Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 6, 22/3/2019
Ngành dệt may sẽ tăng trưởng mạnh bất chấp căng thẳng thương mại thế giới
1:39:00 PM | 3/8/2018


Theo Bộ Công Thương, ngành dệt may trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có bước tăng trưởng nhất so với cùng kỳ 5 năm trở lại đây. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 6 tháng ước đạt 13,415 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2016. Ngoài việc ổn định các thị trường truyền thống như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã phát triển thêm các thị trường xuất khẩu mới như Châu Phi, Trung Đông, Nga và Campuchia…Mặc dù chưa có những thông tin chính thức về việc căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ảnh hưởng đến ngành dệt may của hai nước này hay không, nhưng khả năng Hoa Kỳ tăng mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng dệt may từ Trung Quốc tương đối cao. Về vấn đề này ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may cho biết hiệp hội này đã đưa ra khuyến nghị với doanh nghiệp không nên quá lo lắng, sẵn sàng có những phương án thay thế, nếu thị trường nào gặp khó khăn sẽ tập trung xuất khẩu sang thị trường khác. Ông Giang cũng cho rằng căng thẳng thương mại Trung Quốc – Hoa Kỳ có thể tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam từng bước mở rộng và gia tăng thị phần xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Hiệp hội Dệt may dự báo xuất khẩu hàng dệt may có thể đạt 18,5 tỷ USD, nâng kim ngạch xuất khẩu cả năm lên 35 tỷ USD, vượt 1 tỷ USD so với kế hoạch. Tình hình đơn hàng của doanh nghiệp tương đối khả quan. Nhiều công ty đã nhận đơn hàng đến hết năm nay.

Ngành dệt may Việt Nam có nhiều cơ hội và triển vọng phát triển, mở rộng thị trường là do hiệu ứng của các Hiệp định thương mại tự do mang lại như Hiệp định CPTPP với lộ trình miễn thuế xuống 0% và nhiều điều khoản ưu đãi theo quy tắc ”từ sợi trở đi”; cùng với đó là triển vọng về việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) trong năm 2018 sẽ giúp ngành dệt may Việt Nam tiếp cận sâu rộng hơn với thị trường này.

Hiệp định CPTPP được ký kết ngày 8/3/2018 và dự kiến bắt đầu có hiệu lực trong năm 2019 sẽ kỳ vọng thúc đẩy xuất khẩu khi thị trường trên 40 tỷ USD của 6 nước nhập khẩu dệt may trong CPTPP (trong năm 2017 xuất khẩu của Việt Nam sang nhóm các nước này đạt trên 950 triệu USD) sẽ được áp dụng các ưu đãi thuế quan chính là động lực mới phát triển ngành; Dự kiến giá trị sản xuất sợi và vải toàn cầu năm 2018 là 778,2 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm 2017; Giá trị ngành bán lẻ hàng may mặc năm 2018 dự kiến đạt 1.470 tỷ USD, tăng 5,7% so với năm trước.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong giai đoạn 2018-2022, thuế xuất khẩu của một số sản phẩm sẽ giảm xuống mức 0% theo các cam kết của các FTA, tạo nhiều cơ hội mới cho việc gia tăng giá trị xuất khẩu nói chung và ngành dệt may nói riêng. Để tận dụng được cơ hội từ các FTA trong việc mở rộng XK, các DN Việt phải nghiên cứu, tìm kiểu kỹ những cam kết của từng FTA để đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn đặt ra trong mỗi FTA.

Bên cạnh các cơ hội, trong năm 2018, ngành dệt may được dự báo phải đối mặt với một số khó khăn như: Chi phí đầu vào tiếp tục có xu hướng tăng như lương tối thiểu, bảo hiểm xã hội, chi phí điện, nước; Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ ở nhiều ngành nghề tác động đến các doanh nghiệp thuộc ngành Dệt may có xu hướng đầu tư thiết bị hiện đại, giảm bớt lao động; Tình hình nguyên phụ liệu biến động: giá bông có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu bông tăng cao tại Pakistan, Bangladesh và Việt Nam…

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp nội địa, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa nhanh chóng chuyển sang phương thức gia công hiện đại đáp ứng yêu cầu về chất lượng của đơn hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, chú trọng khâu thiết kế mẫu mã và hệ thống phân phối nhằm phát triển hơn nữa thị trường nội địa. Mặt khác, các doanh nghiệp cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu số hóa một số khâu trong dây chuyền sản xuất.

Theo TS Trần Du Lịch, bên cạnh giải pháp đào tạo nguồn nhân lực, cần khuyến khích huy động cổ phiếu và trái phiếu trên thị trường để giảm chi phí trung gian, đặc biệt khuyến khích liên kết doanh nghiệp nhỏ và vừa khi Luật cho đối tượng này vừa ban hành để tạo chuỗi giá trị cho các doanh nghiệp.

Ông Vũ Đức Giang đề xuất, các doanh nghiệp cần xây dựng chuỗi cung ứng trong sản xuất, giảm bớt phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ nước ngoài, đảm bảo quy tắc xuất xứ của các hiệp định thương mại .

Hương Giang

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Phát triển "công viên nông nghiệp" (1/8/2018)
Ngành công thương Phú Yên: Phát huy vai trò động lực tăng trưởng của nền kinh tế (1/8/2018)
Kiến tạo môi trường đầu tư - kinh doanh hấp dẫn thông qua cải thiện Chỉ số PCI, PAPI (1/8/2018)
Phú Yên: Sắc thái mới từ truyền thống “Đồng hành cùng doanh nghiệp” (1/8/2018)
Cần nhiều giải pháp để thúc đẩy DN đầu tư vào nông nghiệp (30/7/2018)
Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu (30/7/2018)
Tìm kiếm công cụ giám sát doanh nghiệp nhà nước hiệu quả hơn (27/7/2018)
Chủ động giảm thiểu rủi ro từ xung đột thương mại Mỹ - Trung (27/7/2018)
95% doanh nghiệp khai thuế đúng hạn (27/7/2018)
Tổng cục Thuế sắp công bố 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam năm 2017 (27/7/2018)
Tháo gỡ khó khăn cho kinh tế tư nhân (27/7/2018)
Ưu đãi hấp dẫn dành cho các dự án năng lượng tái tạo (25/7/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Học tập khởi nghiệp sáng tạo, kinh nghiệm phát triển kinh tế số từ Mỹ tháng 5/2019
Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Giới thiệu về mô-đun đấu thầu trực tuyến cho các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức NCB trong các dự án do ADB/WB tài trợ qua webex
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông