉnh Phú Yên có sự cải thiện rõ rệt, từ hạng 55 đã tăng lên vị trí 37 (tăng 8 bậc); Chỉ số PAPI từ hạng 54 đã tăng lên hạng 34, tăng 20 bậc. Đặc biệt, Năm doanh nghiệp Phú Yên 2016 và 2017 đạt được nhiều khởi sắc với số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh tăng đáng kể.

Để có cơ sở đánh giá toàn diện về PCI tỉnh Phú Yên trong thời gian qua cũng như đề ra các giải pháp để nâng cao Chỉ số PCI từ đây đến năm 2020, với sự trợ giúp của VCCI, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đang hoàn thiện "Đề án nâng cao Chỉ số PCI tỉnh Phú Yên đến năm 2020" trình UBND tỉnh. Trước mắt trong năm 2018 tỉnh Phú Yên sẽ tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nâng cao Chỉ số PCI giữa các sở, ban, ngành cũng như giữa các cơ quan cấp tỉnh với cấp huyện; phấn đấu năm thứ 3 liên tiếp PCI tỉnh tăng điểm, tăng bậc; đảm bảo mục tiêu đến năm 2020 PCI tỉnh Phú Yên nằm trong Top 20 của cả nước.

Hoàng Lâm