Phát triển "công viên nông nghiệp"

10:55:52 AM | 1/8/2018


Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (KNNƯDCNC) Phú Yên là một trong 10 khu thuộc Quy hoạch tổng thể khu và vùng NNƯDCNC toàn quốc đến năm 2020 định hướng đến năm 2030. Từ khi được Chính phủ cho phép thành lập tại Quyết định số 2292/QĐ-TTg ngày 27/11/2013, Phú Yên đã đặt mục tiêu xây dựng KNNƯDCNC lên hàng đầu, tập trung xây dựng một số cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu làm tiền đề cho phát triển những dự án tiên phong.

Hoàn thiện hạ tầng tạo sức hút


Đến thời điểm này, KNNƯDCNC Phú Yên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng KNNƯDCNC Phú Yên đến năm 2030; hiện đang trình UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Trung tâm quản lý và dịch vụ NNCNC; Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 KNNƯDCNC Phú Yên; Quy hoạch vùng NNƯDCNC đến năm 2030, tầm nhìn 2040. Thi công tích nước hồ thủy lợi Lỗ Chài 1 với dung tích 266.000 m3, cung cấp nước phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp trong Khu; thi công các tuyến ống cấp nước và hệ thống đường giao thông trục chính, điện chiếu sáng; thi công Trung tâm nghiên cứu và phát triển NNCNC với hệ thống phòng thí nghiệm, phòng nuôi cấy mô, nhà màng, nhà lưới,…Với việc hội tụ đầy đủ các điều kiện hạ tầng cơ bản và hoàn thành thi công hồ chứa nước đã tạo thuận lợi cho kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào Khu. Đến nay, Ban Quản lý đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn đầu tư 139 tỷ đồng gồm: Dự án trồng và cung cấp nông sản sạch SmartAgri Phú Yên của Công ty TNHH SmartAgri Phú Yên; Nhà máy sản xuất phân hữu cơ vi sinh CNC của Công ty CP CNC phân hữu cơ vi sinh Phú Yên; Dự án ứng dụng công nghệ tự động và bán tự động trong sản xuất một số loại rau quả của Công ty TNHH đầu tư Nam Việt Hưng Phú Yên. Ông Ngô Đình Thiện, Trưởng Ban quản lý KNNƯDCNC Phú Yên cho biết: "Để giúp nhà đầu tư triển khai thành công dự án, Ban Quản lý KNNƯDCNC Phú Yên cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Đầu tư tại KNNƯDCNC Phú Yên, doanh nghiệp sẽ được hưởng các khoản ưu đãi và hỗ trợ cao nhất về: cơ chế chính sách về đất đai, thuế…Bên cạnh đó, Ban Quản lý sẽ làm cầu nối trong các vấn đề như chứng nhận công nghệ, tiêu thụ sản phẩm, tín dụng,… cũng như giới thiệu các vùng NNƯDCNC của tỉnh và khu vực Duyên hải Nam Trung bộ để doanh nghiệp, nhà đầu tư mở rộng sản xuất".

"Trái ngọt" đầu mùa

Với vị trí địa lý gần như là trung tâm của vùng Duyên hải Nam Trung bộ, có đặc trưng về điều kiện sinh thái, kinh tế, xã hội nên KNNƯDCNC Phú Yên được xem là KNNƯDCNC của cả vùng Duyên hải Nam Trung bộ; từ đây những kết quả hoạt động của Khu sẽ được áp dụng và nhân rộng ra không chỉ cho toàn vùng mà còn hướng lên các tỉnh Tây Nguyên. Với vai trò và tầm quan trọng như vậy, những năm qua, Ban Quản lý KNNƯDCNC đã tích cực phối hợp với các viện, trường, các địa phương có nền NNƯDCNC phát triển như Lâm Đồng, TP.Hồ Chí Minh… Gần đây nhất, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng về triển khai liên kết, hợp tác phát triển NNƯDCNC giữa UBND tỉnh Phú Yên với UBND tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2018-2020. Tại buổi làm, đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký biên bản ghi nhớ chuyển giao công nghệ Sung Magic, đồng thời thống nhất giao cho Ban Quản lý KNNƯDCNC Phú Yên tiếp nhận thực hiện khảo nghiệm các vùng sinh thái tại tỉnh Phú Yên.

Ngoài ra, Ban Quản lý KNNƯDCNC Phú Yên cùng với Ban Quản lý KNNCNC TP.Hồ Chí Minh đang trồng thử nghiệm dưa Hoàng Kim tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển NNCNC Phú Yên. Hiện Ban Quản lý đang xây dựng kế hoạch để tiến hành trồng vụ dưa tiếp theo, hoàn thiện quy trình trồng dưa Hoàng Kim và các loại dưa lưới để tiến hành nhân rộng, phổ biến cho người dân trồng đại trà. Ban Quản lý KNNƯDCNC Phú Yên cũng đã đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về dự án "Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất một số sản phẩm rau quả có giá trị cao tại KNNƯDCNC Phú Yên và vùng phụ cận" (hiện dự án đã được Hội đồng thẩm định thông qua, dự kiến sẽ triển khai trong năm 2019 này); phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ đăng ký 2 dự án thuộc chương trình phát triển NNƯDCNC năm 2019 với Bộ NN&PTNT gồm: Dự án xây dựng mô hình chuỗi sản xuất trồng khoai lang Nhật xuất khẩu theo tiêu chuẩn VietGAP; Dự án xây dựng mô hình sản xuất ƯDCNC trồng khoai môn sáp sạch xuất khẩu theo hướng tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Ngô Đình Thiện cho biết, để đưa KNNƯDCNC Phú Yên trở thành điểm đến tin cậy của các đối tác, nhà đầu tư, trong thời gian tới, Ban Quản lý KNNƯDCNC sẽ tập trung hoàn thành công tác quy hoạch xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng trong Khu như: Hệ thống thủy lợi Lỗ Chài; hồ điều tiết nước chống hạn; các tuyến đường giao thông; hệ thống cấp điện, cấp nước sạch; khu xử lý chất thải; ứng dụng hệ thống điện mặt trời vào hệ thống tưới nước phục vụ NNƯDCNC… Tiếp tục phối hợp với tỉnh Lâm Đồng, TP.Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động liên kết hợp tác như: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô cây Sung Magic; hoàn thiện quy trình trồng dưa Hoàng Kim trong nhà màng theo công nghệ Isarel; xây dựng kế hoạch cử cán bộ đi đào tạo kỹ thuật tại TP.Hồ Chí Minh và Lâm Đồng; nghiên cứu ứng dụng hệ thống tự động hóa để hoàn thiện quy trình trồng gừng, sả... theo công nghệ IoT; nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ, sản xuất thử nghiệm mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng, nhà lưới…"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đầu tư phát triển KNNƯDCNC Phú Yên trở thành một "công viên nông nghiệp" với cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, ƯDCNC trong sản xuất nông nghiệp" - ông Thiện khẳng định.

Hoàng Lâm